BNEWS Chính phủ Indonesia vừa ban hành quy định mới về đầu tư, trong đó có việc loại bỏ một số hạn chế đối với đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy đầu tư vào nền kinh tế.
Quy định mới này nằm trong hàng chục quy định được ban hành hôm 21/2 nhằm hướng dẫn thực hiện Luật Omnibus (đạo luật gồm nhiều nội dung) về tạo việc làm được Quốc hội thông qua vào năm ngoái.
Quy định này bãi bỏ danh sách cấm đầu tư nước ngoài, dù vẫn duy trì giới hạn đối với đầu tư nước ngoài trong một số lĩnh vực.Thay thế cho danh sách cũ là “danh sách ưu tiên đầu tư” với nhiều ưu đãi như trợ cấp thuế hoặc giảm thuế đối với các dự án đầu tư vào một số lĩnh vực như khí hóa than, thăm dò năng lượng địa nhiệt và chế biến các loại quặng như nickel và đồng.
Hồi năm ngoái, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã lần đầu tiên rơi vào suy thoái sau hơn hai thập kỷ do chi tiêu tiêu dùng của các hộ gia đình sụt giảm mạnh và các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư do ảnh hưởng của đại dịch.Trong bối cảnh đó, Chính phủ Indonesia kỳ vọng rằng Luật omnibus sẽ giúp thúc đẩy đầu tư trực tiếp vào nước này.
Theo quy định mới có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày 2/2, việc miễn thuế cũng sẽ được áp dụng đối với các dự án đầu tư sản xuất vaccine và một số lĩnh vực dược phẩm khác, cũng như sản xuất xe điện (EV) và một số phụ tùng của EV. Chính phủ Indonesia cũng nới lỏng các quy định đầu tư vào các lĩnh vực như sản xuất đồ uống có cồn, vận tải đường bộ, hệ thống thông tin giao thông tàu thủy và điều hành bay.Tuy nhiên, các hạn chế sẽ vẫn được duy trì đối với các dự án đầu tư vào các ngành công nghiệp di sản như đóng tàu truyền thống, vải batik, y học cổ truyền và mỹ phẩm./.
Tin liên quan
Indonesia: Các ngân hàng kỹ thuật số phải có vốn tối thiểu 714 triệu USD
Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Indonesia vừa yêu cầu các ngân hàng số phải đảm bảo số vốn tối thiểu là 10.000 tỷ rupiah (714,28 triệu USD).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtĐà Nẵng: Hơn 550 tỷ đồng mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng 2 có tổng diện tích hơn 110 ha, với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng do công ty Cổ phần Capella Quảng Nam làm chủ đầu tư.
-
DN cần biếtHoa Kỳ áp dụng biện pháp tự vệ với mặt đá thạch anh
Mới đây, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã công bố áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu trong vụ việc Hoa Kỳ điều tra tự vệ với sản phẩm mặt đá thạch anh.
-
DN cần biếtNhiều sự kiện tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam 2026
Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Vietnam Water Week 2026 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 18/9/2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
-
DN cần biếtHơn 500 nhà mua hàng tìm nguồn cung tại triển lãm kết nối thương mại quốc tế
Vietnam International Sourcing 2026 mở rộng kết nối từ tìm kiếm đơn hàng sang hợp tác công nghiệp, đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận sâu hơn các nhà mua hàng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtHàng Việt đón cơ hội mới từ thị trường Nam Mỹ
Argentina, Uruguay và Paraguay đang mở ra dư địa mới cho hàng Việt, từ điện tử, máy móc đến thực phẩm chế biến, tạo cơ hội mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng Nam Mỹ.
-
DN cần biếtBộ Công Thương ra công điện ứng phó mưa lũ tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng vừa ký Công điện số 6625/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
DN cần biếtNhiều doanh nghiệp sẽ kết nối cung - cầu thủy sản nội địa trực tiếp tại Vietfish 2026
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Chương trình kết nối cung - cầu thủy sản nội địa tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam 2026.
-
DN cần biếtNghị quyết 57-NQ/TW: Giải pháp quản trị rủi ro trong thương mại số cho doanh nghiệp
Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho các giao dịch thương mại điện tử nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về tranh chấp.
-
DN cần biếtLào Cai quy định mới về phối hợp giải quyết thủ tục đất đai từ ngày 25/8
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai, các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan quản lý đất đai cấp xã, UBND cấp xã.










