Intel Corp công bố kế hoạch sản xuất chip cho các nhà máy ô tô
Tại cuộc họp, Tổng thống Biden cho biết, ông nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng đối với dự luật tài trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn. Trước đó, ông đã công bố kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD vào hoạt động sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn như một phần trong kế hoạch xây dựng lại ngành chế tạo Mỹ về tổng thể, nằm trong gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD do ông Biden đề xuất.
CEO Intel, ông Pat Gelsinger, sau cuộc họp trên với Tổng thống Biden đã phát biểu với báo giới rằng, công ty này muốn bắt đầu sản xuất chip tại các nhà máy của mình trong vòng 6 - 9 tháng tới. Mục tiêu là để giải quyết tình trạng thiếu hụt chip, vốn đã khiến dây chuyền lắp ráp tại một số nhà máy ô tô của Mỹ ngừng hoạt động. Ông Gelsinger nói rằng Intel sẽ không mất thời gian từ 3 -4 năm để xây dựng nhà máy sản xuất chip mới. Thay vào đó, hãng có thể chỉ mất sáu tháng để xin chứng nhận để sản xuất các sản phẩm mới trên một số quy trình hiện có của mình. Intel cho biết đã bắt đầu bàn thảo việc này với một số nhà cung cấp linh kiện chính. Hồi tháng trước, Intel đã công bố kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất chip cho các công ty khác thông qua xây dựng các nhà máy mới ở Mỹ và châu Âu. Các thông tin về cuộc đàm phán giữa Intel với các nhà cung cấp linh kiện ô tô sau đó xuất hiện vào ngày 12/4, cho thấy sự tăng tốc của những kế hoạch đó. Các nhà sản xuất ô tô đã chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Theo một số ước tính, tình trạng khan hiếm nguồn cung chip có thể khiến sản lượng ô tô và xe tải hạng nhẹ của Mỹ thiếu hụt 1,3 triệu chiếc trong năm nay. Trong giai đoạn đầu đại dịch, nhiều công ty đã hủy đơn đặt hàng chip khi các nhà máy của họ phải ngừng hoạt động để chống dịch. Khi ngành công nghiệp ô tô đã sẵn sàng nối lại hoạt động, các nhà sản xuất chip lại bận rộn hoàn thành các đơn đặt hàng cho ngành điện tử tiêu dùng, vốn đã ghi nhận nhu cầu về các thiết bị cao cấp - cả cho công việc lẫn giải trí - bùng nổ khi người dân dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Huawei cáo buộc Mỹ gây ra tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu
17:31' - 13/04/2021
Ngày 13/4, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ gây ra tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
VinFast tiết lộ loại chip trang bị trên các mẫu ô tô điện thông minh
10:40' - 13/04/2021
Ngày 13/4, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.
-
Công nghệ
Intel đầu tư 20 tỷ USD để tăng công suất sản xuất tại Mỹ và châu Âu
07:37' - 25/03/2021
Tập đoàn sản xuất chip Intel của Mỹ vừa thông báo sẽ đầu tư 20 tỷ USD xây dựng hai nhà máy mới tại Arizona trong kế hoạch tăng công suất sản xuất tại Mỹ và châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Bắc Ninh lấy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực phát triển
13:30'
Tỉnh Bắc Ninh tập trung hỗ trợ hoạt động sản xuất công nghiệp theo định hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ số.
-
Công nghệ
Gemini 3 của Google làm rung chuyển thị trường chatbot AI của Hàn Quốc
09:47'
Mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới của Google là Gemini 3, đã chứng minh hiệu suất mạnh mẽ, tạo ra những thay đổi đáng kể trong thị trường chatbot AI của Hàn Quốc.
-
Công nghệ
Các xu hướng công nghệ chủ đạo của 2025
08:07'
Bnews/TTXVN xin tổng hợp các xu hướng công nghệ chủ đạo trong năm 2025 cùng một số định hướng cho giai đoạn tiếp theo.
-
Công nghệ
Giới thiệu công nghệ, thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh
07:30'
Ngày 11/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh năm 2025.
-
Công nghệ
Tuổi thọ chip AI - thách thức lớn đối với các hãng công nghệ
13:30' - 14/12/2025
Trước làn sóng AI mà ChatGPT thúc đẩy, các công ty lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây thường cho rằng chip và máy chủ của họ sẽ có tuổi thọ khoảng 6 năm.
-
Công nghệ
Techfest Việt Nam 2025: Không gian kết nối, trực tiếp trải nghiệm công nghệ
13:11' - 14/12/2025
Diễn ra từ 12–14/12, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Techfest Việt Nam 2025 giới thiệu hàng trăm công nghệ mới, kết nối startup với cộng đồng và thị trường toàn cầu.
-
Công nghệ
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”
08:44' - 14/12/2025
Tạp chí Time tôn vinh các kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo vì vai trò định hình kỷ nguyên máy móc biết suy nghĩ và tác động sâu rộng của AI tới thế giới trong năm qua.
-
Công nghệ
Broadcom khẳng định vị thế trong cuộc đua trung tâm dữ liệu
07:30' - 14/12/2025
Broadcom dự báo doanh thu quý I năm tài chính 2026 sẽ vượt ước tính của Phố Wall nhờ nhu cầu mạnh mẽ và bền vững đối với các chip Trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng của công ty.
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
14:34' - 13/12/2025
Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực.

Biểu tượng của tập đoàn Intel. Ảnh: Reuters