Indonesia lên kế hoạch IPO 15 doanh nghiệp nhà nước

08:27' - 08/05/2021
BNEWS Indonesia đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với ít nhất 15 doanh nghiệp nhà nước (SOE) từ nay đến năm 2023 và bơm 62.000 tỷ rupiah (4,27 tỷ USD) tiền vốn cho SOE.

Bộ trưởng SOE, ông Erick Thohir cho biết ngoài việc IPO và bơm vốn, chính phủ cũng sẽ cắt giảm chi trả cổ tức của các SOE xuống 28.000 tỷ rupiah nhằm nâng cao sức cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp này.

Theo ông Thohir, cổ phiếu của hàng loạt SOE sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán, từ ngành năng lượng, dầu khí, y tế, dịch vụ tài chính, thực phẩm, phân bón, viễn thông và truyền thông, cũng như lĩnh vực khoáng sản và than đá.

Cụ thể, các SOE dự kiến tiến hành IPO gồm có PT Pertamina International Shipping, PT Pertamina Geothermal Energi, PT Pertamina Hulu Indonesia, PT PT Pembangkit Listrik Tenaga Uap, PT Pertamina Hilir, PT Indonesia Healthcare Corporation, PT Bio Farma, EDC và Cổng thanh toán HIMBARA, PT Pupuk Kalimantan Timur, PT Dayamitra Telekomunikasi (Mitratel), PT Telkom Data Center, PT Inalum Operating 2, PT Indonesia Asahan Aluminium, và PT Logam Mulia.

Bên cạnh đó, Bộ SOE đã ban hành một quy định mới nhằm hỗ trợ việc chuyển giao tài sản của các SOE cho Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA).

Dự kiến, cổ phiếu của nhiều SOE sẽ được chào bán cho các nhà đầu tư toàn cầu thông qua INA.

Thứ trưởng SOE Kartika Wirjoatmodjo cho biết kế hoạch này là một phần của chiến lược đầu tư trung hạn của quỹ quản lý tài sản quốc gia nói trên nhằm cung cấp thêm lựa chọn cho các nhà đầu tư.

Cho đến nay, Chính phủ Indonesia đã cam kết chuyển số cổ phần của các SOE với tổng trị giá 50.000 tỷ rupiah sang INA và bơm thêm 10.000 tỷ rupiah vốn vào cơ quan này.

Trong năm nay, INA đặt mục tiêu tham vọng thu hút khoảng 20 tỷ USD vốn đầu tư từ các đối tác như Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Nhật Bản, Vương quốc Anh, Đức và Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục