BNEWS Bộ trưởng Bộ Dầu khí Iran Bijan Zanganeh nhấn mạnh rằng nếu OPEC đạt được một thỏa thuận, chắc chắn giá dầu sẽ tăng và ông cho rằng đây là đòi hỏi của nền kinh tế thế giới.
Truyền thông Iran dẫn lời Bộ trưởng Bộ Dầu khí Iran Bijan Zanganeh hôm 27/12 cho biết, các cuộc thảo luận đang diễn ra cho thấy khả năng các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt được một thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác nhằm bình ổn giá dầu trên thị trường thế giới.
Phát biểu trên được đưa ra sau cuộc gặp của quan chức này với Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa đang ở thăm Iran. Ông Zanganeh cũng khẳng định sẽ đưa ra quan điểm ủng hộ thỏa thuận này tại cuộc họp của OPEC tại Vienna (Áo) vào ngày 30/11 tới.
Tờ Shana của Iran dẫn lời Bộ trưởng Boutarfa nói rằng, Algeria đề xuất cắt giảm sản lượng 1,1 triệu thùng dầu/ngày đối với các thành viên OPEC và 600.000 thùng/ngày đối với các thành viên ngoài OPEC. Ông Boutarfa cũng nhận định nếu các thành viên OPEC thông qua được kế hoạch này, giá dầu thế giới sẽ đạt 50-60 USD/thùng vào năm tới.
Trong khi đó, tại cuộc thảo luận với Bộ trưởng Năng lượng Algeria, ông Zanganeh cũng đề cập đến việc miễn trừ đối với Iran trong kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác sắp tới. Trong cuộc gặp diễn ra hồi tháng Chín năm nay tại Algeria, các thành viên OPEC đã nhất trí giảm sản lượng khai thác dầu của khối xuống 32,5 triệu thùng/ngày, trong đó Iran, Libya và Nigeria là các trường hợp ngoại lệ được miễn trừ./.Tin liên quan
Đức thông qua khoản tín dụng 1,27 tỷ USD dành cho Iran
Đức đã thông qua một khoản tín dụng có hạn mức 1,27 tỷ USD dành cho Iran nhằm phát triển hệ thống đường sắt trọng yếu của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











