Israel, Hy Lạp và Cyprus sắp xây dựng đường ống dẫn khí đốt EastMed
Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết thỏa thuận xây dựng đường ống EastMed sẽ được ký tại Athens vào ngày 02/01/2020 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades.
Dự án EastMed được cho là sẽ biến Cyprus, Hy Lạp và Israel trở thành các nhân tố quan trọng trong hệ thống cung cấp năng lượng cho châu Âu và ngăn cản các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong mở rộng kiểm soát tại biển Đông Địa Trung Hải.
Trước đó vào tháng 11/2018, Israel và Hy Lạp, Italy, Cyprus đạt đồng thuận về dự án lắp đặt đường ống thuộc dự án EastMed kết nối từ các mỏ khí đốt của Israel tại Đông Địa Trung Hải đến ba nước trên để vào châu Âu, trị giá trên 7 tỷ USD.
Dự án EastMed sẽ lắp đặt đường ống dẫn khí đốt dài nhất và sâu nhất trên thế giới. Đường ống của dự án này có điểm khởi đầu cách bờ biển phía Nam của Cyprus khoảng 170km, kéo dài 2.200 km tới Otranto, Italy, chạy qua đảo Crete và đất liền Hy Lạp. Hệ thống đường ống dẫn khí đốt có khả năng vận chuyển khoảng 9-12 tỷ m3 khí/năm.
Sau khi hoàn thành, hệ thống đường ống này sẽ góp phần giúp châu Âu đa dạng hóa nguồn cung năng lượng. Nhu cầu nhập khẩu khí đốt của châu Âu được dự báo lên tới 100 tỷ m3/năm vào năm 2030.
Việc phát hiện các mỏ khí lỏng tại biển Đông Địa Trung Hải đã làm bùng phát sự tranh chấp về năng lượng và chủ quyền giữa Cyprusvà Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt vì cử các tàu thăm dò tiến hành khảo sát dầu và khí đốt tự nhiên ngoài khơi Síp.
Xem thêm:
>>Nga khẳng định lập trường về các dự án đường ống khí đốt
>>Các chủ đầu tư đẩy nhanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine đạt thỏa thuận tiếp tục vận chuyển khí đốt tới châu Âu
13:30' - 21/12/2019
Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, tối 20/12, Nga và Ukraine đã ký nghị định thư bổ sung thỏa thuận về tiếp tục vận chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu qua lãnh thổ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin khẳng định sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine
18:31' - 19/12/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/12 bày tỏ tin tưởng rằng Moskva sẽ đạt một thỏa thuận khí đốt với Kiev để duy trì hoạt động vận chuyển khí đốt cho châu Âu đi qua lãnh thổ Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraine
07:36' - 08/12/2019
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nước này sẽ không nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraine cho tới khi hai bên nhất trí về tất cả những điểm mấu chốt trong một thỏa thuận.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam công bố các quyết định nhân sự mới
14:01'
Ngày 12/6, Petrovietnam công bố quyết định Tổng Giám đốc Lê Mạnh Cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn và ông Vũ Đào Minh giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Tân Hoàn Cầu đề xuất 3 dự án gần 84.000 tỷ đồng tại Vĩnh Long
20:21' - 11/06/2026
Chiều 11/6, UBND tỉnh Vĩnh Long có buổi làm việc với Công ty cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu để nghe báo cáo tình hình triển khai và đề xuất một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu tỷ USD, doanh nghiệp An Giang vẫn lo gọng kìm mới
20:07' - 11/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu của An Giang duy trì đà tăng trưởng tích cực, phản ánh sự phục hồi của hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
BSR tạo sức bật từ văn hóa doanh nghiệp và phát triển xanh
17:35' - 11/06/2026
BSR đang đẩy mạnh phát triển bền vững thông qua tiêu chuẩn ESG, văn hóa doanh nghiệp và chuyển đổi số để hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp năng lượng hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk đẩy mạnh giảm phát thải, tối ưu chi phí hướng tới Net Zero
10:11' - 11/06/2026
Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất được mời tham gia phiên tọa đàm về giảm phát thải khí nhà kính.
-
Doanh nghiệp
PTC3: Giải pháp nhỏ, hiệu quả lớn trên lưới truyền tải
21:39' - 10/06/2026
Sáng kiến tời điện 12-24VDC của Truyền tải điện Khánh Hòa thuộc PTC3 giúp tối ưu năng suất, giảm sức lao động và đảm bảo an toàn khi thi công lưới truyền tải.
-
Doanh nghiệp
BSR tặng quà cho 101 hộ nghèo xã Măng Đen
18:49' - 10/06/2026
Chiều 10/6, Tổng Công ty Lọc Hoá dầu Việt Nam (BSR) và đoàn công tác gồm các cơ quan báo chí đã đến thăm và tặng quà cho 101 hộ gia đình nghèo tại xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi.
-
Doanh nghiệp
Chiến dịch số hóa 105.000 hộ kinh doanh tại Đồng Nai
17:29' - 10/06/2026
Tại thành phố Đồng Nai, hiện có hơn 105.000 hộ kinh doanh đang hoạt động, đây là địa phương có cộng đồng hộ kinh doanh đông đảo, đóng góp vào hoạt động thương mại, dịch vụ và lưu thông hàng hóa.
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng: Doanh nhân trẻ khởi nghiệp phải gắn với quản trị hiện đại và trách nhiệm xã hội
14:28' - 10/06/2026
Sáng 10/6, tại thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026.
