Iran bác thông tin bắt giữ tàu chở dầu thứ 2
Trong khi đó, trang mạng chuyên theo dõi về dữ liệu hàng hải Refinitv cho biết tàu Medsar đã hướng về vùng biển của Iran trong chiều 19/7 nhưng sau đó đã thay đổi lộ trình.
Cùng ngày, công ty Norbulk Shipping UK – đơn vị chủ quản của tàu Mesdar thông báo đã liên hệ được với thủy thủ đoàn, đồng thời cho biết lực lượng có vũ trang đã xuất hiện trên tàu trước đó.
Tuy nhiên, vào lúc này, con tàu treo cờ Liberia này đã có thể tiếp tục với lộ trình đã định.
Với thông báo mới nhất nêu trên, hiện Iran đang tạm giữ tàu Stena Impero của Anh. Thông báo của đơn vị chủ quản con tàu này cho biết tàu Stena Impero đã bị buộc phải thay đổi lộ trình khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế, với thủy thủ đoàn có 23 người.Hiện con tàu này đang đậu ở một cảng của Iran để kiểm tra. Cùng ngày, Hội đồng bảo an LHQ cũng ra thông báo về việc tàu Stena Impero bị Iran tạm giữ.
Trong một diễn biến khác có liên quan, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tiếp tục đưa ra lời kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero.
Trong thông báo, ông Hunt cho biết đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ Mike Pomepo và sẽ nói chuyện với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif về tình hình hiện nay. Ông Hunt cũng khẳng định: “Đây là chuyện không thể chấp nhận được.
Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng được cân nhắc nhưng có sức mạnh. Chúng tôi không cân nhắc các phương án quân sự. Anh sẽ tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hiện nay. Nếu tự do hàng hải bị giới hạn, Iran sẽ là bên chịu thiệt nhiều nhất”.
Trước đó cùng ngày, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, lực lượng này đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz.Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, tuyên bố của Cơ quan Quan hệ Công chúng thuộc IRGC nêu rõ, chiếc tàu mang tên Stena Impero đã bị bắt giữ “theo đề nghị của Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan khi đi qua Eo biển Hormuz vì không tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Tàu chở dầu Iran sẽ được thả nếu bảo đảm về đích đến
08:14' - 14/07/2019
Ngày 13/7, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã nói với người đồng cấp Iran rằng một tàu chở dầu của nước này bị vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh bắt giữ sẽ được thả nếu có bảo đảm về đích đến.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Việc Anh bắt giữ tàu chở dầu "tương tự với cướp biển"
15:26' - 08/07/2019
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar "tương tự với cướp biển".
-
Kinh tế Thế giới
Iran bác thông tin bắt giữ tàu chở dầu của Anh
17:49' - 06/07/2019
Iran đã lên tiếng bác thông tin "bịa đặt" cho rằng nước này bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.
