Indonesia lên kế hoạch xây thành phố sinh thái
Dự án được triển khai với hy vọng thành phố sinh thái Penajam sẽ trở thành trung tâm thương mại và nguồn tăng trưởng kinh tế mới trong khu vực, nhờ vị trí ưu thế nằm gần thủ đô mới và gần sân bay Naratetama, đóng vai trò là cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng cho Nusantara.
Người đứng đầu Cơ quan Ngân hàng đất đai, ông Parman Nataatmadja cho biết để phát triển thành phố sinh thái này, Ngân hàng Đất đai đã chuẩn bị sẵn 1.000 hécta đất. Hiện tại, đất dành cho thành phố sinh thái có giá từ 200.000 Rp (12,27 USD) đến 300.000 Rp/m2, cơ quan này dự kiến giá đất sẽ tăng lên sau khi việc xây dựng sân bay hoàn thành trong năm nay.
Các nhà đầu tư muốn tham gia dự án thành phố sinh thái sẽ được cấp quyền canh tác (HGU) và quyền xây dựng (HGB). Theo Luật thành phố thủ đô quốc gia năm 2023, những người sở hữu cả hai giấy phép này có thể nhận được quyền sử dụng đất lần lượt lên tới 95 năm và 80 năm, theo từng giai đoạn. Đây là một nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích đầu tư vào Nusantara và khu vực lân cận.
Các nhà đầu tư cũng được hứa hẹn miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế hàng hóa xa xỉ trong nhiều năm. Parman cho biết thêm các nhà đầu tư Nhật Bản đã quan tâm đến dự án.
Hiện Cơ quan Ngân hàng đất đai quản lý hơn 4.100 hécta ở khu vực này, trong đó bao gồm 1.000 hécta cho thành phố sinh thái Penajam, 621 hécta cho sân bay Naratetama và 507 hécta rừng phòng hộ.
Cơ quan này đã sẵn sàng trải “thảm đỏ” và bảo đảm khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia dự án.
Thủ đô Nusantara đang được xây dựng để trở thành “thành phố xanh” bằng cách kết hợp việc sử dụng năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và bắt buộc các phương tiện giao thông cá nhân hay công cộng, sử dụng pin điện. Vì vậy, cùng với những nỗ lực của chính phủ trong việc bảo tồn rừng và đa dạng sinh học trong khu vực dự án, việc xây dựng thành phố sinh thái gần thủ đô là cần thiết.
- Từ khóa :
- Indonesia
- thành phố sinh thái
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Indonesia nới lỏng quy định xuất khẩu tôm hùm giống
07:13' - 14/06/2024
Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia Sakti Wahyu Trenggono cho biết quy định mới nhất về quản lý tôm hùm đã giúp thu hút sự quan tâm của một nhà đầu tư Trung Quốc.
-
Công nghệ
Indonesia bắt đầu áp dụng Wi-Fi 7
07:30' - 11/06/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hãng Telkomsel, phối hợp với Bộ Truyền thông và Thông tin Indonesia (Kominfo), đã hoàn thành việc xác nhận công nghệ Wi-Fi 7 đầu tiên ở nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Indonesia nhấn mạnh việc quản lý nợ thận trọng
07:00' - 07/06/2024
Trong cuộc làm việc với Hạ viện Indonesia (DPR) ở Jakarta mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này, Sri Mulyani Indrawati nhấn mạnh việc quản lý nợ trong năm 2025 cần phải được xử lý thận trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Chuyển dịch cơ cấu sản xuất tác động ra sao đến bất động sản công nghiệp?
09:40'
Các chuyên gia nhận định, việc tập trung vào các lĩnh vực có giá trị cao không chỉ nâng cao năng lực của ngành công nghiệp Việt Nam mà còn thúc đẩy chuyển giao tri thức và công nghệ.
-
Bất động sản
Giải pháp nào xử lý tình trạng "ế" nhà ở xã hội cho công nhân?
16:24' - 19/04/2025
Việc phát triển nhà ở xã hội tại Bắc Ninh thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn; trong đó, nhà ở xã hội dành cho công nhân gần như "bị ế".
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 280 căn hộ nhà ở xã hội tại Hà Nam
10:33' - 19/04/2025
Sáng 19/4, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tòa nhà B1, B2 - Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
-
Bất động sản
Lâm Đồng kêu gọi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội
17:48' - 18/04/2025
Chiều 18/4, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị xúc tiến, kêu gọi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
-
Bất động sản
Hướng dẫn chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai sau sáp nhập
16:53' - 18/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về việc chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và tổng hợp số liệu diện tích tự nhiên sau sáp nhập.
-
Bất động sản
455/696 đơn vị cấp huyện đã hoàn thành cơ sở dữ liệu địa chính
15:28' - 18/04/2025
Quý II, Cục Chuyển đổi số tập trung hoàn thiện, đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, bảo đảm kết nối, chia sẻ an toàn, kịp thời với cơ sở dữ liệu dân cư và các hệ thống thông tin của bộ, ngành.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Đắk Lắk khởi sắc, nhà đầu tư thận trọng
10:33' - 18/04/2025
Sau khoảng hơn 2 năm trầm lắng, có những thời điểm "đóng băng", thị trường bất động sản tại tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm 2025 đến nay đã “khởi sắc”.
-
Bất động sản
Kinh Bắc chuẩn bị khởi công khu nhà ở xã hội 50 ha tại Hải Phòng
14:32' - 17/04/2025
Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) sẽ khởi công Khu nhà ở xã hội 50 ha tại Khu đô thị Tràng Cát.
-
Bất động sản
Indonesia thông báo khởi công xây dựng giai đoạn II của thủ đô mới
07:49' - 17/04/2025
Indonesia sẽ khởi công giai đoạn II (2025-2029) xây dựng Thủ đô mới nhằm hiện thực hóa việc đưa Thành phố Nusantara trở thành thủ đô chính trị.