Thế giới lo ngại nguồn cung dầu mỏ thiếu hụt sau quyết định của Mỹ
Phóng viên TTXVN tại London dẫn lời các chuyên gia phân tích năng lượng Anh cho hay cam kết mà Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - cũng như những lời xoa dịu thị trường dầu mỏ của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Iran đã không làm dịu bớt mối lo ngại của các nhà giao dịch năng lượng tại thị trường London về khả năng nguồn cung dầu từ Iran giảm sút cũng như triển vọng hợp tác dầu mỏ với nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới này.
Công ty dầu mỏ Serica Energy (Anh) hiện niêm yết trên sàn chứng khoán London vừa xác nhận quan hệ hợp tác với công ty dầu mỏ quốc doanh Iranian Oil Company của Iran tại mỏ khí đốt Rhum ở Biển Bắc đã nhanh chóng bị ảnh hưởng.
Cổ phiếu của Serica Energy ngay trong phiên giao dịch sáng ngày 9/5 tại thị trường chứng khoán London đã giảm tới 16%.
Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng quyết định trừng phạt từ phía Mỹ sẽ gây tác động nhỏ hơn đối với sản lượng dầu thô của Iran so với các biện pháp trừng phạt trước đây, trong bối cảnh Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ có thể cân nhắc phản đối các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.
Theo dự báo của tập đoàn tài chính MUFG, các nước này sẽ duy trì việc mua dầu thô từ Iran, qua đó có thể giúp làm giảm bớt tình trạng căng thẳng đối với nền kinh tế này.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin đã trao thời hạn 180 ngày cho các đối tác mua dầu mỏ của Iran để giảm dần hoạt động này trước khi Mỹ khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu từ Tehran.
Các chuyên gia đưa ra những dự báo khác nhau về tác động đối với nguồn cung dầu mỏ Iran, song các nhà phân tích ở Trung tâm tài chính London cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ không tương tự như sự sụt giảm về nguồn cung (đứng ở mức 1 triệu thùng/ngày) so với các lần trừng phạt nhằm vào Iran trước đây.
Hàn Quốc cũng là quốc gia chịu tác động sau khi Mỹ để ngỏ khả năng khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran.
Các chuyên gia dầu mỏ Hàn Quốc nhận định rằng quyết định cứng rắn của Washington đối với nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới này sẽ gây tác động dây chuyền đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Hàn Quốc cũng như ngành năng lượng nói chung.
Trong khi đó, các công ty lọc dầu Hàn Quốc cho rằng trong ngắn hạn, việc cắt giảm dầu nhập khẩu từ Iran không gây ảnh hưởng nhiều, song lại làm gia tăng sự bất ổn trên thị trường dầu mỏ Hàn Quốc, khiến các doanh nghiệp nước này “khó xoay xở”.
Trước tình hình này, trong ngày 9/5, Bộ Năng lượng, Công nghiệp và thương mại Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp với các công ty lọc dầu, cơ quan xúc tiến thương và một số tổ chức liên quan khác nhằm tính toán tác động từ các lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran.
Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại New York dẫn mạng tin của tổ chức phân tích thông tin tình báo Stratfor cho hay ông Trump vạch ra kế hoạch tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Iran, trong đó có khu vực tài chính và dầu lửa quan trọng mang tính sống còn.
Một khi các biện pháp trừng phạt có hiệu lực sau 180 ngày tới, các nước đều phải giảm đáng kể lượng dầu nhập khẩu từ Iran để tránh gặp "rắc rối" với Mỹ.
Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn lời các chuyên gia cho rằng động thái của Mỹ có thể khiến sản lượng dầu thô của Iran giảm tối đa 800.000 thùng dầu/ngày và kéo theo đó là nguy cơ giá dầu thế giới leo thang.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phản ứng trái chiều sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
17:33' - 09/05/2018
Những căng thẳng địa chính trị đã khiến các nhà đầu tư trên thị trường Tokyo quay lưng với cổ phiếu, song đồng yen yếu đã tạo cơ hội cho một số nhà giao dịch săn tìm cổ phiếu giá rẻ.
-
Hàng hoá
Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, giá dầu chạm mức cao nhất kể từ năm 2014
16:45' - 09/05/2018
Chiều 9/5, giá dầu thế giới chạm mức cao nhất hơn ba năm qua, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và bắt đầu áp đặt mức cao nhất các biện pháp trừng phạt đối nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Iran “lao đao” vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
10:52' - 09/05/2018
Trước khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, nhiều người dân nước này đã rút hết tiền tiết kiệm và gây căng thẳng cho hệ thống ngân hàng vốn bị cô lập nhiều năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ngày vía Thần Tài: Hà Nội lần đầu bán vàng bằng máy tự động
11:05' - 26/02/2026
Sáng 26/2/2026 (mùng 10 tháng Giêng), tại Hà Nội, không khí mua vàng ngày vía Thần Tài sôi động từ sớm. Hàng dài người dân chờ mua vàng cầu may đầu năm trước các cửa hàng vàng bạc.
-
Thị trường
Siết quản lý chất lượng, giá bán trong mùa lễ hội đầu năm
19:36' - 25/02/2026
Lực lượng quản lý thị trường được yêu cầu tập trung kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, ép giá trái quy định.
-
Thị trường
Bán nông sản online, Vĩnh Long mở thêm cửa thị trường
08:52' - 24/02/2026
Xác định thương mại điện tử là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế số, Vĩnh Long đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà nông "lên sàn", mở rộng đầu ra cho nông sản chủ lực.
-
Thị trường
Thị trường Tết Bính Ngọ không khan hàng, tăng giá đột biến
19:51' - 22/02/2026
Ngày 22/2, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trước, trong và ngay sau Tết nhìn chung ổn định, cung cầu được bảo đảm, không xảy ra hiện tượng khan hàng, tăng giá đột biến.
-
Thị trường
Sân bay Tân Sơn Nhất lại lập kỷ lục mới trong ngày Mùng 6 Tết
10:55' - 22/02/2026
Theo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, trong ngày 22/2, sân bay khai thác 1.069 chuyến bay với 177.859 lượt khách.
-
Thị trường
Thị trường mùng 6 Tết: Hàng hoá dồi dào, giá cả ổn định
09:35' - 22/02/2026
Ngày mùng 6 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường cả nước cơ bản trở lại trạng thái bình thường.
-
Thị trường
Giá ca cao thế giới có thể sẽ biến động
14:08' - 20/02/2026
Côte d’Ivoire có thể cân nhắc giảm giá thu mua ca cao từ nông dân, tương tự động thái mới đây của Ghana.
-
Thị trường
Giá dầu tiến sát mức cao nhất trong sáu tháng
13:32' - 20/02/2026
Tại Singapore, giá dầu Brent giao tháng 4/2026 tăng 0,2% lên 71,82 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2026 tăng 0,3% lên 66,62 USD/thùng.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa mùng 4 Tết: Nhiều hệ thống bán lẻ mở cửa
11:59' - 20/02/2026
Thị trường ngày mùng 4 Tết đã vào guồng khi hàng loạt hệ thống bán lẻ lớn như Co.opmart, GO! & Big C, WinMart, Lotte Mart, MM Mega Market đồng loạt vận hành trở lại với công suất cao.

Một giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN