Iran coi trọng quan hệ với Việt Nam
Tham dự buổi lễ có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Alireza Bigdeli, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Iran Askar Jalailan, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Iran-Việt Nam Jalil Rahimi Jahanabadi, Chủ tịch Hội hữu nghị Iran-Việt Nam Kamal Sajjadi, Đại sứ, Đại biện các nước và các tổ chức quốc tế, đại diện một số doanh nghiệp, cơ quan truyền thông Iran, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện bà con kiều bào ta tại Iran cùng đông đảo bạn bè quốc tế.
Theo phóng viên TTXVN tại Tehran, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Iran Lương Quốc Huy khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Iran đã không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua.
Theo Đại sứ, cách đây 50 năm, sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam được ký kết, Iran và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 4/8/1973.
Được sự quan tâm vun đắp của lãnh đạo hai nước qua nhiều thời kỳ, quan hệ Việt Nam - Iran đã có nhiều bước phát triển, trong đó dấu mốc quan trọng là việc Iran mở Đại sứ quán tại Hà Nội năm 1991 và Việt Nam mở Đại sứ quán tại Tehran vào năm 1997.
Trong suốt chặng đường 50 năm qua, Việt Nam và Iran duy trì quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống, hữu nghị tốt đẹp, thể hiện qua nhiều chuyến thăm cấp cao chính thức của lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam và Iran có nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.
Tới nay, hai nước đã tiến hành 9 kỳ họp của Ủy ban Liên Chính phủ, 7 phiên tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước hiện còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai bên.
Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Iran sẽ tiếp tục làm cầu nối để hai nước tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn kiện, cơ chế hợp tác mà hai bên đã ký kết và thiết lập trong nhưng năm qua, tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là các đoàn cấp cao, phát huy vai trò của các Hội Hữu nghị, Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị giữa hai nước, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy kết nghĩa giữa các địa phương hai nước nhằm nâng cao hiểu biết lẫn nhau.
Đại sứ cho rằng hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, diễn đàn doanh nghiệp, tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy để sớm tổ chức đàm phán và ký kết Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa hai nước.
Với nền tảng quan hệ truyền thống hữu nghị vững chắc, vai trò và vị thế ngày càng lớn của Iran tại khu vực Tây Á và của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á cũng như với tiềm năng rất lớn trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam - Iran sẽ có những bước phát triển mới, xứng với tiềm năng của hai bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Đồng tình với ý kiến phát biểu của Đại sứ Lương Quốc Huy, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Alireza Bigdeli đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Iran, khẳng định châu Á và Đông Nam Á là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Iran, và trên cơ sở đó, chính sách của Chính quyền Tổng thống Iran E. Raisi là mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực này, trong đó có Việt Nam. Ông Bigdeli hy vọng với tiềm năng hợp tác to lớn, quan hệ song phương trên các lĩnh vực sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Từ 26/6-21/7 sẽ có hội thảo trực tuyến về công nghệ giữa Iran và Việt Nam
09:04' - 17/06/2021
Trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ của Iran muốn hợp tác và đầu tư vào Việt Nam, từ ngày 26/6-21/7 sẽ có hội thảo trực tuyến để hai bên trao đổi về vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tặng 100.000 đồng/người cho toàn dân ăn Tết Độc lập
20:50' - 28/08/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 149/CĐ-TTg ngày 28/8/2025 về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Không có cách làm dứt điểm, khó chuyển đổi số liên thông, đồng bộ
19:17' - 28/08/2025
Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà lại toàn bộ 652 nhiệm vụ, bóc tách các nhiệm vụ năm 2025 phải hoàn thành, để thấy rõ mỗi tháng phải hoàn thành bao nhiêu nhiệm vụ, cơ quan nào thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA
18:40' - 28/08/2025
Ngày 28/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đặc biệt về đàm phán rà soát, nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (ATIGA) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp, tỉnh Sơn La
17:34' - 28/08/2025
Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Sơn La, bắt đầu từ trưa 28/8 thông xe tạm thời tại Km110+900, Quốc lộ 4G thuộc địa phận xã Sốp Cộp (tỉnh Sơn La).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng 80 năm hành trình vì nước vì dân
16:10' - 28/08/2025
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với tiêu đề: “CHÍNH PHỦ DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG 80 NĂM HÀNH TRÌNH VÌ NƯỚC, VÌ DÂN”:
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm thành tựu đất nước: Không gian hội tụ của lịch sử, bản sắc dân tộc, đổi mới và khát vọng vươn xa
14:25' - 28/08/2025
Với chủ đề “80 mốc son tự hào”, khu trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) được thiết kế không chỉ để trưng bày thành tựu, mà để kể một câu chuyện xuyên suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 28 vừa sửa đã hỏng, nhà thầu chậm trễ khắc phục
13:12' - 28/08/2025
Hơn 3 tháng kể từ thời điểm bàn giao, đưa vào sử dụng, một số đoạn, vị trí trên Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng) đã hư hỏng, xuống cấp mặt đường.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe toàn tuyến cao tốc Vũng Áng - Bùng
12:08' - 28/08/2025
Sáng 28/8, tuyến cao tốc Vũng Áng – Bùng đã chính thức đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”: Tự hào Việt Nam ta đi lên
10:53' - 28/08/2025
Triển lãm là sự kiện ý nghĩa quan trọng; là dịp để công chúng nhìn lại chặng đường lịch sử đầy gian khổ nhưng cũng vô cùng vinh quang của dân tộc; khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế...