Ngân hàng Trung ương Indonesia cam kết tiếp tục mua trái phiếu chính phủ đến năm 2021

08:16' - 21/08/2020
BNEWS Thống đốc BI cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục vai trò là nhà thầu không cạnh tranh trong các phiên đấu giá trái phiếu chính phủ vào năm tới, đồng thời đảm bảo có đủ năng lực để làm điều này.

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) đã cam kết tiếp tục đóng vai trò là bên mua dự phòng trái phiếu chính phủ cho đến năm 2021 nhằm giúp tài trợ cho thâm hụt ngân sách nhà nước trong thời kỳ dịch COVID-19.
Thống đốc BI Perry Warjiyo cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục vai trò là nhà thầu không cạnh tranh trong các phiên đấu giá trái phiếu chính phủ vào năm tới, đồng thời đảm bảo có đủ năng lực để làm điều này.
Phát biểu họp báo trực tuyến, Thống đốc Perry khẳng định BI sẽ chỉ tham gia đấu thầu khi thị trường không đủ khả năng hấp thụ trái phiếu, đồng thời cho biết cơ quan này sẽ thảo luận thêm với Bộ trưởng Tài chính về năng lực thị trường và chiến lược tài trợ cho Chính phủ.
Chính phủ Indonesia dự báo thâm hụt ngân sách năm 2021 của nước này sẽ ở mức 971.200 tỷ rupiah (hơn 67,7 tỷ USD), tương đương 5,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong bối cảnh chính phủ tiếp tục giải ngân các gói kích thích nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Indonesia có kế hoạch phát hành thêm giấy nợ có chủ quyền, trái phiếu toàn cầu, trái phiếu bán lẻ và trái phiếu Hồi giáo Sharia nhằm tài trợ cho khoản thâm hụt này.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati cho biết chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với BI và cho phép cơ quan này mua trái phiếu chính phủ trực tiếp tại các phiên đấu giá với tư cách là người mua dự phòng.
Thống đốc Perry đảm bảo rằng BI sẽ có đủ năng lực để đảm trách vai trò người mua dự phòng trong năm tới sau khi chỉ mua được vẻn vẹn 42.960 tỷ rupiah (2,91 tỷ USD) trái phiếu chính phủ trên thị trường kể từ tháng Tư vừa qua.

Con số này chỉ là một phần nhỏ trong tổng lượng trái phiếu chính phủ được phát hành ra thị trường từ đầu năm đến nay. Số liệu của Bộ Tài chính cho thấy tổng cộng 630.500 tỷ rupiah trái phiếu chính phủ đã được phát hành trong nửa đầu năm nay, tương đương 41,2% mục tiêu phát hành của cả năm.
Ông Perry cũng thông báo Hội đồng thống đốc BI đã quyết định duy trì lãi suất điều hành ở mức 4% sau bốn lần cắt giảm từ đầu năm nay với tổng cộng 100 điểm cơ bản. Lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi cơ bản cũng được duy trì ở mức 3,25% và 4,75%.
BI cũng cam kết tiếp tục nới lỏng định lượng để cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng bằng cách hạ thấp yêu cầu dự trữ bắt buộc và hỗ trợ chính phủ trong vai trò người mua dự phòng và tham gia phát hành trái phiếu riêng lẻ.
Trong một thỏa thuận chia sẻ gánh nặng, BI đã mua trái phiếu chính phủ thông qua một đợt chào bán riêng lẻ. Chính sách này mới chỉ được thực hiện trong năm nay nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách ngày càng gia tăng. Theo Thống đốc Perry, cho đến nay, BI đã mua 82.100 tỷ rupiah trái phiếu chính phủ trong đợt phát hành riêng lẻ./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục