Indonesia "tái xuất”, OPEC đau đầu vì trần sản lượng
Dự kiến Indonesia sẽ tái gia nhập Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào tháng 12 tới, sự kiện làm khối này thêm “đau đầu” trong quyết định liệu có thay đổi mức trần sản lượng khai thác dầu hay không.
Sau khi kiên quyết không cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong năm 2014, OPEC đã tung ra thị trường trên 30 triệu thùng dầu/ngày, vượt mục tiêu sản lượng của khối.
Sự "tái xuất" của Indonesia tại OPEC với tư cách là nước thành viên thứ 13 đồng nghĩa với việc sản lượng khai thác dầu của tổ chức này sẽ tăng thêm khoảng 900.000 thùng dầu/ngày, đưa tổng sản lượng của OPEC lên khoảng 32,5 triệu thùng/ngày.
Chính vì vậy, theo giới chuyên gia, xét về mặt lý thuyết OPEC cần nâng mức trần sản lượng.
Tuy nhiên, nội bộ OPEC vẫn chưa thống nhất về quyết định trên, do lo ngại việc này sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá “vàng đen” vốn đã tuột dốc không phanh trong thời gian qua, cũng như xới lại chủ đề "gai góc" về hạn ngạch khai thác riêng của từng nước thành viên.
Hiện giá dầu trụ trên mức 53 USD/thùng, áp sát mức đáy của sáu năm qua, làm tổn hại rất lớn tới nguồn thu (từ dầu mỏ) của các nước thành viên.
Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), sản lượng khai thác dầu của quốc gia Đông Nam Á này trong tháng Tám đạt 910.000 thùng/ngày trong khi OPEC hiện cung cấp tổng cộng 31,57 triệu thùng/ngày.
Theo đó, dựa vào thống kê trên, có thể thấy mức trần sản lượng khai thác dầu hiện nay không còn hợp lý.
Theo kế hoạch, cuộc họp chính sách bàn về sản lượng khai thác dầu của OPEC sẽ diễn ra vào ngày 4/12 tới đây.
Kim Dung (Theo Reuters)
- Từ khóa :
- OPEC
- Indonesia
- dầu mỏ
- sản lượng
- tái gia nhập
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46'
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30' - 29/04/2026
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.

Sự tái xuất của Indonesia sẽ đưa tổng sản lượng của OPEC lên khoảng 32,5 triệu thùng/ngày. Ảnh: Reuters