Iraq, TotalEnergies ký thỏa thuận về 4 dự án năng lượng

09:18' - 17/07/2023
BNEWS Đây là một sự kiện "lịch sử" và ấn định ngày khởi công dự án vào mùa Hè này. Hợp đồng sẽ thực hiện trong vòng 4 năm tới và hãng năng lượng của Pháp sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào thương vụ.

Chính phủ Iraq mới đây đã ký một thỏa thuận năng lượng với tập đoàn năng lượng TotalEnergies (Pháp).
Thỏa thuận vốn bị trì hoãn từ năm 2021 do nội bộ Baghdad còn nhiều ý kiến khác biệt về các điều khoản trong hợp đồng.

 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TotalEnergies - Patrick Pouyanne cho rằng, đây là một sự kiện "lịch sử" và ấn định ngày khởi công dự án vào mùa Hè này. Hợp đồng sẽ thực hiện trong vòng 4 năm tới và hãng năng lượng của Pháp sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào thương vụ.
Dự án GGIP sẽ thu hồi khí đốt tại 3 mỏ khai thác dầu, sau đó cung cấp khí đốt cho các nhà máy phát điện nhằm cải thiện năng lực phát điện, từ đó giảm nhập khẩu điện từ quốc gia láng giềng Iran. Hãng Total cũng sẽ xây dựng một nhà máy điện Mặt Trời công suất 1 GW để cung cấp điện cho khu vực Basra. Bên cạnh đó, một nhà máy khử nước biển cũng được xây dựng để sử dụng trong quy trình sản xuất dầu, từ đó giảm việc sử dụng nguồn nước ngọt từ các ao hồ và sông của Iraq.

Iraq nắm giữ 30% cổ phần trong các dự án trị giá 27 tỷ USD này. Iraq cũng là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), với lượng dầu thô xuất khẩu đạt trung bình 3,3 triệu thùng dầu/ngày. Sản lượng dầu ở Khu vực bán tự trị người Kurd cũng đạt trên 450.000 thùng/ngày.
Nền kinh tế Iraq chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu thô, mang lại hơn 90% nguồn thu cho đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục