Indonesia và Brunei hợp tác chống rửa tiền trong hệ thống thanh toán
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Thống đốc Ngân hàng trung ương Indonesia (BI), Perry Warjiyo và Giám đốc điều hành Ngân hàng trung ương Brunei, Rokiah Badar, đã nhất trí hợp tác chống rửa tiền và ngăn chặn tài trợ cho hoạt động khủng bố (APU-PPT) trong hệ thống thanh toán.
Ông Perry cho biết, hai bên đã ký Bản ghi nhớ (MoU) có hiệu lực từ tháng 6/2021. Việc ký kết MoU thể hiện cam kết của BI trong việc tăng cường tính toàn vẹn của hệ thống tài chính và ứng phó với những thách thức ngày càng phức tạp trong hệ thống thanh toán ở cả hai quốc gia. Ngoài ra, Indonesia và Brunei nhận thấy sự cần thiết phải hợp tác khi thực hiện chính sách APU-PPT.
Ông Perry cũng cho biết thêm, việc ký MoU nhằm tăng cường hợp tác trong việc thực hiện các chính sách APU-PPT trong hệ thống thanh toán theo thẩm quyền của từng ngân hàng trung ương, bao gồm các chính sách liên quan đến khuôn khổ pháp lý và quy định, phương pháp giám sát và khuôn khổ báo cáo giao dịch.
Ngoài ra, hai bên cũng tiến hành đối thoại chính sách, trao đổi dữ liệu và thông tin cũng như phát triển năng lực nguồn nhân lực.
Việc ký kết MoU cũng là một hình thức đóng góp của BI trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Indonesia nhằm trở thành thành viên của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính về rửa tiền (FATF), đồng thời thể hiện cam kết của BI trong chính sách APU-PPT, cũng như tuân thủ các khuyến nghị và hướng dẫn của FATF./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ hộ gia đình của Thái Lan đã đạt mức cao kỷ lục
08:37' - 04/07/2021
Nợ hộ gia đình của Thái Lan đã đạt mức cao nhất trong 18 năm qua sau khi tăng lên mức tương đương 90,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý đầu tiên của năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương Mỹ Latinh chịu sức ép tăng lãi suất
08:30' - 03/07/2021
Sức ép lạm phát tại Mỹ Latinh đối nghịch với các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, nơi các ngân hàng trung ương phần lớn vẫn chưa hành động.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Indonesia. Ảnh: Reuters