Indonesia sắp có quy định về ngân hàng kỹ thuật số vào giữa năm nay
Ông Anung Herlianto, Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu và quy định ngân hàng thuộc OJK, cho biết cơ quan này sẽ không quy định chi tiết, thay vào đó là các nguyên tắc hướng dẫn đối với các ngân hàng kỹ thuật số nhằm giảm thiểu rủi ro có thể phát sinh.
Ngân hàng kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, nơi tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh lên tới 70-80% song 1/3 trong tổng số 270 triệu dân vẫn chưa có tài khoản ngân hàng. Mới đây, hai công ty công nghệ là Gojek có trụ sở tại Jakarta và Sea Ltd có trụ sở tại Singapore đã mua lại cổ phần của các ngân hàng có khả năng chuyển đổi thành ngân hàng kỹ thuật số. Ngoài ra, các ngân hàng truyền thống của Indonesia như BCA và Bank Mega cũng đã mua lại các ngân hàng nhỏ để có thể chuyển đổi thành ngân hàng kỹ thuật số. Ông Anung cho hay hiện chưa có quyết định chắc chắn nào về việc cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số cho các nhà đầu tư mặc dù OJK vẫn để ngỏ về khả năng này. Theo ông Anung, OJK sẽ xem xét các lựa chọn như cho phép các công ty công nghệ mua lại các ngân hàng và biến chúng thành ngân hàng kỹ thuật số, hoặc cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số cho các nhà đầu tư. Ông Anung tiết lộ rằng nếu OJK cấp giấy phép ngân hàng kỹ thuật số, các nhà đầu tư sẽ được yêu cầu bơm một lượng vốn tối thiểu như đối với các nhà đầu tư vào các ngân hàng thông thường. Các quy định khác, như yêu cầu duy trì thanh khoản như đối với các ngân hàng thông thường, cũng sẽ được đưa ra. Theo ông Anung, OJK đang thảo luận với ngành ngân hàng và các bên liên quan khác nhằm thăm dò ý kiến trên tinh thần OJK muốn đáp ứng những gì ngành công nghiệp ngân hàng cần. Hiện Indonesia có 108 ngân hàng thương mại và hơn 1.500 ngân hàng nông thôn phân bố trên khắp quần đảo rộng lớn. Quốc gia này đang nỗ lực giảm bớt số lượng các ngân hàng. Theo đó, các ngân hàng nhỏ được yêu cầu sáp nhập hoặc bán cho các ngân hàng lớn đủ tiềm lực.Kể từ ngày 1/1 vừa qua, các ngân hàng phải đảm bảo vốn chủ sở hữu đạt ít nhất 1.000 tỷ rupiah (71,4 triệu USD), trừ phi đang trong quá trình sáp nhập hoặc sang nhượng. Bắt đầu từ năm tới, tất cả các ngân hàng phải đạt số vốn tối thiểu 3.000 tỷ rupiah.
Ông Anung cho biết: “Hệ sinh thái đang thay đổi rất nhanh. OJK đang xem xét rất nhiều quy định không còn có lợi nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ngân hàng. Trong đó có việc giới hạn quyền sở hữu của ngân hàng”.Theo đó, giới chức nước này khuyến khích dành tối đa 40% cổ phần ngân hàng cho các tổ chức tài chính, 30% cho các tổ chức phi tài chính và 20% cho các cá nhân./.
>>Bùng nổ giao dịch online nhờ lực đẩy từ COVID-19
- Từ khóa :
- indonesia
- ngân hàng số
- ngân hàng kỹ thuật số
- fintech
- gojek
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Be Group hợp tác VPBank ra mắt ngân hàng số Cake
19:00' - 12/01/2021
Công ty cổ Phần Be Group và Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã giới thiệu Ngân hàng số Cake – hệ thống giải pháp ngân hàng điện tử tại Tp. Hồ Chí Minh.
-
Ngân hàng
OCB ra mắt ngân hàng số OCB OMNI 2.0, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng
10:34' - 15/10/2020
“Tối ưu trải nghiệm người dùng” là cách ông Nguyễn Thiện Tâm – Giám đốc Ngân hàng số của OCB nói về ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI phiên bản 2.0 chính thức ra mắt vào hôm nay 15/10.
-
Ngân hàng
Ngân hàng số Vietcombank gặp sự cố hàng loạt
17:13' - 05/10/2020
Chiều 5/10, hàng loạt khách hàng của Vietcombank gặp khó khăn hoặc không thể đăng nhập vào tài khoản VCB Digibank để thực hiện giao dịch trực tuyến trên cả ứng dụng di động lẫn trên website.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Vietcombank nhận cú đúp giải thưởng quản trị rủi ro tại Asian Banking and Finance Awards 2025
09:41'
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa được vinh danh tại Lễ trao giải Asian Banking and Finance Awards 2025 với hai giải thưởng danh giá ở cả phân khúc ngân hàng bán buôn và bán lẻ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/7: Giá mua vào đồng USD vượt mức 26.000 VND/USD
08:54' - 04/07/2025
Tại các ngân hàng thương mại vào lúc 8h25 sáng nay, Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 25 đồng ở cả chiều mua và bán.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng cho công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao gấp đôi mức trung bình của nền kinh tế
19:18' - 03/07/2025
Tính đến ngày 26/6/2025, dư nợ toàn hệ thống đạt trên 16,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối năm 2024, tăng 18,87% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ngân hàng
Agribank - Doanh nghiệp ESG Việt Nam xanh 2025
16:18' - 03/07/2025
Tại Agribank, phát triển bền vững được hiện thực hóa thông qua hệ giá trị vững chắc đó là ba trụ cột: Môi trường, xã hội và quản trị.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/7: Giá USD và NDT cùng tăng sau thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại
08:57' - 03/07/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 3/7 tăng lên mức 25.985 - 26.345 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Partnership Marketing dần trở thành xu hướng
15:27' - 02/07/2025
Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt – đặc biệt là các thương hiệu vừa và nhỏ tìm đến một chiến lược marketing cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời: Partnership Marketing (Tiếp thị qua hợp tác thương hiệu).
-
Ngân hàng
SHB SAHA: Hướng tới khách hàng, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
14:34' - 02/07/2025
Ngày nay, người dùng, nhất là nhóm trẻ, kinh doanh tự do hoặc bận rộn, cần ứng dụng ngân hàng dễ thao tác trên điện thoại, ít bước phức tạp.
-
Ngân hàng
Lãi suất ưu đãi mới cho vay nhà ở xã hội thấp nhất chỉ 5,9%/năm
14:16' - 02/07/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố mức lãi suất cho vay ưu đãi mới áp dụng cho người mua và đầu tư nhà ở xã hội.
-
Ngân hàng
IMF kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường giám sát ngân hàng sau cơn khủng hoảng của Credit Suisse
12:01' - 02/07/2025
IMF kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng, đồng thời khắc phục những điểm yếu đã bộc lộ trong cuộc khủng hoảng dẫn đến sự sụp đổ của Credit Suisse vào tháng 3/2023.