Indonesia phát hiện gian lận thương mại gạo gây thiệt hại 6 tỷ USD
Nguyên nhân được xác định là do các hành vi thao túng về chất lượng và giá cả ở khâu phân phối gạo. Phát biểu họp báo cùng ngày tại Jakarta, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman cho biết ban đầu Bộ đã phát hiện những bất thường trong ngành gạo, trong bối cảnh sản lượng lúa gạo toàn quốc đang ở mức cao, thậm chí cao nhất trong vòng 57 năm qua với lượng tồn kho hiện đạt 4,15 triệu tấn.
Bộ trưởng Andi Amran Sulaiman nêu rõ: "Có một sự bất thường. Chúng tôi đã cùng nhau kiểm tra tại các thị trường ở 10 tỉnh và thành phố lớn của Indonesia. Chúng tôi đã kiểm tra từ chất lượng, khối lượng cân, trọng lượng... và phát hiện nhiều điểm không phù hợp, bao gồm cả việc không tuân thủ giá bán lẻ cao nhất".
Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp đã phối hợp với Cơ quan Lương thực Quốc gia, Lực lượng Đặc nhiệm Lương thực, Viện Kiểm sát và Cảnh sát Quốc gia để trực tiếp vào cuộc kiểm tra, xác minh.
Kết quả kiểm tra đối với 136 mẫu gạo cao cấp cho thấy có tới 85,56% không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 59,78% không tuân thủ giá bán lẻ cao nhất (HET) và 21,66% không đúng trọng lượng ghi trên bao bì.
Đối với 76 nhãn hiệu gạo loại trung bình được lấy mẫu, kết quả cho thấy 88,24% không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 95,12% không tuân thủ HET và 9,38% không đúng trọng lượng.
Để đảm bảo tính chính xác của các kết quả kiểm tra tại hiện trường, Bộ đã sử dụng 13 phòng thí nghiệm tại 10 tỉnh.
Việc lấy mẫu được thực hiện từ ngày 6-23/6 tại 268 điểm thuộc 10 tỉnh, bao gồm Chợ đầu mối gạo Cipinang (PIBC), các chợ và điểm bán gạo ở khu vực Vùng đô thị Jakarta (Jabodetabek), các tỉnh Nam Sulawesi, Lampung, Aceh, Nam Kalimantan, Bắc Sumatra, Trung Java, Đông Java, Yogyakarta và Tây Java.
Bộ trưởng Nông nghiệp Andi Amran Sulaiman khẳng định đã đưa ra thời hạn 14 ngày để các doanh nghiệp khắc phục và chấm dứt các hành vi gian lận. Nếu sau thời hạn trên vẫn phát hiện vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.
Bộ trưởng tuyên bố: "Bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp phải tự chấn chỉnh, không bán gạo cao hơn HET, tự kiểm tra lại nhãn hiệu của mình. Nếu không tuân thủ, họ sẽ phải đối mặt với chính phủ. Trong hai tuần tới, mọi thứ phải tuân thủ đúng tiêu chuẩn".
Tin liên quan
-
Thị trường
Gạo Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “hiện diện” đến sự công nhận của người tiêu dùng
15:47' - 26/06/2025
Hàng nghìn tấn gạo mang thương hiệu A An vào Nhật Bản không chỉ là thành tích xuất khẩu, mà là minh chứng cho tiềm năng phát triển thương hiệu gạo Việt vào thị trường này.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giao dịch trầm lắng, nguồn cung cao vẫn là sức ép gạo Việt tuần qua
16:46' - 22/06/2025
Hoạt động giao dịch trầm lắng và nguồn cung cao vẫn là sức ép với gạo Việt Nam tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ khởi sắc nhờ nhu cầu cải thiện
20:32' - 21/06/2025
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã rời khỏi mức thấp nhất trong hai năm nhờ nhu cầu cải thiện.
-
Doanh nghiệp
Tạo vị thế mới với sản phẩm gạo Việt "xanh"
15:55' - 20/06/2025
Năm 2024, Tập đoàn Tân Long đã xuất khẩu khoảng 6.000 tấn gạo sang thị trường Nhật Bản. Năm 2025, sản lượng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần, lên khoảng 30.000 tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục tăng từ 15 giờ hôm nay 26/6, sau đó thay đổi từ ngày 1/7
15:38' - 26/06/2025
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh
15:11' - 26/06/2025
Giá dầu nối dài đà tăng tại châu Á trong phiên 26/6, do lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm mạnh hơn dự đoán, báo hiệu nhu cầu vững chắc. Trong khi đó, giới đầu tư vẫn thận trọng về tình hình Trung Đông.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy hơn 2,5 tấn nấm kim châm quá hạn sử dụng
15:09' - 26/06/2025
Toàn bộ số nấm này đã quá hạn sử dụng, với trọng lượng trên 2,5 tấn, tổng trị giá 174.930.000 đồng.
-
Hàng hoá
Trưng bày hơn 300 sản phẩm vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả
12:07' - 26/06/2025
Tại kỳ trưng bày có 300 sản phẩm vi phạm lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, thu giữ trong Tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
-
Hàng hoá
Nông sản giảm giá do áp lực cung cầu
09:37' - 26/06/2025
Trên thị trường nông sản, áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá ngô giảm mạnh. Ngược lại, thị trường kim loại, nhất là giá bạch kim tiếp tục khởi sắc khi hoạt động khai thác ở Nam Phi gặp nhiều khó khăn
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 1% nhờ nhu cầu năng lượng tại Mỹ tăng vượt kỳ vọng
08:26' - 26/06/2025
Giá dầu tăng gần 1% nhờ nhu cầu năng lượng tại Mỹ tăng vượt kỳ vọng
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng chiều 25/6 nhờ tín hiệu từ Fed và căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt
17:00' - 25/06/2025
Giá dầu tăng 2% trong phiên giao dịch chiều 25/6 khi nhà đầu tư đánh giá mức độ ổn định của lệnh ngừng bắn giữa Iran và Israel.
-
Hàng hoá
Chống buôn lậu, hàng giả: Tăng tốc làm sạch, giữ niềm tin cho thị trường
11:40' - 25/06/2025
Kết quả cho thấy hiệu quả từ việc phối hợp liên ngành, góp phần nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm tạo sức răn đe mạnh mẽ, bảo vệ thị trường nội địa và quyền lợi người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu được dự báo như thế nào tăng trong kỳ điều hành ngày mai 26/6?
08:55' - 25/06/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 26/6, giá xăng bán lẻ được dự báo vẫn duy trì đà tăng từ 2,8-3,2% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.