Iraq: Sự cố mất điện trên toàn quốc

09:46' - 30/07/2023
BNEWS Ngày 29/7, nhà chức trách Iraq cho biết hỏa hoạn đã xảy ra tại một trạm biến áp ở miền Nam Iraq dẫn đến sự cố mất điện trên cả nước trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt vào mùa Hè nóng bức.

Theo tuyên bố của Bộ Điện lực Iraq, lưới điện nước này đã hoàn toàn ngừng hoạt động vào 12h40 (giờ địa phương) cùng ngày, do ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn tại một trạm biến áp ở tỉnh Basra.

Sự cố khiến Iraq mất đi toàn bộ nguồn cung điện chính, trong đó các đường dây truyền tải điện giữa miền Nam và miền Trung bị tê liệt, hoạt động của các nhà máy điện cũng bị gián đoạn. Cơ quan chức năng đang nhanh chóng tìm cách nối lại hoạt động các nhà máy điện và đường dây truyền tải, với hy vọng lưới điện có thể trở lại bình thường trong vài giờ tiếp theo.

 

Tuy Iraq có trữ lượng dầu mỏ lớn nhưng mạng lưới điện không được nâng cấp đủ để đáp ứng nhu cầu lúc cao điểm, khiến người dân hay phải rơi vào cảnh bị cắt điện nhiều giờ vào mùa Hè.

Nhiều hộ gia đình phải đăng ký sử dụng các máy phát điện lân cận để dự phòng, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có đủ khả năng chi trả và không phải tất cả các máy phát điện đều cung cấp đủ năng lượng cho các thiết bị như máy điều hòa không khí. Mùa Hè tại Iraq rất khắc nghiệt với nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C tại thủ đô Baghdad và khu vực miền Nam.

Cao điểm về nhu cầu tiêu thụ điện của Iraq vào mùa Hè có thể tương đương hơn 32.000 MW/ngày.  Theo dữ liệu của Bộ Điện lực Iraq, năm nay, lần đầu tiên sản lượng điện của nước này đạt mức 26.000 MW/ngày./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục