Indonesia đề xuất thiết lập cơ chế y tế khu vực
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) diễn ra dưới hình thức trực tuyến, Indonesia đã đề xuất thiết lập một cơ chế y tế khu vực nhằm mục đích ngăn chặn, phát hiện và ứng phó tốt hơn trước đại dịch, đặc biệt là thông qua việc chia sẻ dữ liệu.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar nhấn mạnh rằng cơ chế này sẽ đảm bảo cung ứng thuốc men và thiết bị y tế, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng ba nước đối tác của ASEAN sẽ đóng góp vào việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất vaccine trong khu vực.
Thứ trưởng Mahendra cũng tái khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với tư cách là khối kinh tế lớn nhất thế giới, cũng như vị trí chiến lược của ASEAN+3 với tư cách là một cường quốc kinh tế thế giới.
Liên quan tới tình hình dịch COVID-19 tại Indonesia, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi cho biết Indonesia đang vận động Iran nhượng lại thuốc Remdesivir trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang cần 384.503 lọ Remdesivir để đáp ứng nhu cầu nội địa trong tháng 8.
Theo bà Siti, Remdesivir là một trong 3 loại thuốc điều trị COVID-19 cần nhập khẩu ngay lập tức do nguồn dự trữ hạn chế. Hai loại thuốc khác bao gồm Tocilizumab 400 mg/20 ml và IVig 50 mg.
Các loại thuốc này dự kiến sẽ được nhập khẩu từ Trung Quốc, Bangladesh, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, song khó tìm được nguồn hàng vì số lượng công ty dược phẩm sản xuất 3 loại thuốc này cũng rất ít.
Bà Siti cho biết thêm rằng việc nhập khẩu thuốc - cả ở dạng nguyên liệu thô lẫn thành phẩm - gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh đại dịch hiện nay, xuất phát từ việc một số quốc gia cung cấp nguyên liệu thuốc như Ấn Độ và Nhật Bản hạn chế xuất khẩu ra nước ngoài.
Trong khi đó, nhu cầu về thuốc điều trị COVID-19 trong nước tăng mạnh cùng với sự gia tăng các ca mắc COVID-19.
Theo đó, nhu cầu sử dụng các loại thuốc này đã tăng gấp 7 lần tính đến ngày 7/7 và 12 lần tính đến ngày 12/7.
Do vậy, Chính phủ Indonesia đã tìm nhiều cách để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc chữa trị COVID-19.
Không chỉ nhập khẩu, Indonesia còn thúc đẩy ngoại giao y tế với các nước sản xuất, một trong số đó là với Iran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tiến triển trong triển khai hiệu quả Kế hoạch hợp tác ASEAN+3
19:23' - 03/08/2021
Chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc
12:18' - 03/08/2021
Sáng 3/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc theo hình thức trực tuyến.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam đứng thứ ba trong các nước ASEAN về chỉ số hiệu quả logistics
19:38' - 30/07/2021
Chỉ số hiệu quả logistics Việt Nam đứng thứ 39/160 nước tham gia nghiên cứu, tăng 25 bậc so với năm 2016 và vươn lên đứng thứ 3 trong các nước ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04' - 30/04/2026
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30' - 30/04/2026
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 22 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN