1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Iran: Đóng cửa nhiều trường học do ô nhiễm không khí

Facebook Share

BNEWS.VN Ô nhiễm không khí đã buộc nhiều trường phổ thông và đại học của Iran phải đóng cửa trong ngày 30/11.

Iran: Đóng cửa nhiều trường học do ô nhiễm không khí

Ngoài khu vực thủ đô, tỉnh Alborz ở miền Bắc và tỉnh Esfahan ở miền Trung nước này cùng một số thành phố như Mashhad, Orumiyeh và Qom cũng áp dụng lệnh tương tự. 

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Phó Thống đốc tỉnh Tehran, ông Mohamad Taghizadeh cho biết do tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng, toàn bộ nhà trẻ, trường tiểu học, trung học, đại học và viện giáo dục cao học nằm trên địa bàn tỉnh đều phải đóng cửa. Trước đó, ngày 29/11, sau cuộc gặp với Ủy ban khẩn cấp về ô nhiễm không khí, ông Mohamad Taghizadeh đã thông báo quyết định tương tự tại thủ đô Tehran.

Theo IRNA, nhằm hạn chế số phương tiện giao thông cá nhân đổ vào thủ đô, giới chức thành phố dự kiến sẽ áp đặt một kế hoạch giao thông theo biển số chẵn-lẻ, đồng thời cấm toàn bộ xe tải tại Tehran. Ngoài việc các hoạt động thể thao được thông báo hoãn trong ngày 30/11, người già, trẻ em và những người mắc các bệnh mãn tính về đường hô hấp cũng được cảnh báo nên ở trong nhà.

Trước đó trên trang web air.tehran.ir, của chính phủ đã công bố số liệu cho biết tại Tehran, mật độ trung bình của các phân tử bụi mịn trong không khí lên tới trên 146 microgram trong một mét khối trong ngày 30/11. Bụi mịn là loại bụi có thể đi sâu vào phổi và là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư.

Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã xảy ra từ nhiều ngày qua tại Tehran và chất lượng không khí tại thành phố 8 triệu dân này được dự báo chỉ có thể cải thiện sau khi có mưa vào ngày 2/12.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, ô nhiễm là nguyên nhân khiến gần 30.000 người tử vong mỗi năm tại các thành phố của Iran. Nguyên nhân gây ô nhiễm phần lớn là do phương tiện giao thông quá nhiều, các nhà máy nhiệt điện và lọc dầu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif