Intel đầu tư 20 tỷ USD để tăng công suất sản xuất tại Mỹ và châu Âu
Quyết định trên được đưa ra khi tình trạng thiếu chip toàn cầu đã khiến các quốc gia và các công ty ở các khu vực trên cân nhắc giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung chip từ các nhà máy tại châu Á.
Động thái này cũng nhằm mục tiêu khôi phục danh tiếng của Intel sau khi các vấn đề trong sản xuất đã khiến giá cổ phiếu của tập đoàn giảm mạnh trong năm ngoái.
Bộ trưởng Thương mại, Gina Raimondo, cho rằng khoản đầu tư của Intel sẽ giúp duy trì việc đổi mới công nghệ và vị thế dẫn đầu của Mỹ, củng cố an ninh kinh tế và an ninh quốc gia, đồng thời bảo vệ hàng nghìn việc làm được trả lương cao trong lĩnh vực công nghệ cao ở nước này. Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger, đã thông báo về khoản đầu tư khi công bố chiến lược mới của tập đoàn trước sức ép từ sự cạnh tranh khốc liệt, nhằm vào Semiconductor Manufacturing Co Ltd của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung Electronics Co Ltd. (Hàn Quốc), hai công ty khác cũng có năng lực sản xuất các sản phẩm chip tiên tiến nhất.Ông nhấn mạnh rằng Intel dự kiến tiếp tục sản xuất phần lớn chip tại các nhà máy của mình và cũng hợp tác với các nhà sản xuất bên thứ ba cho một số dòng sản phẩm.
Trong định hướng tài chính năm 2021, Intel dự kiến đạt doanh thu 72 tỷ USD và lợi nhuận sau điều chỉnh là 4,55 USD/cổ phiếu. Intel cho biết đạt doanh thu 20 tỷ USD trong quý IV/2020, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm 2019, nhờ doanh số bán máy tính cá nhân đạt mức cao. Tập đoàn đạt lợi nhuận ròng 5,9 tỷ USD trong quý này, giảm 1 tỷ USD. Intel vẫn là một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, nhưng đã bị tụt lại sau các đối thủ trong phân khúc đang tăng trưởng nhanh là thiết bị di động, và Apple cũng đang thôi dần việc sử dụng chip do Intel sản xuất khi đang phát triển chip cho Mac./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Các nhà sản xuất ô tô gặp khó sau vụ cháy tại nhà máy sản xuất chip Renesas
18:58' - 22/03/2021
Ngày 22/3, Toyota, Nissan, Honda và các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác đều đang tiến hành đánh giá tác động của vụ hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất chip ô tô Renesas Electronics.
-
Công nghệ
Hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC sẽ xây dựng nhà máy 2,4 tỷ USD
07:40' - 20/03/2021
Hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC sẽ nhận được khoản tài trợ của chính quyền thành phố Thâm Quyến cho việc xây dựng nhà máy trị giá 2,35 tỷ USD.
-
Công nghệ
Samsung sẽ dẫn đầu về chi tiêu vốn cho lĩnh vực chip năm 2021
06:03' - 19/03/2021
Nhà sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics Co. dự kiến sẽ đứng đầu về chi tiêu vốn trong lĩnh vực bán dẫn trong năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Khi công nghệ trở thành nền tảng nâng chất lượng sản phẩm
16:34'
Ứng dụng khoa học công nghệ đang giúp doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất, nâng giá trị sản phẩm truyền thống và thực phẩm thiết yếu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và phát triển bền vững.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy phổ cập trí tuệ nhân tạo toàn dân
11:19'
Chính phủ Hàn Quốc cam kết đảm bảo mọi người dân có quyền tiếp cận trí tuệ nhân tạo (AI) và khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong nước dẫn đầu trong các lĩnh vực công nghệ cốt lõi.
-
Công nghệ
Tương lai AI sẽ xoay quanh các yếu tố “cứng”
10:32'
Làn sóng phát triển tiếp theo của AI ngày càng phụ thuộc vào các yếu tố “cứng” như năng lượng, công nghệ làm mát và hạ tầng vật lý cho trung tâm dữ liệu và điện toán hiệu năng cao.
-
Công nghệ
Switch 2 tiếp tục giúp Nintendo "hái ra tiền"
07:47'
Nintendo vừa công bố lợi nhuận ba quý đầu năm tài chính (từ tháng 4 đến tháng 12/2025) tăng 51%.
-
Công nghệ
Ra mắt Sàn giao dịch công nghệ và Chợ chuyển đổi số
17:55' - 03/02/2026
Hà Nội chính thức ra mắt Sàn giao dịch công nghệ HanoTEX và Chợ chuyển đổi số DTMarket, góp phần hình thành thị trường khoa học, công nghệ hiện đại, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số.
-
Công nghệ
Robot siêu mềm dẻo - Trợ lý thân thiện cho các hộ gia đình
15:51' - 03/02/2026
Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam Trung Quốc vừa phát triển thành công robot hình người siêu nhẹ, mềm dẻo và an toàn, hứa hẹn sẽ là một trợ lý thân thiện trong tương lai cho các hộ gia đình.
-
Công nghệ
OpenAI tìm giải pháp thay thế chip Nvidia
15:42' - 03/02/2026
OpenAI đang không hài lòng với một số dòng chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của Nvidia và đang chủ động tìm kiếm các giải pháp thay thế từ năm ngoái.
-
Công nghệ
Softbank và Intel hợp tác phát triển bộ nhớ thế hệ mới
14:34' - 03/02/2026
Thỏa ước này được xem là bước đi chiến lược trong cuộc đua công nghệ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán hiệu năng cao.
-
Công nghệ
Khi AI không còn là cuộc chơi của Big Tech
05:30' - 03/02/2026
Bức tranh toàn cảnh về "bong bóng" AI hiện tại mang lại cảm giác quen thuộc đến lo ngại. Gần 80% mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm 2025 chỉ tập trung vào 7 công ty công nghệ lớn.

Biểu tượng Intel tại một trung tâm triển lãm ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN