Iran có thể đạt công suất dầu mỏ tối đa chỉ 2 tháng sau thỏa thuận hạt nhân
Hãng thông tấn Shana của Iran ngày 3/3 dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ nước này, ông Javad Owji cho biết công suất dầu mỏ của Iran có thể đạt mức tối đa chỉ khoảng 2 tháng sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân.
Ông Owji nói: “Ngay khi đàm phán hạt nhân ở Vienna (Áo) kết thúc, chúng tôi có thể đạt công suất tối đa sau không đến 1-2 tháng. Tuy nhiên, chúng tôi phải chờ đàm phán hạt nhân”.
Hồi tháng 2 vừa qua, ông Javad Oji cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu cần có nguồn cung dầu thô của Iran để đáp ứng nhu cầu hiện nay và duy trì sự cân bằng cung-cầu. Ông Javad Oji đề nghị các nước tiêu thụ dầu trên thế giới dỡ bỏ nhanh chóng các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran nếu không hài lòng với giá dầu và các mức cung hiện nay. Đàm phán khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân Iran đã diễn ra 10 tháng qua tại Vienna và các nhà ngoại giao tin rằng đàm phán đang ở giai đoạn kết thúc.Iran sản xuất trung bình 2,4 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2021 và có kế hoạch tăng sản lượng lên 3,8 triệu thùng/ngày nếu các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.
Iran có dự trữ dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới nhưng sản lượng dầu thô của nước này giảm mạnh kể từ khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt năm 2018, khi Tổng thống khi đó là ông Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Iran sẽ xuất khẩu dầu đáng kể sang Hàn Quốc nếu thỏa thuận hạt nhân được khôi phục
09:37' - 25/02/2022
Iran dự kiến sẽ bắt đầu bán dầu mỏ với khối lượng đáng kể cho Hàn Quốc nếu thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015 được khôi phục.
-
Kinh tế Thế giới
Dầu khí - tâm điểm trong quan hệ hợp tác Venezuela-Iran
09:27' - 23/02/2022
Ngoại trưởng Venezuela Felix Plasencia ngày 22/2 thông báo nước này và Iran đã ký kết thỏa thuận mở rộng hợp tác song phương và trao đổi dầu khí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Pháp sẽ giảm hơn 0,5 điểm phần trăm vì thuế quan Mỹ
11:48' - 06/04/2025
Thủ tướng Pháp ông Francois Bayrou cho biết, các mức thuế quan của Mỹ đối với Pháp có thể khiến GDP của quốc gia này mất hơn 0,5 điểm phần trăm và làm gián đoạn các nỗ lực thu hẹp thâm hụt ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ động tìm thuốc giải với thuế đối ứng của Mỹ
10:56' - 06/04/2025
Ngay sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về loạt mức thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 9/4, các đối tác thương mại của Washington đã nhanh chóng vào cuộc "tìm thuốc giải" cho vấn đề nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump trấn an dân Mỹ về tác động chính sách thuế mới
10:34' - 06/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách thuế quan mới áp dụng với nhiều quốc gia nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ nhưng quá trình thực hiện sẽ gặp khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ người dân Mỹ.