Canada xem xét ứng phó tuyên bố áp thuế quan của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CTV của Canada, phát sóng ngày 12/1, Ngoại trưởng Joly nhấn mạnh Ottawa đang xem xét "mọi khả năng”.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada cho biết bà cùng Thủ tướng Justin Trudeau và Bộ trưởng Tài chính Dominic LeBlanc sẽ gặp các lãnh đạo cấp tỉnh để thảo luận các biện pháp cần thiết.
Những nội dung này cũng sẽ được trình bày khi làm việc với các nghị sĩ của đảng Cộng hòa và giới hoạch định chính sách quan trọng của Mỹ trong chuyến thăm Washington mà bà dự kiến sẽ tiến hành vào tuần này.
Bộ trưởng Joly nhấn mạnh sẽ phối hợp cùng Bộ trưởng Tài chính Dominic LeBlanc để đưa ra các phản ứng của Canada trước tình hình mới. Bà Joly khẳng định: “Đây là thời điểm cần sự đoàn kết. Đây không phải là lúc để chia rẽ hay tỏ ra yếu thế”.
Truyền thông Canada đưa tin nước này đã chuẩn bị sẵn một danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ có thể bị áp thuế trả đũa nếu chính quyền của ông Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế 25% đối với hàng hóa từ Canada.
Hồi tháng 11/2024, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế nặng đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống Mỹ, nếu 2 nước này không ngăn chặn được dòng người di cư và ma túy fentanyl qua biên giới.
Kể từ đó, chính quyền liên bang và các tỉnh của Canada đã nhanh chóng hành động và tăng cường giám sát biên giới, đồng thời gặp gỡ những quan chức dự kiến sẽ giữ vị trí chủ chốt trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump.
Tuy nhiên, cho đến nay ông Trump vẫn chưa cho biết liệu ông có thay đổi lập trường về thuế quan hay không.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Chính sách thuế của Mỹ đẩy chi phí đi vay gia tăng
13:16' - 13/01/2025
Bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa nhận định những cảnh báo về thuế quan của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump làm tăng chi phí đi vay dài hạn trên toàn thế giới.
-
Tài chính
Thái Lan nghiên cứu thực hiện hệ thống thuế thu nhập âm
08:39' - 13/01/2025
Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Julapun Amornvivat ngày 12/1 cho biết, Bộ Tài chính nước này đã thành lập một Ủy ban Cải cách Thuế để nghiên cứu việc thực hiện hệ thống Thuế thu nhập âm (NIT).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Sự sụp đổ của các cửa hàng miễn thuế
11:49' - 11/01/2025
Cơ sở bán hàng miễn thuế của thương hiệu Shinsegae Duty Free tại thành phố cảng Busan (Hàn Quốc) sẽ đóng cửa vào ngày 24/1 tới sau 12 năm khai trương.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu
05:30' - 28/05/2025
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc – đang ở trạng thái cực kỳ mong manh, khó chịu được thêm bất kỳ biến động nào. Dù tạm thời thoát khỏi bờ vực, tương lai tài chính vẫn đầy bất ổn.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cảnh báo án phạt với thương hiệu thời trang nhanh Shein
09:10' - 27/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu “đế chế” thời trang nhanh Shein tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ người tiêu dùng của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Sinh vật ngoại lai xâm hại gây thiệt hại 35 tỷ USD mỗi năm
08:49' - 27/05/2025
Chi phí kinh tế trực tiếp do các loài ngoại lai xâm hại trên toàn thế giới đã lên tới trung bình khoảng 35 tỷ USD mỗi năm trong nhiều thập kỷ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Donald Trump nêu mục tiêu sản xuất của Mỹ
10:53' - 26/05/2025
Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính sách thuế quan của ông nhằm thúc đẩy sản xuất các sản phẩm công nghệ trong nước, thay vì giày thể thao và áo phông.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Malaysia: Xây dựng sự đồng thuận là điểm thành công nhất của ASEAN
10:22' - 26/05/2025
Thủ tướng Malaysia, ông Anwar Ibrahim cho rằng xây dựng được sự đồng thuận và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà lãnh đạo là điểm thành công nhất của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Ý kiến và Bình luận
Nga khẳng định cam kết phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước châu Phi
09:55' - 26/05/2025
Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng thông qua việc chung tay nỗ lực, sự phát triển hơn nữa của mối quan hệ nhiều mặt giữa Nga và châu Phi sẽ được đảm bảo vì lợi ích của người dân hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump kéo dài thời gian hoãn áp thuế đối với EU
08:38' - 26/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/5 thông báo ông sẽ tạm hoãn việc áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến ngày 9/7.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Cuba bác bỏ thông tin thiết bị Starlink gây nhiễu mạng di động
08:58' - 25/05/2025
Không có bằng chứng kỹ thuật hay tuyên bố chính thức nào cho thấy dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX (Mỹ) gây nhiễu mạng di động tại đảo quốc này.
-
Ý kiến và Bình luận
HSBC: Doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thuế quan `
14:13' - 24/05/2025
Theo một khảo sát của HSBC Holdings Plc, các doanh nghiệp Mỹ là những đối tượng đang lo ngại nhất về tác động của chính sách thuế quan thay đổi liên tục của Tổng thống Donald Trump.