Indonesia tiếp tục đa dạng nguồn thu ngân sách

08:06' - 08/09/2021
BNEWS Chính phủ Indonesia đang hy vọng việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm nhựa và đồ uống có đường sẽ giúp giảm phụ thuộc vào thuế thuốc lá.

Theo ông Nirwala Dwi Heryanto, Vụ trưởng Thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc Tổng cục Hải quan Indonesia, nguồn thu ngân sách hàng năm từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm nhựa có thể đạt 7.270 tỷ rupiah (509,07 triệu USD).

Trong đó, đóng góp lớn nhất là bao bì nhựa với nhu cầu tăng mạnh từ các hoạt động giao hàng thực phẩm trong thời kỳ đại dịch. Ông Nirwala tiết lộ rằng Chính phủ cũng đang xem xét áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với băng vệ sinh.
Theo ông Nirwala, việc đưa các sản phẩm nhựa và đồ uống có đường vào danh sách hàng hóa chịu thuế đặc biệt là cần thiết. Chính sách này không chỉ nhằm đa dạng hóa nguồn thu ngân sách nhà nước, mà còn giải quyết vấn đề rác thải nhựa và các vấn đề sức khỏe cộng đồng như bệnh tiểu đường và béo phì.
Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến mới đây, ông Nirwala cho biết nguồn thu nhà nước từ thuế tiêu thụ đặc biệt hiện phụ thuộc phần lớn vào ngành thuốc lá, chiếm khoảng 96%.
Trong giai đoạn từ tháng 1 -7/2021, Chính phủ Indonesia đã thu được 1,03 triệu tỷ rupiah tiền thuế. Dù cao hơn gần 12% so với năm trước, song con số này vẫn thấp hơn mức trước đại dịch. Với việc chi tiêu tăng, thâm hụt ngân sách năm nay của Indonesia ước tính lên tới khoảng 5,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Trong đó, thuế thu nhập vẫn chiếm phần lớn nguồn thu ngân sách nhà nước, tiếp đó là thuế giá trị gia tăng (VAT). Theo ông Nirwala, thu ngân sách từ thuế tiêu thụ đặc biệt ước tính chiếm khoảng 10% tổng doanh thu thuế.
Năm nay, Indonesia đặt mục tiêu thu khoảng 180.000 tỷ rupiah thuế tiêu thụ đặc biệt, tăng 4,5% so với năm 2020, trong đó một phần nhờ tăng thuế đối với thuốc lá. Năm ngoái, thu ngân sách từ thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 0,1% do ảnh hưởng của đại dịch./.

>>Indonesia hướng đến tự chủ sản xuất các loại chip bán dẫn


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục