Indonesia đặt mục tiêu thu hút hơn 108 tỷ USD vốn đầu tư năm 2024
Phát biểu sau khi tham dự cuộc họp nội các về “Khung kinh tế vĩ mô và các điểm chính sách tài khóa năm 2024”, ông Airlangga khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư thông qua nhiều nỗ lực và tuân thủ một số quy định, trong đó có Nghị định của chính phủ số 2/2022 về tạo việc làm.
Ngoài ra, chính phủ sẽ thực hiện Luật số 4/2023 về phát triển và củng cố khu vực tài chính và Luật số 1/2022 về quan hệ tài chính giữa chính quyền địa phương và trung ương để đạt mục tiêu thu hút đầu tư.
Chính phủ sẽ tăng cường khai thác tài nguyên thiên nhiên nhằm thúc đẩy kinh tế quốc gia. Bên cạnh đó, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) cũng đã chỉ đạo các cấp thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện (EV) trong nước.
Theo ông Airlangga, Tổng thống Jokowi kỳ vọng rằng Indonesia cũng sẽ tạo ra một hệ sinh thái EV, thay vì chỉ tập trung vào sản xuất nguyên liệu thô cho pin EV như cực âm và tiền chất. Thông qua nỗ lực này, Indonesia có thể cạnh tranh với Thái Lan và các nước khác trong việc phát triển lĩnh vực EV. Tại phiên họp nội các ngày 20/2, Chính phủ Indonesia đã xác định một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2024, trong đó tăng trưởng kinh tế đạt 5,3-5,7%, lạm phát ở mức 1,5-3,5% và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 6,5-7,4%/năm. Chính phủ cũng đặt mục tiêu sản lượng khai thác dầu trong nước ở mức 592.000-691.000 thùng mỗi ngày và mục tiêu tổng sản lượng dầu ở mức 1.007.000-1.058.000 thùng quy đổi mỗi ngày vào năm 2024. Trong khi đó, tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ rupiah của Indonesia cố gắng duy trì ở mức 14.800-15.400 rupiah/USD và giá dầu thô chuẩn Indonesia đạt 75-85 USD/thùng. Về phát triển con người, chính phủ đặt mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,5-7,5%, hệ số bất bình đẳng trong phân phối thu nhập 0,36-0,37 và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,6-4,3% tổng lực lượng lao động của cả nước./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia kêu gọi Indonesia áp dụng mô hình của Việt Nam phát triển ngành thủy sản
17:31' - 21/02/2023
Chuyên gia kêu gọi Indonesia áp dụng mô hình của Việt Nam để phát triển ngành thủy sản
-
Công nghệ
SpaceX sẽ vào Indonesia kinh doanh Internet tốc độ nhanh
08:48' - 20/02/2023
SpaceX, một trong những công ty của tỷ phú Elon Musk, sẽ vào Indonesia để kinh doanh Internet với tốc độ nhanh hơn nhiều so với internet truyền thống vì sử dụng vệ tinh.
-
Ô tô xe máy
Indonesia ưu tiên xuất khẩu ô tô để giảm tắc nghẽn giao thông trong nước
09:02' - 17/02/2023
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) yêu cầu ngành công nghiệp ô tô xác định chiến lược xuất khẩu nhiều hơn là tiêu thụ trong nước nhằm giảm lưu lượng sử dụng xe cá nhân ở các khu vực khác nhau.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất mạnh làm rung chuyển miền Trung Indonesia
18:00' - 11/02/2023
Ngày 11/2, một trận động đất có độ lớn 6 đã xảy ra ngoài khơi tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia, song không gây ra sóng thần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48'
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu phân mảnh: Thách thức đối với các nước đang phát triển
05:30'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phân mảnh kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển có thể phải chịu ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng
19:56' - 30/04/2025
Bất chấp những đòn thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41' - 30/04/2025
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31' - 30/04/2025
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo rủi ro của một thế giới phân mảnh
18:09' - 29/04/2025
Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phân mảnh – xu hướng rủi ro lớn nhất đối với thị trường hiện nay, khi kéo theo tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Dự trữ dầu chạm mức cao nhất gần ba năm
17:48' - 29/04/2025
Lượng dầu thô dự trữ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2025. Điều này cho thấy nhu cầu đang tăng trưởng chậm hơn tốc độ xử lý của các nhà máy lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia: Thuế quan mới có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trong mùa Hè 2025
17:29' - 29/04/2025
Tác động kinh tế từ các mức thuế do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ sớm hiện rõ với người dân Mỹ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ngay trong mùa Hè năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng của “thương hiệu Mỹ” sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
15:07' - 29/04/2025
Trong 100 ngày đầu nắm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thị trường đã trải qua những biến động mạnh, khiến một số nhà đầu tư rời bỏ tài sản Mỹ.