Iran đang đàm phán thỏa thuận chiến lược với Trung Quốc
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội Iran, Ngoại trưởng Zarif cho biết "với sự tự tin và niềm tin tưởng, chúng tôi đang đàm phán một thỏa thuận chiến lược 25 năm" với Trung Quốc.
Theo Ngoại trưởng Zafif, thỏa thuận với Trung Quốc đã được công khai vào tháng 1/2016, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tehran.
Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Iran, cũng là một thị trường chủ chốt để Iran xuất khẩu dầu thô. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị cản trở do các biện pháp trừng phạt được Mỹ áp đặt sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) và Iran vào năm 2018.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eskhak Jahangiri tuyên bố Mỹ đã không thể ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, mặc dù Washington cố gắng đưa chỉ số này về mức 0.
Phó Tổng thống Jahangiri đưa ra bình luận trên trang web cá nhân: "Dầu mỏ, nguồn thu nhập chính của Iran, đã rơi vào vòng trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ. Theo các lệnh trừng phạt trước đây, mức trần bán dầu của Iran được ấn định ở mức 1 triệu thùng dầu, khi đó chúng tôi đã bán 900.000 thùng. Hiện nay, người Mỹ tuyên bố rằng số dầu Iran bán ra cần ở mức 0, nhưng họ không làm được như vậy".
Tehran đang nỗ lực tìm kiếm những con đường mới để xuất khẩu dầu, trước hết là tránh lộ trình năng lượng then chốt ở Eo biển Hormuz, nơi sự bất ổn có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ cả khu vực nói chung.
Hiện Iran đang xây dựng đường ống dẫn từ trạm dầu Gure đến cảng Jask, nơi sẽ cho phép Iran vận chuyển tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ lãnh thổ phía Đông Vịnh Persic đến cảng ở Vịnh Oman, bỏ qua Eo biển Hormuz. Theo kế hoạch, dự án cần hoàn thành trong quý I năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Iran bắt buộc đeo khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19
19:47' - 28/06/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết từ tuần tới nước này áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở một số khu vực để đề phòng dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Iran loại bỏ khả năng đàm phán với Mỹ
20:49' - 21/06/2020
Ngày 21/6, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad-Bagher Ghalibaf đã loại bỏ khả năng tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ về các vấn đề gai góc hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.