1. >

Iran: Việc Mỹ hối thúc OPEC giảm giá dầu đã gây xáo trộn thị trường dầu mỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt chống Iran là căn nguyên dẫn tới sự xáo trộn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Iran: Việc Mỹ hối thúc OPEC giảm giá dầu đã gây xáo trộn thị trường dầu mỏ

Tuyên bố trên Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh đưa ra ngày 16/10 trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào ngành sản xuất dầu mỏ của quốc gia Hồi giáo này sắp có hiệu lực, ảnh hưởng đến nguồn cung "vàng đen" thế giới.

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng thống tấn Tasnim dẫn phát biểu của ông Zanganeh bên lề một hội nghị về năng lượng tại thủ đô Tehran cho hay chính việc Mỹ hối thúc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm giá dầu là tác nhân dẫn tới tình trạng hỗn loạn trên thị trường dầu mỏ.

Bộ trưởng Zanganeh thẳng thắn chỉ rõ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang "bắt nạt" các nước khác khi ép buộc giảm giá dầu trong khi nguồn cung lại thiếu hụt.

Theo ông Zanganeh, Saudi Arabia đang sử dụng các nguồn dự trữ dầu chiến lược để tăng sản lượng, bù đắp thị phần thiếu hụt từ Iran, song nước này không thể duy trì hoạt động này và có thể dừng việc sử dụng các nguồn dự trữ trong thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Zanganeh cũng đã bác bỏ khả năng Saudi Arabia và các nhà sản xuất dầu khác trên thế giới thay thế Iran trên thị trường dầu thô.

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, thảo luận về vấn đề nguồn cung dầu mỏ để bình ổn thị trường.

Theo đó, Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng khai thác dầu trong những tháng tới để bù đắp nguồn cung dầu thiếu hụt từ Iran và Riyadh có thể sẽ giới hạn sản lượng khai thác vào năm 2019 để cân bằng cung và cầu khi Mỹ bơm thêm dầu mỏ ra thị trường.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và đến tháng 8, Washington áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran.

Mỹ yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả tài chính. Vào tháng 4 vừa qua, ngay trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, Iran đã xuất khẩu ít nhất 2,5 triệu thùng/ngày./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sử dụng nước tái chế từ bồn rửa tay và nhà vệ sinh để phục vụ nước uống miễn phí cho thực khách. Đó là điều mà một nhà hàng tại Bỉ đang thực hiện như một biện pháp giải quyết vấn đề nước thải và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

ncif