Israel dùng thiết bị bay không người lái vận chuyển hàng hóa
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel đang đẩy mạnh dự án sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) vận chuyển hàng hóa, với hàng nghìn chuyến bay được thực hiện, nhằm đẩy nhanh tiến độ ứng dụng trong bối cảnh dịch COVID-19 buộc người bán và người mua hàng phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp.
Dự án do Chính phủ Israel bảo trợ, có sự tham gia của các cơ quan chức năng như Cục Đổi mới Israel, Trung tâm quản lý đường cao tốc Ayalon Highways, Bộ Giao thông, Cục Hàng không Dân sự và các doanh nghiệp vận hành drone.
Trong 10 ngày từ 3-12/10, các doanh nghiệp tham gia sẽ thực hiện khoảng 300 chuyến bay ở khu vực ngoại ô thành phố Tel Aviv, Ramat Sharon, Herzliya và Hadera của Israel.
Những thiết bị bay không người lái kích cỡ khoảng 70-100cm tính cả sải cánh, có thể mang theo những vật nặng tới 25kg, thực hiện nhiệm vụ giao các mặt hàng khác nhau như kem, món ăn sushi, dược phẩm theo các tuyến được các cơ quan chức năng cho phép.
Các chuyến bay này được thực hiện thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính và được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo các yêu cầu về an ninh và an toàn.
Cũng trong đợt thử nghiệm này, các công ty còn thử nghiệm thiết bị bay hoạt động ở cả khu dân cư đông đúc nằm trong trung tâm thành phố.
Đặc biệt, một số chuyến bay được tự động kích hoạt và vận hành từ xa nhằm phục vụ một yêu cầu khẩn cấp. Trong đó, thiết bị bay sẽ vận chuyển máu và huyết tương từ một cơ sở lưu trữ để chuyển tới điểm cấp cứu dưới sự giám sát theo các yêu cầu và tiêu chuẩn về quy trình y tế trong đóng gói, bảo quản và vận chuyển.
Ông Alon Abelson - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty High-Lander, một doanh nghiệp tham gia dự án cho biết: “Drone không còn là một đồ chơi.
Chúng có thể giao hàng rất nhanh và sẽ tạo ra một ngành công nghiệp mới trong một vài năm tới. Với một phần mềm có thể quản lý 10 drone và thực hiện 100 chuyến bay mỗi ngày, khi đó chi phí sẽ giảm còn khoảng 40-50% so với sử dụng con người”.
Đây là giai đoạn 3 của dự án bao gồm 8 giai đoạn, kéo dài trong khoảng 2 năm với mục tiêu sẽ tạo ra một mạng lưới thiết bị bay không người lái giao hàng trên cả nước tại Israel, không chỉ giúp các doanh nghiệp bán lẻ đưa hàng hóa phục vụ người tiêu dùng, mà cả vận chuyển hàng hóa giữa các doanh nghiệp, góp phần giảm tắc nghẽn giao thông, tối ưu hóa vận chuyển các mặt hàng khẩn cấp.
Theo kế hoạch, trong vòng 2 năm trước khi dự án kết thúc sẽ có hàng chục nghìn chuyến bay vận chuyển hàng bằng thiết bị bay không người lái được thực hiện, với sự giám sát chặt chẽ của Trung tâm điều hành không lưu Ayalon Highway để đảm bảo các vấn đề về an toàn và an ninh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga xây dựng hành lang hậu cần không người lái kết nối Á - Âu
18:12' - 03/09/2021
Nga đang triển khai dự án lập các hành lang hậu cần không người lái, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để đảm bảo xe tự lái của tất cả các nhà sản xuất ôtô trên thế giới có thể di chuyển an toàn.
-
Hàng hoá
Ấn Độ thử nghiệm thiết bị bay không người lái giao hàng
07:43' - 23/06/2021
Throttle Aerospace Systems là 1 trong 20 tổ chức được Chính phủ Ấn Độ cấp phép từ tháng 5 vừa qua nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt mức giới hạn hiện nay là 450 m.
-
Hàng hoá
Malaysia phát triển máy bay không người lái
09:41' - 25/04/2021
Tập đoàn Phát triển Công nghệ MTDC của Malaysia đã hợp tác với tập đoàn SG Akademi Sdn Bhd để tăng cường phát triển nhân tài trong lĩnh vực máy bay không người lái thông qua Trung tâm 9 trụ cột.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Nhiều công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để ứng phó thuế quan của Mỹ
07:30'
Công ty phần mềm máy tính Salesforce đã phát triển một tác nhân AI chuyên về thuế quan có thể xử lý ngay lập tức những thay đổi đối với toàn bộ 20.000 danh mục sản phẩm trong hệ thống hải quan Mỹ.
-
Công nghệ
Thái Bình: Trang bị “lá chắn số” cho người dân nông thôn
08:23' - 24/05/2025
Tỉnh Thái Bình đang nỗ lực trang bị "lá chắn số" cho người dân ở khu vực này, đặc biệt là những người cao tuổi.
-
Công nghệ
Gánh nặng năng lượng từ công nghệ AI ngày càng tăng
14:42' - 23/05/2025
Một phân tích mới đây đã tiết lộ rằng các hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chiếm gần một nửa mức tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu vào cuối năm nay.
-
Công nghệ
Telegram sẽ bị chặn tại Việt Nam vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật
14:14' - 23/05/2025
Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn Telegram, báo cáo phương án và kết quả thực hiện về Cục trước ngày 02/6/2025.
-
Công nghệ
Anthropic “trình làng” các mô hình Claude AI cải tiến
10:47' - 23/05/2025
Ngày 22/5, công ty công nghệ Anthropic đã công bố các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Claude thế hệ mới và tuyên bố sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mới cho khả năng suy luận, mã hóa và tác nhân kỹ thuật số.
-
Công nghệ
Phát triển văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số
08:31' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam phối hợp tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2025.
-
Công nghệ
“Phù thủy thiết kế” của Apple gia nhập OpenAI
18:18' - 22/05/2025
Mặc dù không tiết lộ chi tiết về thiết bị mới nhưng Giám đốc điều hành (CEO) Sam Altman hào hứng cho biết nguyên mẫu mà ông Jony Ive đang ấp ủ “chính là công nghệ tuyệt vời nhất.
-
Công nghệ
Google tích hợp quảng cáo trong chế độ Tìm kiếm AI
18:15' - 22/05/2025
Thông báo trên đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai gã khổng lồ công nghệ, với mục tiêu giành quyền thống trị trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh.
-
Công nghệ
Phổ cập tri thức về chuyển đổi số cho mọi tầng lớp nhân dân
13:30' - 22/05/2025
Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã giới thiệu khung kiến thức, kỹ năng số, nền tảng bình dân học vụ số đến 4 nhóm đối tượng, trong đó có người dân, học sinh, sinh viên.