Iran có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ông Oji cho hay chính quyền Iran dưới thời cố Tổng thống Ebrahim Raisi đã bắt đầu các kế hoạch tăng sản lượng dầu thô với mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này lên 8%.
Trong giai đoạn 2021-2024, sản lượng dầu thô của Iran đã tăng từ 2,2 triệu thùng/ngày lên 3,6 triệu thùng/ngày. Iran hiện có kế hoạch tăng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày vào cuối năm theo lịch Iran (kết thúc ngày 20/3/2025). Theo ông Oji, Iran cũng đã tăng sản lượng khí đốt hằng năm thêm 53 triệu m3, tương đương mức tăng 50%.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết thêm giá trị xuất khẩu dầu thô, khí ngưng tụ cũng như các sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu khác của Iran đã tăng 3,5 lần từ 10,8 tỷ USD năm 2018 lên 36 tỷ USD trong năm ngoái (kết thúc vào ngày 20/3/2024 theo lịch Iran).
Sản lượng khí đốt do Iran khai thác từ mỏ South Pars, được chia sẻ với Qatar, cũng tăng mạnh từ 75 triệu m3 lên 100 triệu m3. Theo ông Oji, sản lượng hóa dầu của Iran hiện đã đạt 100 triệu tấn/năm, với mức tăng 10%.
Hồi đầu tháng này, ông Oji cho hay Iran hiện đang xuất khẩu dầu thô sang 17 quốc gia, trong đó có một số nước ở châu Âu, đồng thời khẳng định ngành dầu mỏ của Iran đã được đầu tư hiệu quả trong 3 năm qua.
Khối lượng dầu xuất khẩu của Iran đã tăng từ 182 triệu thùng năm 2019 lên 565 triệu thùng vào năm ngoái. Iran đã trở thành nước xuất khẩu dầu lớn thứ 4 trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhờ sản lượng và doanh số bán dầu tăng đột biến.
Theo báo cáo của hãng cung cấp thông tin thị trường năng lượng toàn cầu Vortexa, xuất khẩu dầu và khí ngưng tụ của Iran hiện đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018, thời điểm Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn chống lại Tehran, đặc biệt nhắm vào ngành dầu khí của quốc gia Trung Đông này.
Báo cáo của Vortexa lưu ý xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ của Iran hiện chiếm 9% tổng khối lượng xuất khẩu dầu và khí ngưng tụ của OPEC.
Iran đã xuất khẩu 1,56 triệu thùng dầu/ngày trong 5 tháng đầu năm 2024, cao hơn 250.000 thùng/ngày so với Kuwait và Nigeria. Điều này đã nâng thứ hạng của Iran lên vị trí thứ 4 trong số các nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất của OPEC.
Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Iran đã cố gắng tăng xuất khẩu dầu thô lên 1,7 triệu thùng/ngày vào tháng 5/2024, mức cao nhất trong 5 năm qua. Vortexa cho rằng nhu cầu gia tăng của Trung Quốc và việc Iran mở rộng đội tàu chở dầu là những yếu tố chính giúp xuất khẩu dầu của Iran tăng mạnh.
- Từ khóa :
- Dầu mỏ Iran
- iran tăng sản lượng dầu
- dầu thô
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Iran: Xuất khẩu dầu thô và sản phẩm hóa dầu tăng 3,5 lần chỉ trong 5 năm
09:06' - 04/07/2024
Tổng giá trị xuất khẩu dầu thô, khí ngưng tụ cũng như các sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu khác của Iran đã tăng 3,5 lần từ 10,8 tỷ USD năm 2019 lên 36 tỷ USD vào năm 2023.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng cao do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm
07:53' - 21/06/2024
Giá dầu giao kỳ hạn tăng trong phiên giao dịch 20/6 sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo nguồn cung dầu thô giảm.
-
Thị trường
Iran tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày
10:27' - 26/05/2024
Ngày 25/5, Iran đã phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới bật tăng sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ "bốc hơi"
07:52' - 09/05/2024
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch 8/5 sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm vào tuần trước do các máy nhà lọc dầu tăng dần sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54'
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40'
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23' - 16/09/2025
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.