Indonesia sẽ tham gia ngăn chặn nguồn tài chính gây quỹ khủng bố
Cuộc chiến chống khủng bố, trong đó đặc biệt là các đối tượng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đang diễn ra rất quyết liệt.
Bên cạnh việc sử dụng vũ lực để đánh bại các đối tượng này, các quốc gia cũng đang tập trung ngăn chặn nguồn tài chính mà các tổ chức khủng bố có được để phục vụ hoạt động của mình. Xung quanh vấn đề này, báo Jakarta Globe số ra mới đây có đăng bài viết với nội dung như sau:
Trong một tuyên bố hôm 2/7 vừa qua, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Indonesia cho biết Indonesia sẽ sớm tham gia tổ chức liên chính phủ với tên gọi Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Thế giới (FATF) nhằm chống lại nạn rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và các mối đe dọa toàn cầu khác liên quan đến hệ thống tài chính toàn cầu.
Indonesia, cùng với các quốc gia khác như Myanmar, Thái Lan và Sri Lanka, bị FATF liệt vào danh sách đen năm 2012 do các quốc gia này không thực hiện đầy đủ các cam kết theo kế hoạch hành động chống khủng bố của tổ chức này.
Trước đó, FATF cho biết
Ông Nufransa Wira Sakti, Trưởng phòng truyền thông của Bộ Tài chính
Ông nói các thành viên của FATF thừa nhận những nỗ lực của
Chủ tịch FATF, ông Juan Manuel Vega-Serrano, đã trả lời chính thức Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati - người đã đệ trình yêu cầu của Indonesia mong muốn trở thành thành viên chính thức của FATF vào ngày 29/6 vừa qua.
FATF còn được biết đến như một cơ quan hoạch định chính sách quốc tế đã giúp các quốc gia thành viên tiến hành các cải cách về luật pháp và các quy định.Ông Vega-Serrano nói với ông Sri Mulyani theo trích dẫn trong bản tuyên bố của Bộ Tài chính
Ông Nufransa cho biết việc
Bên cạnh đó, Indonesia cũng tham gia vào Nhóm các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương về chống rửa tiền (APG), một tổ chức quốc tế thúc đẩy các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Ông Sri Mulyani Indrawati cho biết hồi tháng 3/2017,Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu thành lập ủy ban đặc biệt chống khủng bố
08:32' - 07/07/2017
Nghị viện châu Âu (EP) đã quyết định thành lập một ủy ban đặc biệt trong vòng 12 tháng tới để đưa ra các đề xuất tăng cường cuộc chiến chống khủng bố ở châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Đi tìm bộ mặt của khủng bố ở phương Tây
08:28' - 01/07/2017
Phần lớn thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu và Mỹ là các nam thanh niên, có tên trong danh sách theo dõi của cảnh sát.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ Philippines chống khủng bố
09:01' - 30/06/2017
Chiều 29/6, Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Philippines trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ dốc sức hỗ trợ Manila.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn đề chống khủng bố: IS âm mưu mở rộng hoạt động tại Trung Á và Đông Nam Á
22:02' - 24/06/2017
Những tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang chuyển trọng tâm hoạt động từ Syria, Iraq sang Afghanistan và các nước láng giềng, đe dọa an ninh khu vực Trung Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường các biện pháp an ninh mới chống khủng bố
07:53' - 23/06/2017
Ngày 22/6, Quốc hội Liên bang Đức đã thông qua một đạo luật cho phép giám sát hoạt động liên lạc của các nghi can trên những dịch vụ nhắn tin như WhatsApp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD nhiệm kỳ 2022-2025
21:37' - 02/05/2025
Các nhà lãnh đạo chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD trong giai đoạn kinh tế thế giới và khu vực đối mặt với nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm toàn cầu cao nhất trong 2 năm
18:52' - 02/05/2025
Theo hãng tin Bloomberg, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng Tư vừa qua, cho thấy sự không chắc chắn về thuế quan đang bắt đầu gây sức ép lên thương mại thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc và Mỹ về vấn đề thuế quan
07:40' - 02/05/2025
Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
50 năm Thống nhất đất nước: Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về lễ kỷ niệm trọng thể
19:33' - 01/05/2025
Bài viết trên Tân Hoa xã dẫn lời của Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng bắt tay khôi phục, tái thiết, xây dựng và phát triển đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Trump hé lộ khả năng đạt nhiều thỏa thuận thương mại
10:48' - 01/05/2025
Tổng thống Mỹ khẳng định không muốn vội vã đạt thỏa thuận vì Mỹ đang hưởng lợi từ chính sách thuế quan hiện nay, và đang ở thế “thượng phong” trong đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu phân mảnh: Thách thức đối với các nước đang phát triển
05:30' - 01/05/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đẩy nhanh quá trình phân mảnh kinh tế toàn cầu, và các nước đang phát triển có thể phải chịu ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt kỳ vọng
19:56' - 30/04/2025
Bất chấp những đòn thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, nền kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 16 tháng
15:41' - 30/04/2025
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh trong tháng 4/2025, ghi nhận mức sụt giảm lớn nhất trong 16 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump giảm nhẹ thuế quan đối với ô tô và phụ tùng
09:31' - 30/04/2025
Mức thuế 25% đối với xe ô tô và một số phụ tùng sẽ không được áp dụng chồng lên mức thuế nhôm và thép cũng như mức thuế đối với Canada và Mexico.