Indonesia vượt thu ngân sách từ thuế lần đầu tiên sau 12 năm
Bộ Tài chính Indonesia cho biết thu ngân sách từ thuế đã đạt 1,23 triệu tỷ rupiah (86,59 tỷ USD) tính đến ngày 26/12, cao hơn 0,2% so với mục tiêu cả năm là 1,22 triệu tỷ rupiah.
Khoản thu trên cũng cao hơn 21,7% so với mức 1,01 triệu tỷ rupiah vào cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh thuế nhập khẩu, giá dầu thế giới sụt giảm và hiệu quả kinh doanh suy yếu do ảnh hưởng của đại dịch.Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati nhấn mạnh: “Đây là khoảnh khắc lịch sử. Bất chấp đại dịch và kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi, chúng ta đã có thể đạt được mục tiêu trước cuối năm”. Lần cuối cùng nguồn thu ngân sách từ thuế của Indonesia vượt mục tiêu hàng năm là vào năm 2008, đạt 571.000 tỷ rupiah, tương đương 106,7% kế hoạch cả năm. Năm đó, bà Sri Mulyani cũng giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên theo dữ liệu của Trung tâm Phân tích Thuế Indonesia (CITA), mục tiêu thu ngân sách nhà nước từ thuế của năm nay thấp nhất kể từ năm 2014, khi mục tiêu đặt ra chỉ ở mức 1,07 triệu tỷ rupiah. Tổng cục trưởng Thuế Suryo Utomo cho biết chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu tăng nguồn thu ngân sách từ thuế để có thể đưa thâm hụt ngân sách về mức luật định 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023. Luật số 2/2020 về chính sách tài chính nhà nước và ổn định hệ thống nhằm hỗ trợ xử lý COVID-19 được Quốc hội Indonesia thông qua chỉ cho phép chính phủ vượt quá giới hạn trên trong ba năm. Trong một tuyên bố, ông Suryo khẳng định: “Các thử thách sẽ khó khăn hơn trong tương lai. Năm 2022 sẽ là năm cuối cùng mức thâm hụt ngân sách được phép vượt quá 3% GDP”. Trước đó hồi tháng 8/2021, Bộ trưởng Sri Mulyani cho hay thâm hụt ngân sách sẽ không quá 4,85% GDP vào năm 2022, tương đương 868.000 tỷ rupiah, thấp hơn nhiều so với mức 5,82% GDP và 6,14% GDP của năm 2021 và năm 2020./.>>>Indonesia xây dựng khu công nghiệp xanh lớn nhất thế giới
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hyundai đầu tư nhà máy ô tô điện tại Indonesia trị giá 1,5 tỷ USD
08:14' - 21/12/2021
Hyundai Hàn Quốc bắt đầu sản xuất ô tô điện (EV) tại Indonesia vào tháng 3/2022 song thừa nhận rằng đây sẽ là “canh bạc lớn” khi thâm nhập vào một phân khúc không quen thuộc với khách hàng địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Indonesia sắp quyết định việc di dời thủ đô
18:35' - 19/12/2021
Hạ viện Indonesia đặt mục tiêu thông qua dự luật về việc di dời thủ đô vào đầu năm tới, chính thức khởi động một trong những dự án tham vọng nhất của Tổng thống Joko Widodo (Jokowi).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26'
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.
-
Tài chính
Argentina siết phát hành trái phiếu, thúc đẩy giảm rủi ro quốc gia
10:53'
Argentina sẽ không thúc đẩy việc bán thêm trái phiếu trên thị trường nợ thế giới, đồng thời chủ trương duy trì sự khan hiếm của các công cụ nợ nhằm góp phần giảm chỉ số rủi ro quốc gia.
-
Tài chính
Hải quan triển khai trực 24/7, tháo gỡ ách tắc thông quan thực phẩm nhập khẩu
10:47'
Cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực và Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan về việc thông quan thực phẩm nhập khẩu.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng công nghiệp nền kinh tế số một Mỹ Latinh
08:08'
Theo FIESP, trong quý IV/2025, Brazil chịu tác động mạnh từ gói thuế quan lên tới 50% mà Chính phủ Mỹ áp dụng đối với gần 4.000 mặt hàng của Brazil.
-
Tài chính
Nhà đầu tư loay hoay sau khi đồng USD bất ngờ bật tăng
09:36' - 03/02/2026
Ông Michael Brown, chiến lược gia cấp cao tại công ty môi giới Pepperstone Group, nhận định các vị thế bán khống đồng USD chắc chắn đã chịu thiệt hại khi tuần giao dịch khép lại.
-
Tài chính
Đề xuất lộ trình sandbox cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
20:05' - 02/02/2026
Việc thiết kế cơ chế sandbox đòi hỏi phải có các nghiên cứu chuyên sâu, cũng như sự đóng góp từ cả giới học thuật và các chủ thể đang trực tiếp hoạt động trong thực tiễn thị trường.
-
Tài chính
Bitcoin xuyên thủng mốc 80.000 USD
09:09' - 01/02/2026
Trong phiên 31/1, đồng bitcoin lao dốc xuống dưới mức 80.000 USD và chạm ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 4/2025 như một phần của đợt giảm giá diện rộng đối với các tài sản kỹ thuật số.
-
Tài chính
Biến động mạnh trên toàn cầu: Tài chính “đỏ lửa” sau căng thẳng địa chính trị
13:47' - 31/01/2026
Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo sau leo thang căng thẳng Mỹ–Iran và thay đổi nhân sự Fed, kéo tiền mã hóa, vàng, bạc, bạch kim và palladium rớt sâu kỷ lục trong 24 giờ.
-
Tài chính
Sự chuyển mình của đồng NDT kỹ thuật số
12:02' - 31/01/2026
Mặc dù giao dịch tiền điện tử bị cấm tại Trung Quốc đại lục, các stablecoin định danh bằng USD vẫn đóng vai trò quan trọng trong thanh khoản ngầm và thanh toán xuyên biên giới.

Đồng rupiah của Indonesia. (Nguồn: Reuters)