Iran: Hoạt động xuất khẩu dầu sẽ không bị tác động bởi quyết định của Mỹ
Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, nếu các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Iran, họ sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành dầu mỏ của đất nước. Nhưng nếu không có sự đầu tư đó nữa thì Iran cũng sẽ không bị “suy sụp”.
Kể từ khi lệnh trừng phạt Tehran được dỡ bỏ vào năm 2016, các công ty lớn của châu Âu - phần nào vẫn cảnh giác với các lệnh trừng phạt còn hiện hữu của Mỹ đối với Iran - tỏ vẻ khá “dè chừng” trong làm ăn với quốc gia Hồi giáo này. Trong khi đó, Iran cần thu hút hơn 100 tỷ USD đầu tư nước ngoài để tăng sản lượng dầu thô.
Bộ Trưởng Zanganeh cho biết sản lượng dầu thô của Iran hiện vào khoảng 4 triệu thùng/ngày, tương đương gần 4% tổng sản lượng toàn cầu, và bày tỏ hy vọng rằng hoạt động sản xuất sẽ vẫn được duy trì cho đến cuối năm lịch Iran (kết thúc vào ngày 20/3). Bên cạnh đó, ông Zanganeh mong muốn giá dầu sẽ ổn định ở mức 65 USD/thùng.
Trong thời gian cấm vận trước đó, nguồn cung dầu của Iran đã giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày. Nhưng khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, quốc gia này đã nổi lên như một nước xuất khẩu dầu lớn với sản lượng 3,81 triệu thùng/ngày tính đến tháng 3/2018.
Trước đó vào hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định rút Mỹ khỏi thoả thuận hạt nhân đã ký giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) hồi năm 2015, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Tehran cũng như với các quốc gia có giao dịch thương mại với Cộng hòa Hồi giáo này.
Lệnh trừng phạt của Washington bao gồm cả những biện pháp nhắm ngành dầu khí và vận tải của Iran. Mỹ cũng đã đưa ra thời hạn cho phép các công ty châu Âu làm ăn ở Iran có sáu tháng để kết thúc các hoạt động đầu tư tại đây, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt. Bên cạnh đó, những công ty này cũng bị cấm ký hợp đồng mới với Iran.
>>> Iran khẳng định không muốn leo thang căng thẳng ở Trung Đông
Tin liên quan
-
Hàng hoá
OPEC sẽ thảo luận về tình hình nguồn cung dầu mỏ vào cuối tháng Năm
11:51' - 10/05/2018
OPEC sẽ sẽ bàn thảo về khả năng nguồn cung dầu thô thiếu hụt trên toàn cầu sau quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã được ký kết trước đó.
-
Thị trường
Thế giới lo ngại nguồn cung dầu mỏ thiếu hụt sau quyết định của Mỹ
21:59' - 09/05/2018
Các chuyên gia đưa ra dự báo khác nhau về tác động đối với nguồn cung dầu mỏ Iran, song các nhà phân tích cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ không tương tự như sự sụt giảm về nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc
14:11' - 05/05/2018
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động không đồng nhất trong tuần qua, chịu sự chi phối chủ yếu bởi vấn đề Iran và xu hướng dịch chuyển của đồng USD.
-
Doanh nghiệp
Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt 9 công ty dầu mỏ và hóa dầu của Belarus
14:12' - 28/04/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 27/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính phủ nước này sẽ kéo dài lệnh trừng phạt được áp dụng từ tháng 10/2016 đối với 9 công ty dầu mỏ và hóa dầu của Belarus.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 12/4
07:44'
Giá dầu tăng trong phiên 12/4 do sự lạc quan về tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở Mỹ và sau khi phong trào Houthi tại Yemen thông báo đã bắn tên lửa vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.
-
Hàng hoá
Thời tiết sương giá đe dọa sản lượng rượu vang Pháp
07:30'
Các nhà sản xuất rượu vang của Pháp đã thắp lên hàng ngàn ngọn lửa nhỏ để đẩy lùi sương giá, khi hiện tượng này được dự đoán sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng rượu vang năm nay.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phiên 12/4 diễn biến trái chiều
17:16' - 12/04/2021
Trong phiên chiều 12/4, giá dầu Brent tăng 28 xu Mỹ, hay 0,4%, lên 62,67 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giảm 23 xu Mỹ, hay 0,4%, xuống 59,09 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Sau 9 lần tăng liên tiếp, giá xăng dầu quay đầu giảm nhẹ
17:01' - 12/04/2021
Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa thông báo điều chỉnh giá xăng, dầu áp dụng từ 16h30 ngày 12/4.
-
Hàng hoá
SNCF đặt hàng 12 đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro để thử nghiệm tại Pháp
08:00' - 12/04/2021
Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) đã đặt hàng 12 đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro để bắt đầu chạy thử nghiệm tại bốn khu vực ở Pháp vào năm 2023.
-
Hàng hoá
Thuốc lá, rượu tiêu thụ trong nước phải dán tem điện tử
19:24' - 11/04/2021
Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa gạo tiếp tục giảm
11:46' - 11/04/2021
Trong tuần qua, giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng giảm.
-
Hàng hoá
Bà Rịa-Vũng Tàu lại thất thu vụ điều
07:45' - 11/04/2021
Vụ thu hoạch điều năm nay tại nhiều địa phương trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại rơi vào cảnh mất mùa, năng suất, sản lượng điều tại các vườn giảm mạnh so với mọi năm.
-
Hàng hoá
Hành trình đưa quả bưởi Việt Nam sang Nga
17:17' - 10/04/2021
Để có thể xuất khẩu một lượng lớn bưởi Việt Nam sang LB Nga là cả một quá trình không hề đơn giản và thực hiện được điều đó lại là một doanh nghiệp trẻ cùng người chủ cũng rất trẻ về tuổi đời.