BNEWS Israel cho biết sẽ gia hạn 14 ngày quy định đóng cửa các đường biên giới trên bộ và trên không nhằm nỗ lực ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Mới đây, ngày 5/2, Israel đã thông báo kế hoạch nới lỏng dần dần các biện pháp phong tỏa, theo đó các sân bay và các đường biên giới trên bộ sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 21/2 tới.
Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày 18/2, giới chức Israel cho biết việc đóng cửa biên giới trên không và trên bộ sẽ kéo dài đến ngày 6/3 tới, ngoại trừ những lý do khẩn cấp.
Israel đã tạm đình chỉ các chuyến bay quốc tế từ ngày 24/1 vừa qua, sau đó đóng cửa biên giới với Jordan và Ai Cập.
Tuy nhiên, Bộ Nhập cư cho biết 6 chuyến bay đặc biệt vẫn được phép hạ cánh xuống Israel, trong đó chở khoảng 900 người nhập cư từ Ethiopia, Pháp, Nga, Ukraine và khu vực Nam Mỹ. Và những người này sẽ phải cách ly ngay khi đến.
Được cho là nước tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất trên thế giới tính theo đầu người, nhưng Israel vẫn ghi nhận trung bình 4.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, giảm từ khoảng 8.000 ca/ngày hồi giữa tháng 1 vừa qua.
Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên toàn quốc từ ngày 27/12/2020 và đã 4 lần gia hạn quy định này nhằm kiềm chế dịch bệnh.
Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế, Israel hiện ghi nhận hơn 741.000 ca nhiễm, trong đó 5.501 ca tử vong do COVID-19.
* Hạ viện Séc đã từ chối dỡ bỏ ngay lập tức tình trạng khẩn cấp mới mà chính phủ đã tuyên bố vào ngày 14/2 vừa qua theo yêu cầu của các thống đốc vùng.
Theo đó, quyết định của Chính phủ Séc sẽ kết thúc theo nghị quyết đã được phê duyệt về hiệu lực áp dụng theo Luật chống đại dịch.
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, trong cuộc họp ngày 18/2, đa số nghị sĩ tại Hạ viện đã ủng hộ việc duy trì tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần đến ngày 28/2 tới.
Cũng trong ngày 18/2, với 93/153 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền, gồm phong trào ANO và đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) cùng với sự hậu thuẫn của Đảng Cộng sản Séc - Morava (KSČM), Hạ viện Séc đã thông qua việc tăng dự toán thâm hụt ngân sách nhà nước trong năm nay, từ mức 320 tỷ korun (14,9 tỷ USD) được phê duyệt ban đầu lên 500 tỷ korun, trong tình trạng khẩn cấp để chống lại đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Séc.
CH Séc hiện ghi nhận tổng cộng hơn 1,1 triệu ca nhiễm, trong đó 18.739 ca tử vong do COVID-19./.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu điện đàm với Thủ tướng Israel
Ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.












