Indonesia đối mặt với nguy cơ thiếu gạo trong năm 2023
Giám đốc cung ứng lương thực và bình ổn giá thuộc Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia (BAPANAS) Maino Dwi Hartono cho biết, dựa vào số liệu sản lượng gạo ước tính năm 2023 của Cơ quan Thống kê Trung ương (BPS), quốc gia này sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu gạo trong chín tháng năm nay.
Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến ngày 3/3, ông Maino cho hay ước tính sản lượng gạo và lượng gạo dữ trữ cho thấy Indonesia sẽ bị thiếu gạo trong 9 tháng của năm 2023. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số liệu tạm thời và dữ liệu này sẽ thay đổi từng tháng theo các bản cập nhật của BPS.Dựa vào số liệu hiện tại của BPS, tình trạng thiếu gạo có thể xảy ra trong các tháng Một và giai đoạn từ tháng 5-12/2023. Trong khi đó, từ tháng Hai đến tháng Tư, Indonesia sẽ thặng dư gạo vì thời điểm này trùng với vụ thu hoạch chính.
Ông Maino khẳng định rằng với nhiều tháng thâm hụt trong năm nay, Bapanas đang đối mặt với thách thức trong việc duy trì giá gạo. Ngoài ra, do đặc điểm địa lý với nhiều đảo chia cắt, Indonesia còn đối mặt với các vấn đề phân phối và chênh lệch giá giữa các khu vực. Trong khi đó, bước vào vụ thu hoạch chính, nhiều khu vực thuộc các trung tâm sản xuất lúa của Indonesia đã bị ngập lụt. Thống kê của Bộ Nông nghiệp cho thấy lũ lụt nhấn chìm 6.879 ha lúa, chiếm 51% diện tích lúa ở huyện Karawang thuộc tỉnh Tây Java, cũng như nhiều khu vực khác trên cả nước. Mới đây, Chính phủ Indonesia thông qua Cơ quan Hậu cần Nhà nước (Bulog) đã đặt mục tiêu mua 2,4 triệu tấn lúa dự trữ trong vụ gặt tháng 2-3/2023, chiếm 70% lượng lúa gạo của Kho dự trữ quốc gia trong năm nay. Hồi tháng Hai, Tổng thống Indonesia Joko Widodo từng tuyên bố sẽ tiếp tục nhập khẩu gạo phục vụ dự trữ quốc gia, sau khi mua 500.000 tấn gạo từ Thái Lan và Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng hết tháng 2/2023. Theo ông Widodo, lượng gạo dự trữ quốc gia của Indonesia còn khá ít, chỉ còn khoảng 600.000 tấn vào ngày 17/2, trong khi yêu cầu lượng gạo dự trữ quốc gia phải đạt mức tối thiểu 1,2 triệu tấn.Quyết định tiếp tục nhập khẩu gạo của Indonesia được cho là xuất phát từ dự báo hạn hán gay gắt do hiện tượng El Nino cộng với tình trạng nóng lên toàn cầu./.
- Từ khóa :
- indonesia
- gạo indonesia
- kinh tế indonesia
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Giới chức Indonesia lên kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo Tesla
16:07' - 07/03/2023
Giới chức Indonesia thông báo kế hoạch gặp gỡ đội ngũ lãnh đạo của hãng sản xuất xe điện Tesla Mỹ trong những ngày tới để thảo luận về chiến lược phát triển xe điện tại quốc gia Đông Nam Á này.
-
Ô tô xe máy
Indonesia hỗ trợ tiêu thụ và chuyển đổi xe điện từ ngày 20/3
11:13' - 07/03/2023
Chính phủ Indonesia sẽ bắt đầu thực hiện các ưu đãi cho các phương tiện cơ giới chạy bằng pin (KBLBB) từ ngày 20/3 nhằm khuyến khích sử dụng phương tiện này và thu hút đầu tư vào sản xuất trong nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy nổ tại trạm nhiên liệu ở Indonesia: 17 người thiệt mạng và 50 người bị thương
11:25' - 04/03/2023
Theo số liệu cập nhật, ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một trạm nhiên liệu của công ty năng lượng nhà nước Pertamina ở thủ đô Jakarta, Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia sẽ xây dựng 7 nhà máy phân bón, tiến gần mục tiêu tự cung năm 2029
21:47' - 24/10/2025
Chính phủ Indonesia dự kiến xây dựng bảy nhà máy phân bón hiện đại trong vòng 5 năm tới nhằm tăng khả năng tự chủ nguồn cung, với tổng vốn đầu tư khoảng 50 nghìn tỷ rupiah (3 tỷ USD).
-
Hàng hoá
Rà soát, đánh giá các phòng kiểm nghiệm Cadimi, Vàng O
20:33' - 24/10/2025
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu, những phòng kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) công nhận đủ điều kiện cần hoạt động hết công suất phục vụ hoạt động xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần tăng mạnh nhất từ giữa tháng 6/2025
16:09' - 24/10/2025
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẵn sàng tăng sản lượng dầu để bù đắp bất kỳ sự thiếu hụt nào trên thị trường.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê Việt Nam lập kỷ lục mới, thu về hơn 8,4 tỷ USD
15:37' - 24/10/2025
Kết thúc niên vụ 2024 – 2025, xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt hơn 1,5 triệu tấn, thu về trên 8,4 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tăng mạnh cả về khối lượng lẫn giá trị nhờ giá cà phê lập đỉnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga
10:11' - 24/10/2025
Thị trường năng lượng phiên hôm qua ghi nhận lực mua áp đảo với 4 trên 5 mặt hàng đồng loạt tăng mạnh. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô với mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 vừa qua.
-
Hàng hoá
Mỹ sẽ tăng gấp 4 hạn ngạch thuế nhập khẩu thịt bò từ Argentina
07:55' - 24/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo tăng hạn ngạch thuế suất nhập khẩu thịt bò Argentina lên 80.000 tấn, nhằm giảm giá trong nước và hỗ trợ ngành chăn nuôi Mỹ.
-
Hàng hoá
Việt Nam tiếp tục là nguồn cung gạo lớn thứ ba cho Singapore
07:39' - 24/10/2025
9 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất sang Singapore 67,5 triệu USD gạo, chiếm hơn 25% thị phần, duy trì vị trí nguồn cung lớn thứ ba sau Ấn Độ và Thái Lan, dù giá xuất khẩu giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt 5% sau khi Mỹ trừng phạt các "ông lớn" dầu khí Nga
07:20' - 24/10/2025
Giá dầu phiên 23/10 đã tăng vọt khoảng 5% lên mức cao nhất hai tuần, sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt đối với các nhà cung cấp lớn của Nga là Rosneft và Lukoil liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á
16:02' - 23/10/2025
Giá dầu tăng vọt hơn 3% trong phiên 23/10 tại châu Á, tiếp đà tăng từ phiên trước.

Nông dân làm việc trên cánh đồng ở Aceh, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN