Iran đang đàm phán thỏa thuận chiến lược với Trung Quốc
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội Iran, Ngoại trưởng Zarif cho biết "với sự tự tin và niềm tin tưởng, chúng tôi đang đàm phán một thỏa thuận chiến lược 25 năm" với Trung Quốc.
Theo Ngoại trưởng Zafif, thỏa thuận với Trung Quốc đã được công khai vào tháng 1/2016, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Tehran.
Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Iran, cũng là một thị trường chủ chốt để Iran xuất khẩu dầu thô. Tuy nhiên, hoạt động này đã bị cản trở do các biện pháp trừng phạt được Mỹ áp đặt sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) và Iran vào năm 2018.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eskhak Jahangiri tuyên bố Mỹ đã không thể ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, mặc dù Washington cố gắng đưa chỉ số này về mức 0.
Phó Tổng thống Jahangiri đưa ra bình luận trên trang web cá nhân: "Dầu mỏ, nguồn thu nhập chính của Iran, đã rơi vào vòng trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ. Theo các lệnh trừng phạt trước đây, mức trần bán dầu của Iran được ấn định ở mức 1 triệu thùng dầu, khi đó chúng tôi đã bán 900.000 thùng. Hiện nay, người Mỹ tuyên bố rằng số dầu Iran bán ra cần ở mức 0, nhưng họ không làm được như vậy".
Tehran đang nỗ lực tìm kiếm những con đường mới để xuất khẩu dầu, trước hết là tránh lộ trình năng lượng then chốt ở Eo biển Hormuz, nơi sự bất ổn có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ cả khu vực nói chung.
Hiện Iran đang xây dựng đường ống dẫn từ trạm dầu Gure đến cảng Jask, nơi sẽ cho phép Iran vận chuyển tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ lãnh thổ phía Đông Vịnh Persic đến cảng ở Vịnh Oman, bỏ qua Eo biển Hormuz. Theo kế hoạch, dự án cần hoàn thành trong quý I năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Iran bắt buộc đeo khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19
19:47' - 28/06/2020
Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết từ tuần tới nước này áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở một số khu vực để đề phòng dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Iran loại bỏ khả năng đàm phán với Mỹ
20:49' - 21/06/2020
Ngày 21/6, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad-Bagher Ghalibaf đã loại bỏ khả năng tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ về các vấn đề gai góc hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.