Indonesia đặt mục tiêu thu hút hơn 108 tỷ USD vốn đầu tư năm 2024
Phát biểu sau khi tham dự cuộc họp nội các về “Khung kinh tế vĩ mô và các điểm chính sách tài khóa năm 2024”, ông Airlangga khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư thông qua nhiều nỗ lực và tuân thủ một số quy định, trong đó có Nghị định của chính phủ số 2/2022 về tạo việc làm.
Ngoài ra, chính phủ sẽ thực hiện Luật số 4/2023 về phát triển và củng cố khu vực tài chính và Luật số 1/2022 về quan hệ tài chính giữa chính quyền địa phương và trung ương để đạt mục tiêu thu hút đầu tư.
Chính phủ sẽ tăng cường khai thác tài nguyên thiên nhiên nhằm thúc đẩy kinh tế quốc gia. Bên cạnh đó, Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) cũng đã chỉ đạo các cấp thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện (EV) trong nước.
Theo ông Airlangga, Tổng thống Jokowi kỳ vọng rằng Indonesia cũng sẽ tạo ra một hệ sinh thái EV, thay vì chỉ tập trung vào sản xuất nguyên liệu thô cho pin EV như cực âm và tiền chất. Thông qua nỗ lực này, Indonesia có thể cạnh tranh với Thái Lan và các nước khác trong việc phát triển lĩnh vực EV. Tại phiên họp nội các ngày 20/2, Chính phủ Indonesia đã xác định một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2024, trong đó tăng trưởng kinh tế đạt 5,3-5,7%, lạm phát ở mức 1,5-3,5% và lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức 6,5-7,4%/năm. Chính phủ cũng đặt mục tiêu sản lượng khai thác dầu trong nước ở mức 592.000-691.000 thùng mỗi ngày và mục tiêu tổng sản lượng dầu ở mức 1.007.000-1.058.000 thùng quy đổi mỗi ngày vào năm 2024. Trong khi đó, tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ rupiah của Indonesia cố gắng duy trì ở mức 14.800-15.400 rupiah/USD và giá dầu thô chuẩn Indonesia đạt 75-85 USD/thùng. Về phát triển con người, chính phủ đặt mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,5-7,5%, hệ số bất bình đẳng trong phân phối thu nhập 0,36-0,37 và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,6-4,3% tổng lực lượng lao động của cả nước./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia kêu gọi Indonesia áp dụng mô hình của Việt Nam phát triển ngành thủy sản
17:31' - 21/02/2023
Chuyên gia kêu gọi Indonesia áp dụng mô hình của Việt Nam để phát triển ngành thủy sản
-
Công nghệ
SpaceX sẽ vào Indonesia kinh doanh Internet tốc độ nhanh
08:48' - 20/02/2023
SpaceX, một trong những công ty của tỷ phú Elon Musk, sẽ vào Indonesia để kinh doanh Internet với tốc độ nhanh hơn nhiều so với internet truyền thống vì sử dụng vệ tinh.
-
Ô tô xe máy
Indonesia ưu tiên xuất khẩu ô tô để giảm tắc nghẽn giao thông trong nước
09:02' - 17/02/2023
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) yêu cầu ngành công nghiệp ô tô xác định chiến lược xuất khẩu nhiều hơn là tiêu thụ trong nước nhằm giảm lưu lượng sử dụng xe cá nhân ở các khu vực khác nhau.
-
Kinh tế xã hội
Động đất mạnh làm rung chuyển miền Trung Indonesia
18:00' - 11/02/2023
Ngày 11/2, một trận động đất có độ lớn 6 đã xảy ra ngoài khơi tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia, song không gây ra sóng thần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44'
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34'
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58'
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30'
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11' - 23/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.

Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã chỉ đạo các cấp thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện (EV) trong nước. Ảnh minh họa: TTXVN