Indonesia và Nhật Bản dùng nội tệ trong thanh toán song phương

15:01' - 01/09/2020
BNEWS Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) và Bộ Tài chính Nhật Bản bắt đầu thực hiện thanh toán song phương bằng đồng nội tệ trong cả giao dịch thương mại và đầu tư trực tiếp.

Ngày 31/8, Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) và Bộ Tài chính Nhật Bản đã chính thức bắt đầu thực hiện thanh toán song phương bằng đồng nội tệ trong cả giao dịch thương mại và đầu tư trực tiếp theo một biên bản ghi nhớ được hai bên ký kết vào ngày 5/12/2019.
BI cho biết sáng kiến này là một phần trong các nỗ lực khuyến khích sử dụng các đồng nội tệ rộng rãi hơn trong các giao dịch thương mại và đầu tư trực tiếp giữa hai nước. Việc triển khai thực hiện thỏa thuận là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực tăng cường hợp tác tài chính giữa BI và Bộ Tài chính Nhật Bản.
Thỏa thuận trên gồm khuyến khích sử dụng báo giá trực tiếp trong các giao dịch bằng đồng rupiah và đồng yen Nhật, cũng như nới lỏng một số quy định nhằm khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán thương mại và đầu tư trực tiếp giữa hai quốc gia.
Nhằm hỗ trợ triển khai thỏa thuận này, BI và Bộ Tài chính Nhật Bản đã chỉ định một số ngân hàng trong nước hoạt động như đại lý tiền tệ chéo được chỉ định (ACCD).

Các ngân hàng Indonesia được BI chỉ định làm ACCD gồm MUFG Bank, Bank Tabungan Pensiunan Nasional, Bank Central Asia, Bank Mandiri, Bank Mizuho Indonesia, Bank Negara Indonesia, và Bank Rakyat Indonesia.

Các ACCD ở Nhật Bản gồm Mizuho Bank, MUFG Bank, Bank Negara Indonesia (chi nhánh Tokyo), Resona Bank, và Sumitomo Mitsui Banking Corporation.
Ngoài Nhật Bản, BI và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã ký gia hạn thỏa thuận hoán đổi nội tệ song phương (BCSA).

Thỏa thuận này cho phép hai bên trao đổi nội tệ lên đến 10.700 tỷ won hoặc 1.101.150 tỷ rupiah (6,95 tỷ USD). Thời gian có hiệu lực của thỏa thuận này là ba năm tính từ ngày 6/3/2020 và có thể được gia hạn.
Bên cạnh đó, BI và Cơ quan Tiền tệ Singapore đã đồng ý gia hạn thêm một năm đối với các thỏa thuận hoán đổi song phương trị giá 10 tỷ USD.

BI cũng ký thỏa thuận hoán đổi nội tệ song phương có thời hạn 3 năm trị giá 28.000 tỷ rupiah với Ngân hàng trung ương Malaysia, cho phép cả hai ngân hàng trung ương tiếp cận thanh khoản ngoại tệ của nhau khi cần.

Hai bên cũng ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn về đổi mới trong thanh toán và các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, cũng như giám sát chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố.
Ngoài ra, BI đã ký thỏa thuận thanh toán song phương bằng đồng nội tệ với Ngân hàng trung ương Thái Lan.

Vào tháng 2/2020, BI đã ký kết thỏa thuận với Ngân hàng trung ương Philippines nhằm cải thiện hệ thống thanh toán và đổi mới tài chính kỹ thuật số. Trước đó, tháng 4/2019, BI và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng ký kết thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 60 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục