Indonesia thu hút 1,7 tỷ USD vốn đầu tư vào tổ hợp lọc hóa dầu
Trong một thông cáo báo chí, CAP - công ty hóa dầu tích hợp lớn nhất tại Indonesia với hai sản phẩm chủ đạo là olefin và polyolefin – cho hay đã chọn Thai Oil Public Company Limited (Thaioil) làm nhà đầu tư chiến lược sau một quá trình tuyển lựa chặt chẽ.
Hai doanh nghiệp đã ký kết các thỏa thuận cuối cùng để tiến hành tăng vốn cho CAP thông qua việc phát hành quyền ưu tiên mua cổ phần mới chào bán, trước khi trình lên Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK). Khoản đầu tư vào CAP sẽ được thực hiện thông qua công ty con được Thaioil chỉ định. Công ty này sẽ đóng vai trò là người mua dự phòng để bảo lãnh cho một giao dịch thành công. Cũng theo nội dung thông cáo báo chí, các cổ đông lớn của CAP - gồm Barito Pacific và SCG Chemicals Co., Ltd. (SCG Chemicals) - hoàn toàn ủng hộ thương vụ đầu tư của Thaioil vào công ty này. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để phát triển và xây dựng tổ hợp hóa dầu tích hợp quy mô lớn thứ hai thế giới PT Chandra Asri Perkasa (CAP 2), bao gồm một nhà máy lọc dầu, một cơ sở sản xuất olefin, cũng như các công trình liên quan khác. Dự án này phù hợp với chiến lược tăng năng lực sản xuất và quy mô kinh doanh của CAP để phục vụ cho nhu cầu nội địa. Với mức đầu tư 1,7 tỷ USD, ước tính Thaioil sẽ nắm 15% cổ phần của CAP, trong khi SCG Chemicals nắm giữ 30,57% cổ phần. Đây sẽ là một trong những đợt phát hành lớn nhất trên Sàn giao dịch chứng khoán Indonesia (IDX). Tuy nhiên, giao dịch này sẽ phải được các cơ quan chức năng Indonesia phê duyệt và dự kiến hoàn tất trước ngày 30/9 tới. Tùy thuộc vào Quyết định đầu tư cuối cùng (FID), Thaioil và SCG Chemicals có thể sẽ cùng bơm thêm 400 triệu USD vào CAP 2.Các phương thức đầu tư tiếp theo sẽ do các bên quyết định và vẫn phải được các cổ đông của CAP cũng như các cơ quan quản lý liên quan của Indonesia chấp thuận.
Thương vụ đầu tư tạo thêm cơ hội tăng trưởng và kinh doanh cho CAP. Trước đó, CAP và Thaioil đã ký kết thỏa thuận cung cấp nguyên liệu naphtha và khí hóa lỏng cho CAP và CAP 2, cũng như thỏa thuận phân phối sản phẩm. Ước tính, CAP 2 có tổng vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD. Thời gian xây dựng dự kiến kéo dài 4-5 năm và tạo ra 25.000 việc làm. Dự án sẽ tăng gấp đôi công suất của CAP từ mức 4,2 triệu tấn mỗi năm hiện nay lên hơn 8 triệu tấn. Theo CAP, dự án sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa ngày càng tăng, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, phát triển ngành công nghiệp hóa dầu hạ nguồn, và hỗ trợ tầm nhìn Công nghiệp 4.0 của Chính phủ./.Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Indonesia chọn nhà thầu Lyrics thực hiện dự án nhà máy lọc hóa dầu 12 tỷ USD
17:52' - 29/05/2020
Indonesia vừa quyết định lựa chọn hãng đầu tư Lyrics của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) để thực hiện dự án xây dựng nhà máy lọc hóa dầu tích hợp Balongan tại tỉnh Tây Java, Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt trước cơ hội bứt phá tại thị trường Halal
16:35'
Halal ngày nay không còn đơn thuần là một chứng nhận dành cho thực phẩm mà đã phát triển thành một hệ sinh thái kinh tế toàn diện.
-
DN cần biết
Phân quyền mạnh hơn cho địa phương trong lĩnh vực công thương
18:37' - 15/06/2026
Sau gần một năm thực hiện phân quyền, phân cấp, việc triển khai các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương tại địa phương đạt nhiều kết quả tích cực.
-
DN cần biết
76 tên miền “.vn” ngắn, đẹp sẽ được đấu giá đợt 2
17:42' - 15/06/2026
Triển khai đấu giá quyền sử dụng tên miền quốc gia ".vn" là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên Internet quốc gia.
-
DN cần biết
Đẩy mạnh chương trình triệu hồi túi khí TAKATA
16:54' - 15/06/2026
Theo báo cáo của Hiệp hội VAMA, chương trình triệu hồi túi khí TAKATA là một trong những chiến dịch triệu hồi liên quan đến an toàn phương tiện có quy mô lớn nhất trên thế giới.
-
DN cần biết
EU đánh giá tác động từ lệnh cấm xuất khẩu AI của Mỹ đối với Anthropic
16:06' - 15/06/2026
Ủy ban châu Âu (EC) đang tiến hành đánh giá những tác động thực tế từ chỉ thị kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic.
-
DN cần biết
Tiềm năng của địa phương Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
20:50' - 13/06/2026
Tại tọa đàm xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng vượt trội về hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và logistics.
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35' - 12/06/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08' - 12/06/2026
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
