Indonesia là một trong 10 quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới
Trưởng nhóm phân tích của Tổ chức phát triển công nghiệp LHQ Shyam Upadhyaya cho biết năm 2015 Indonesia đứng ở vị trí thứ 12. Tuy nhiên, do có chính sách phát triển phù hợp, vượt qua được những khó khăn do kinh tế toàn cầu gây ra nên Indonesia đã có những bước cải thiện tích cực trong bậc thang phân loại. Ông Shyam Upadhyaya cho biết thêm theo phân loại của LHQ, Trung Quốc cũng đã vượt Mỹ để nắm giữ vị trí đầu bảng.
Số liệu thống kê cũng cho thấy, Indonesia đang bắt đầu gặt hái những thành công từ sự cải thiện năng suất và chính sách tài khóa dưới thời Tổng thống Joko Widodo. Chính những điều này đã giúp Indonesia giảm tỷ lệ lạm phát xuống mức thấp hơn và thu hút đầu tư nước ngoài được nhiều hơn. Lĩnh vực công nghiệp của nước này đóng góp gần ¼ GDP, đã giảm bớt được sự phụ thuộc vào các mặt hàng thô như dầu cọ và than đá.
Theo chuyên gia Steven Tabor tại Ngân hàng Phát triển châu Á, giờ đây Indonesia đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khi những quy định được nới lỏng và chất lượng của lực lượng lao động được cải thiện, Indonesia sẽ có thể loại bỏ được tình trạng thiếu nguyên liệu thô, từ đó có thể hòa nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.
Các nhà phân tích cho rằng, quốc gia có dân số lớn thứ 4 thế giới này vẫn còn không ít khó khăn trong phát triển kinh tế. Tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng đã ngăn cản hàng hóa của Indonesia thâm nhập vào các thị trường, trong khi đó trình độ lao động thấp, giá điện và các nguyên vật liệu cao và thủ tục hành chính phức tạp cũng đã làm gia tăng chi phí sản xuất.
Dữ liệu của LHQ cũng cho thấy, một số lĩnh vực sản xuất truyền thống như dệt may và thuốc lá hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng sản lượng sản xuất của Indonesia. Trong khi đó, sự phát triển của lĩnh vực sản xuất chủ yếu đến từ sản xuất hóa chất, máy móc và xe cộ - những lĩnh vực đòi hỏi phải có các nguồn lực lớn và lực lượng công nhân có tay nghề cao.
Mặc dù việc thay đổi chính sách đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển sản xuất của Indonesia. Nhưng nhiều biện pháp đổi mới mới chỉ được thực hiện một phần, nhiều khó khăn vẫn chưa được tháo gỡ. Bên cạnh đó, Indonesia cũng đang cạnh tranh gay gắt với các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam, vì những quốc gia này đang thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài.
Ian Spaulding, Giám đốc điều hành của Elevate Global Limited, một công ty tư vấn quản lý có trụ sở đặt tại Hong Kong đã đưa ra lời khuyên với nhiều khách hàng lớn là những nhãn hàng lớn đa quốc gia rằng "cho dù đó là nhà sản xuất gốm sứ, áo sơ mi hay giày dép... nếu họ chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc, họ có xu hướng tìm đến Việt Nam vì lý do thương mại và dễ hoạt động".
- Từ khóa :
- Indonesia
- ngành sản xuất tại Indonesia
Tin liên quan
-
Thị trường
Hãng Garuda của Indonesia chi 4 tỷ USD đặt mua máy bay A330
07:37' - 21/04/2016
Hãng hàng không Garuda của Indonesia vừa ký một đơn đặt hàng mua 14 chiếc máy bay thân rộng A330-900neo thế hệ mới từ Airbus, nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Malaysia, Indonesia và Thái Lan sẽ vượt 1.000 tỷ USD năm 2030
10:19' - 15/04/2016
Công ty phân tích, đánh giá và cung cấp dịch vụ thông tin toàn cầu IHS Inc. dự báo Malaysia, Indonessia và Thái Lan sẽ gia nhập nhóm các nước có GDP vượt 1.000 tỷ USD năm 2030.
-
Doanh nghiệp
2.000 công ty nước ngoài tại Indonesia trốn thuế
13:11' - 26/03/2016
Theo Bộ Tài chính Indonesia, ít nhất 2.000 doanh nghiệp nước ngoài tại Indonesia đã trốn thuế hàng tỷ USD trong vòng 10 năm qua bằng cách loan báo công ty của họ đang bị thua lỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.