Indonesia khánh thành nhà máy thép hiện đại thứ 2 thế giới
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 21/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khánh thành nhà máy thép cuộn nóng (HRC) trị giá 7.500 tỷ rupiah (526,7 triệu USD) của công ty PT Krakatau Steel tại thành phố Cilegon, tỉnh Banten.
Tổng thống Jokowi cho biết nhà máy này có công suất 1,5 triệu tấn mỗi năm. Công suất của nhà máy sẽ được nâng lên 4 triệu tấn/năm và góp phần vào mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn thép mỗi năm của Krakatau Steel vào năm 2025.
Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng đây là nhà máy đầu tiên ở Indonesia có khả năng sản xuất HRC chất lượng cao và là hai nhà máy có công nghệ hiện đại thứ hai trên thế giới sau nhà máy ở Mỹ.
Tổng thống Jokowi hy vọng rằng sản lượng thép của nhà máy này sẽ có thể đáp ứng nhu cầu thép trong nước đang ngày càng tăng. Cụ thể, tiêu thụ thép trong nước đã tăng 40% từ mức trung bình 50 kg/người/năm lên 71 kg trong 5 năm qua do sự phát triển ồ ạt của các dự án cơ sở hạ tầng.
Tổng thống Jokowi cũng hy vọng rằng việc khánh thành nhà máy thép mới này của doanh nghiệp nhà nước sẽ góp phần cắt giảm lượng thép nhập khẩu, qua đó giúp tiết kiệm 29.000 tỷ rupiah ngoại hối mỗi năm. Trên thực tế, hiện thép đang là mặt hàng nhập khẩu lớn thứ hai của Indonesia.
Ông Jokowi cũng yêu cầu Krakatau Steel không chỉ tăng sản lượng thép mà còn phải đảm bảo chất lượng không được thua kém sản phẩm của các nước khác, đồng thời có khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và toàn cầu.
Về phần mình, Chủ tịch – Tổng giám đốc Krakatau Steel, ông Silmy Karim đã tiếp thu các yêu cầu của Tổng thống Jokowi, trong đó có việc nâng sản lượng lên 10 triệu tấn mỗi năm. Để đạt được mục tiêu này, công ty có kế hoạch tăng cường đầu tư thông qua dự án hợp tác trị giá 700 triệu USD với Hàn Quốc để sản xuất các sản phẩm phái sinh từ HRC, đồng thời đầu tư 3 tỷ USD để xây dựng mới một số cơ sở sản xuất thép thượng nguồn.
Ông Silmy bày tỏ tin tưởng rằng nhà máy HRC với độ dày chỉ 1,4 mm này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất xe ô tô, phù hợp với tham vọng biến Indonesia thành một trong những trung tâm sản xuất ô tô điện của thế giới, đồng thời giúp tiết kiệm ngoại hối và cải thiện cán cân thương mại.
Mặt khác, ông Silmy cho hay nhà máy mới có thể giúp tiết kiệm khoảng 25% chi phí hoạt động của công ty Krakatau Steel so với điều kiện bình thường, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng lợi nhuận trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Làm thế nào quản lý hiệu quả nguồn năng lượng cho Thép Hòa Phát Dung Quất?
15:49' - 20/09/2021
Ngoài hệ thống quản trị doanh nghiệp, Thép Hòa Phát Dung Quất còn triển khai giải pháp quản lý nguồn năng lượng nhằm tối ưu hoá năng lực sản xuất.
-
Thị trường
Tiêu thụ thép xây dựng “về đáy” trong vòng 5 năm
16:09' - 18/09/2021
Theo báo cáo từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong tháng 8/2021, tiêu thụ nhiều mặt hàng thép đều có mức giảm do khó khăn từ dịch COVID-19, các hoạt động xây dựng bị đình trệ.
-
Doanh nghiệp
Ngành thép hỗ trợ oxy chống dịch tại miền Nam
11:42' - 14/09/2021
Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel) sẵn sàng hỗ trợ về việc cung cấp khí oxy phục vụ phòng chống dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ Việt Nam
13:02' - 13/09/2021
Đây là vụ việc do DOC tự khởi xướng điều tra vì DOC cho rằng có dấu hiệu mặt hàng này của Việt Nam lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng với Trung Quốc
-
Doanh nghiệp
Tháng 8, tiêu thụ thép thô của Hòa Phát tăng 40%
16:09' - 08/09/2021
Trong tháng 8/2021, sản phẩm thép thô của Hòa Phát đạt sản lượng tiêu thụ 681.000 tấn, tăng 40% so với cùng kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34' - 27/10/2025
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
