Toshiba có thể bị lỗ vài tỷ USD do vụ thâu tóm nhà thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Tập đoàn điện tử Toshiba của Nhật Bản cho biết hiện họ có thể lỗ vài tỷ USD do sự sụt giảm giá trị tài sản của CB&I Stone & Webster Inc., công ty xây dựng nhà máy điện hạt nhân mà công ty điện hạt nhân Westinghouse của Toshiba đã mua của hãng cơ khí của Mỹ là Chicago Bridge & Iron Co. N.V. vào tháng 12/2015 với giá 229 triệu USD.
Toshiba cho biết đang nghiên cứu khả năng tăng vốn nếu số lỗ trên gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính của tập đoàn và sẽ cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng lớn. Tính đến cuối tháng 9/2016, vốn cổ phần của Toshiba là 363,2 tỷ yen (3,3 tỷ USD).
Trong tài khóa 2015, Toshiba lỗ ròng 460 tỷ yen do việc tiến hành tái cơ cấu sâu rộng sau vụ bê bối khai khống lợi nhuận trong nhiều năm.
Trong tháng trước, hãng đã điều chỉnh tăng dự kiến mức lợi nhuận ròng của tài khóa 2016 từ 100 tỷ yen lên 145 tỷ yen, trên doanh thu 5.400 tỷ yen, nhờ chip được tiêu thụ tốt.
Trong nỗ lực tái cơ cấu, Toshiba tập trung vào mảng sản xuất chất bán dẫn và năng lượng hạt nhân, nhưng những khó khăn trong việc giành được các đơn hàng cho các nhà máy điện mới có thể buộc hãng phải thực hiện các biện pháp như bơm vốn.
Khoản lỗ liên quan đến sự giảm giá trị tài sản trong hoạt động kinh doanh năng lượng hạt nhân tại Mỹ của Toshiba trong tài khóa 2015 là 250 tỷ yen.
Giá cổ phiếu của Toshiba giảm gần 11,62%, xuống 391,6 yen khi chốt phiên 27/12, sau khi giảm tới 16,3%, do có tin hãng này có thể lỗ 500 tỷ yen liên quan đến mảng xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
Trong phiên sáng 28/12 giá cổ phiếu của Toshiba giảm thêm 20,42%, mức giảm lớn nhất được phép trong một phiên giao dịch, xuống 311,60 yen.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt với quy trình kiểm toán khắt khe hơn
18:08' - 16/11/2016
Hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy sự thay đổi trong cách thức họ bị kiểm toán. Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để các doanh nghiệp phải minh mạch hơn.
-
Doanh nghiệp
Toshiba dự báo lợi nhuận tăng nhờ nhu cầu cao về chip nhớ NAND
06:52' - 16/11/2016
Cụ thể, Toshiba dự kiến lợi nhuận hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ đạt 180 tỷ yen (1,7 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc hết tháng 3/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự thảo bộ luật mới để lành mạnh hóa kiểm toán
08:12' - 14/11/2016
Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) và giới quản lý nước này đang soạn thảo các quy định mới để nâng cao tiêu chuẩn trong hoạt động kiểm toán.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Spotify sẽ tăng giá dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới
08:02'
Tờ The Financial Times (FT) đưa tin, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify có kế hoạch tăng giá các gói dịch vụ để đầu tư vào tính năng mới và hướng tới mục tiêu 1 tỷ người dùng.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kiểm tra ứng phó bão số 5 tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
20:56' - 24/08/2025
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã trực tiếp kiểm tra việc ứng phó tại các Công ty Điện lực Thanh Hóa, Công ty Điện lực Nghệ An và Công ty Điện lực Hà Tĩnh.
-
Chuyển động DN
Sân bay Thọ Xuân và Đồng Hới tạm ngừng tiếp thu tàu bay từ sáng 25/8
20:55' - 24/08/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm ngừng tiếp thu tàu bay tại Cảng hàng không Thọ Xuân từ 4 - 6 giờ, tại Cảng hàng không Đồng Hới từ 10 - 21 giờ ngày 25/8/2025.
-
Chuyển động DN
Vietjet lưu ý hành khách di chuyển đến 4 sân bay bị ảnh hưởng bão số 5
20:55' - 24/08/2025
Trong thời gian này, hành khách chủ động theo dõi thông tin về chuyến bay của mình tại mục "Chuyến bay của tôi" trên website www.vietjetair.com.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đưa tài nguyên bản địa ra “đấu trường” quốc tế
20:02' - 24/08/2025
Trong thời gian gần đây, không ít hàng Việt nhận được nhiều phản ứng tích cực tại thị trường xuất khẩu, mà đáng chú ý đây lại là những sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên phụ liệu trong nước.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác nhiều chuyến bay trong ngày 24-25/8
16:17' - 24/08/2025
Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các sân bay tại thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa trong các ngày 24/8 và 25/8.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc kích hoạt phương án “4 tại chỗ”
20:55' - 23/08/2025
EVNNPC yêu cầu 100% đơn vị thành viên triển khai ngay các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, thiết bị và hệ thống điện.
-
Chuyển động DN
Mỹ đầu tư hàng tỷ USD vào Tập đoàn Intel
17:52' - 23/08/2025
Ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính phủ nước này sẽ sở hữu 10% cổ phần của Tập đoàn Intel, sau khi đạt được thỏa thuận với Giám đốc điều hành Lip-Bu Tan.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam chia sẻ sáng kiến phát triển thế hệ trẻ
17:54' - 22/08/2025
Nestlé Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về phát triển và tạo cơ hội cho thế hệ trẻ – lực lượng nòng cốt kiến tạo tương lai bền vững của đất nước.