Indonesia rút thời gian giao dịch chứng khoán còn 4 giờ/ngày

19:44' - 27/03/2020
BNEWS Sở giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) sẽ rút ngắn thời gian giao dịch xuống còn 4 giờ/ngày bắt đầu từ ngày 30/3 nhằm giảm biến động thị trường do tác động của dịch COVID-19.

Sở giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX) sẽ rút ngắn thời gian giao dịch xuống còn 4 giờ mỗi ngày bắt đầu từ ngày 30/3 tới trong một nỗ lực nhằm giảm biến động thị trường do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử biện pháp này được thực hiện tại thị trường chứng khoán Indonesia. Trước đây, IDX từng phải tạm ngừng giao dịch trong vài ngày, song chưa bao giờ rút ngắn thời gian giao dịch.
Trong một thông cáo, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) cho biết bắt đầu từ tuần tới, IDX sẽ mở cửa phiên sáng từ 9h00 đến 11h30 và phiên chiều từ 13h30 đến 15h00, ngắn hơn hai giờ so với hiện tại.
Thông cáo nhấn mạnh rằng chính sách nói trên được thực thi nhằm hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ trong việc kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19 và phù hợp với các chính sách trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.
OJK cũng giới hạn thời gian giao dịch trái phiếu tại quầy (SPPA) từ 9h00 đến 15h00 và thời gian báo cáo chứng khoán từ 9h30 đến 15h30, đồng thời yêu cầu Công ty thanh toán bù trừ và bảo lãnh Indonesia (KPEI) và Trung tâm lưu ký chứng khoán trung ương Indonesia (KSEI) điều chỉnh thời gian xử lý thanh toán và các hoạt động nghiệp vụ khác.
OJK cho biết chính sách mới phù hợp với những thay đổi trong lịch trình hoạt động nghiệp vụ và dịch vụ công tại Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI). Thời gian mở cửa mới này của IDX sẽ được áp dụng tới khi OJK dỡ bỏ các hạn chế.
Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán Indonesia đã bị sụt giảm mạnh khi nhà đầu tư nước ngoài đua nhau bán tháo do ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Từ đầu tháng đến nay, IDX đã phải tạm ngừng giao dịch 5 lần. Còn tính từ đầu năm, Chỉ số Tổng hợp Jakarta đã giảm hơn 31,1% - kết quả tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Theo chuyên gia chứng khoán thuộc Đại học Indonesia, ông Budi Frensidy, với việc rút ngắn thời gian mở cửa, giá trị giao dịch của IDX có thể giảm nhẹ khoảng 5-10% từ mức trung bình 6.800 tỷ rupiah hiện nay do các nhà đầu tư sẽ có ít thời gian hơn để đặt lệnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục