Indonesia điều chỉnh kế hoạch đầu tư hóa dầu do chuyển đổi năng lượng

07:09' - 27/01/2023
BNEWS Công ty con chuyên hoạt động trong lĩnh vực hóa dầu thuộc tập đoàn năng lượng nhà nước Pertamina của Indonesia đang điều chỉnh các kế hoạch mở rộng nhà máy lọc dầu của mình.
Công ty con chuyên hoạt động trong lĩnh vực hóa dầu thuộc tập đoàn năng lượng nhà nước Pertamina của Indonesia đang điều chỉnh các kế hoạch mở rộng nhà máy lọc dầu của mình, phù hợp với yêu cầu thay đổi từ quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

 
Giám đốc điều hành công ty PT Kilang Pertamina Internasional (KPI), ông Taufik Adityawarman cho biết, theo kế hoạch phát triển nhà máy lọc dầu năm 2015, KPI đặt mục tiêu nâng cấp 4 nhà máy lọc dầu lớn nhất của mình và xây dựng hai nhà máy mới, giúp tăng gần gấp đôi công suất xử lý lên hơn 1,5 triệu thùng mỗi ngày.

Theo ông Taufik, trước đây, KPI có một danh sách dài để tăng công suất và nhấn mạnh vào khối lượng. Với môi trường kinh doanh mới, việc sử dụng xe điện và cam kết chuyển đổi năng lượng, công ty đang phải thích nghi. Hiện KPI đang điều chỉnh lại phạm vi, cơ cấu sản phẩm và thời gian đầu tư đối với các nhà máy lọc dầu Plaju, Dumai và Cilacap.

Năm 2022, Indonesia đã cam kết cắt giảm khí thải carbon tham vọng hơn, với 31,89% bằng các nỗ lực của riêng mình, hoặc 43,2% với sự hỗ trợ của quốc tế vào năm 2030. Nước này cũng đang đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

Theo một bài thuyết trình năm 2021 của Pertamina, việc nâng cấp các nhà máy lọc dầu Dumai, Plaju và Cilacap sẽ cần tổng cộng 6,2 tỷ USD và dự kiến hoàn tất vào năm 2027.

Ông Taufik cho hay KPI đặt mục tiêu hoàn thiện kế hoạch đầu tư mới trong nửa đầu năm nay. Kế hoạch này có thể dẫn đến việc sản xuất nhiều nhiên liệu hơn từ các nguồn tái tạo, như dầu diesel và nhiên liệu máy bay làm từ dầu thực vật.

Nhà máy lọc dầu Cilacap đã đạt công suất sản xuất 3.000 thùng nhiên liệu mỗi ngày từ dầu cọ - mặt hàng mà Indonesia là nhà sản xuất lớn nhất thế giới - và dự kiến tăng gấp đôi công suất vào năm 2026.

Pertamina đã hoàn thành giai đoạn một của quá trình nâng cấp nhà máy lọc dầu Balongan vào năm 2022, qua đó nâng công suất lên 150.000 thùng/ngày từ mức 125.000 thùng/ngày trước đây.

Tập đoàn đang đặt mục tiêu hoàn thành giai đoạn một của quá trình nâng cấp nhà máy lọc dầu Balikpapan vào năm 2024 để nâng công suất xử lý lên 360.000 thùng/ngày từ mức 260.000 thùng/ngày hiện nay.

KPI dự kiến sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD trong năm 2023, chủ yếu cho nhà máy lọc dầu Balikpapan. KPI hy vọng cũng sẽ đạt được quyết định đầu tư cuối cùng vào nhà máy lọc dầu Tuban trong nửa cuối năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục