Israel hoãn phiên tòa xử vụ thu hồi nhà đất của người Palestine

08:09' - 12/05/2021
BNEWS Bộ Tư pháp Israel cho biết sẽ hoãn một phiên xử quan trọng về vụ án một số gia đình người Palestine bị trục xuất khỏi nhà của họ ở Jerusalem để lấy chỗ cho những người định cư Do Thái.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của bộ trên nêu rõ: "Căn cứ vào bối cảnh tổng thể và xét đề nghị của Tổng chưởng l‎ý, phiên xử đã lên lịch vào ngày 10/5/2021 sẽ bị hủy". Phiên tòa sẽ được lên lịch xử lại trong vòng 30 ngày tới.

Những ngày qua, hàng chục người Palestine và một số sỹ quan cảnh sát Israel đã bị thương trong các vụ xung đột ở vùng Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem.

Vụ án này bắt đầu từ trước khi thành lập Nhà nước Israel, khi một cộng đồng nhỏ người Do Thái đến sinh sống ở vùng Sheikh Jarrah.

Sau khi Israel tuyên bố độc lập và bước vào cuộc chiến tranh với các nước Arab láng giềng hồi năm 1948, Đông Jerusalem thuộc quyền quản lý‎‎ của Jordan.‎

Rất nhiều người tị nạn đã đến đây lánh nạn sau khi chạy trốn khỏi các lực lượng phục quốc Do Thái ở các vùng đất khác mà ngày nay là lãnh thổ của Israel.

Sau đó Israel chiếm đóng Đông Jerusalem sau cuộc Chiến tranh 6 ngày hồi năm 1967 và sáp nhập vùng lãnh thổ này.

Hồi đầu năm nay, tòa án vùng Jerusalem đã phán quyết ủng hộ những người định cư Do Thái, những người đã đòi khu đất ở Sheikh Jarrah mà hiện đang là nhà của khoảng 4 gia đình Palestine với khoảng 30 nhân khẩu.

Phía Palestine cho rằng luật pháp phân biệt đối xử khiến họ không thể đòi lại tài sản của mình ở những khu vực mà bây giờ đã là Israel.

Quyết định hoãn phiên xét xử được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Đông Jerusalem quanh quần thể Haram al-Sharif (Israel gọi là Núi Đền).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi Israel "kiềm chế tối đa và tôn trọng quyền tự do hội họp một cách hòa bình"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục