Iran miễn thuế 100% cho hàng hóa xuất khẩu
Cục Thuế Quốc gia Iran (INTA) cho biết cơ quan này dự kiến sẽ ban hành quy định miễn thuế hoàn toàn cho hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu trong năm tính theo lịch Iran (bắt đầu từ ngày 20/3/2016), nhằm thúc đẩy việc làm và tạo các cơ hội đầu tư tại quốc gia Trung Đông này.
Theo Cục trưởng INTA Seyyed Kamel Taghavi-Nejad, các nguyên liệu thô vẫn chịu mức thuế xuất khẩu tới 20%, song các dịch vụ và hàng hóa xuất khẩu còn lại được miễn thuế 100%.
Ông Taghavi-Nejad nói rằng chính sách mới này sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu các hàng hóa phi dầu mỏ, qua đó giúp tạo việc làm và các cơ hội đầu tư vào Iran, cũng như tăng cường tính minh bạch tài chính và thúc đẩy cạnh tranh giữa các nhà sản xuất trong nước.
Giám đốc Cơ quan Quản lý và Hoạch định Quốc gia Iran Mohammad Baqer Nobakht cho biết, theo dự toán ngân sách năm tính theo lịch Iran (bắt đầu từ ngày 20/3/2016), tiền thu từ thuế của nước này trong năm tới sẽ tăng 14% lên khoảng 27 tỷ USD.
Quan chức này nhấn mạnh: "Để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ, chúng tôi cần phải tăng các nguồn thu từ thuế".
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ của Iran từ tháng Một đến tháng Mười năm lịch Iran đạt hơn 35,6 tỷ USD.
Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran Mehdi Karbasian cho biết các nhà đầu tư châu Âu và Trung Quốc đã cam kết đầu tư hơn 10 tỷ USD vào lĩnh vực khai khoáng của nước này.
Trong đó, tập đoàn Danieli của Italy đã ký với đối tác Iran thỏa thuận thành lập liên doanh trị giá 5,7 tỷ USD trong khuôn khổ chuyến thăm Rome mới đây của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.
Một số công ty khác của Italy và Trung Quốc dự kiến cũng sẽ triển khai giai đoạn hai dự án xây dựng nhà máy luyện nhôm Salco lớn nhất của Iran.
- Từ khóa :
- Iran
- miễn thuế
- hàng hóa xuất khẩu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
British Airways sẽ mở các chuyến bay thẳng đến Iran tháng 7 tới
09:23' - 04/02/2016
British Airways sẽ khởi động các tuyến bay tới Iran với tần suất 6 chuyến/tuần.
-
Ngân hàng
Iran đã tiếp cận được các tài khoản ngân hàng bị đóng băng ở nước ngoài
09:26' - 02/02/2016
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho biết có 9 ngân hàng của Iran được kết nối trở lại với hệ thống SWIFT vào sáng ngày 1/2.
-
Kinh tế Thế giới
Thảm thủ công của Iran sắp quay lại thị trường Mỹ
11:11' - 01/02/2016
Giám đốc Trung tâm sản xuất thảm quốc gia Iran Hamid Kargar khẳng định nước này sẽ tiếp tục xuất khẩu các loại thảm thủ công sang Mỹ trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47'
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30'
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.

Iran miễn thuế hoàn toàn cho hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: tribune