Iran bắt buộc đeo khẩu trang để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19

19:47' - 28/06/2020
BNEWS Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết từ tuần tới nước này áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở một số khu vực để đề phòng dịch bệnh COVID-19.

Ngày 28/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết từ tuần tới nước này áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở một số khu vực để đề phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời một số tỉnh chịu tác động nặng nề của dịch bệnh được phép áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế nếu cần.

Kể từ khi dịch xuất hiện tại Iran hồi tháng 2 vừa qua, quốc gia này không áp dụng phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong khi hầu hết các khu vực không quy định bắt buộc đeo khẩu trang và mang thiết bị bảo hộ.

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc họp với ủy ban phòng chống dịch bệnh quốc gia ngày 28/6, Tổng thống Rouhani cho biết bắt đầu từ tuần tới việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc tại những địa điểm có mái che và nơi tụ tập đông người. Quy định này sẽ có hiệu lực tới này 22/7 và sẽ được gia hạn nếu cần thiết.

Ông Rouhni khẳng định Bộ Y tế đã công bố danh sách những địa điểm và các hình thức tụ tập có nguy cơ lây nhiễm cao, song ông không nêu chi tiết danh sách và cũng không đề cập hình phạt đối với những người không tuân thủ.

Kể từ khi Iran ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên hôm 19/2, đến nay số ca tử vong ở nước này đã vượt mức 10.000 người trong khi số ca mắc bệnh đã tăng lên hơn 220.000 người. Sau khi có thời điểm ghi nhận số ca mắc mới trong ngày thấp nhất trong vòng 2 tháng, đến đầu tháng 5, số ca mắc mới tại Iran lại tiếp tục tăng dần, chủ yếu ở những tỉnh có mức cảnh báo dịch bệnh cao nhất.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran đang trải qua năm khó khăn nhất do áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến các vấn đề kinh tế nghiêm trọng hơn đồng thời những tác động của dịch COVID-19 càng khiến tình hình thêm khắc nghiệt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục