1. >

IOM cảnh báo mạng xã hội Facebook trở thành công cụ cho những kẻ buôn người

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoài ra, rất nhiều tổ chức buôn người còn sử dụng Facebook và các ứng dụng để tiến hành bắt cóc và đòi tiền chuộc với người di cư và du khách.

IOM cảnh báo mạng xã hội Facebook trở thành công cụ cho những kẻ buôn người

Biểu tượng Facebook trên màn hình máy tính. AFP/TTXVN

Giám đốc thông tin và truyền thông thuộc Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp quốc (LHQ) Leonard Doyle đã kêu gọi Facebook kiểm soát trang mạng và ứng dụng nhắn tin WhatsApp đang bị các đối tượng buôn người lợi dụng.

Trong tuyên bố, ông Doyle cho biết Facebook và WhatsApp đã trở thành công cụ cho những kẻ buôn người ở Trung Đông và châu Phi để quảng cáo dịch vụ, cũng như thỏa thuận với những người di cư.

Ngoài ra, rất nhiều tổ chức buôn người còn sử dụng Facebook và các ứng dụng để tiến hành bắt cóc và đòi tiền chuộc với người di cư và du khách.

Theo đó, những đối tượng này bắt cóc người di cư, hành hạ họ và sử dụng mạng xã hội để gửi đi những bức ảnh và cảnh quay cho gia đình họ nhằm đòi tiền chuộc.

Theo ông Doyle, Facebook đã ngăn chặn được những nhóm cực đoan như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên truyền trên các trang mạng của mình, do đó Facebook hoàn toàn có thể làm điều tương tự đối với những kẻ buôn người.

Ông Doyle cũng đề xuất Facebook và những mạng xã hội khác cần có công cụ để cảnh báo với những đối tượng này rằng họ đang làm điều sai trái, như với những kẻ tìm kiếm về ấu dâm trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Các chuyên gia cho biết những kẻ buôn người sử dụng tất cả mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin để liên lạc, tuy nhiên các trang của Facebook, các nhóm riêng tư và ứng dụng quay video trực tuyến của Facebook hay ứng dụng WhatsApp là những công cụ phổ biến nhất./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif