Israel và Ai Cập sẽ xây đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi
Thông báo trên được công bố giữa bối cảnh Bộ trưởng Năng lượng Ai Cập Tarek El-Molla ngày 21/2 đã có chuyến thăm Israel, nhằm thảo luận về các dự án hợp tác năng lượng song phương. Đây là chuyến công du đầu tiên của một quan chức cấp cao của Chính phủ Ai Cập trong vòng 5 năm qua.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz đã chủ trì một cuộc họp với người đồng cấp Ai Cập Tarek El Molla khi hai nước tìm kiếm những cách thức mới để mở rộng sự phát triển của khí đốt tự nhiên phía đông Địa Trung Hải. Mỏ Leviathan ngoài khơi Israel, nằm cách bờ biển nước này 130 km, đã cung cấp khí đốt cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang Jordan và Ai Cập. Hiện các tập đoàn như Chevron và Delek Drilling đang nắm giữ cổ phần trong Leviathan.Các đối tác của mỏ này cũng đang tìm hiểu các phương án để mở rộng dự án, bao gồm một cơ sở LNG nổi hoặc một đường ống dẫn dưới biển để liên kết với các trạm LNG không hoạt động hoặc hoạt động dưới công suất tại Ai Cập.
Bộ trưởng Steinitz cho biết chính phủ hai nước đang bàn thảo về kế hoạch đường ống để đạt được một thỏa thuận chính thức.Trong một tuyên bố, văn phòng của Bộ trưởng Steinitz cho hay hai bộ trưởng đã nhất trí về việc xây dựng một đường ống dẫn khí ngoài khơi từ mỏ khí Leviathan đến các cơ sở sản xuất khí hóa lỏng ở Ai Cập, để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu khí đốt sang châu Âu thông qua các cơ sở sản xuất hóa lỏng ở Ai Cập.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Molla cũng ký một biên bản ghi nhớ về việc Ai Cập giúp phát triển mỏ khí đốt Biển Gaza với hai đối tác của dự án là Quỹ đầu tư Palestine và công ty xây dựng Consolidated Contractors Company (CCC).Cách bờ biển Palestine 30 km, mỏ khí đốt Biển Gaza ước tính có hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28,3 tỷ m3) khí đốt tự nhiên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Israel đóng cửa toàn bộ bãi biển Địa Trung Hải do sự cố tràn hắc ín
08:28' - 22/02/2021
Chính phủ Israel ngày 21/2 đã khuyến cáo người dân không nên tới các bãi biển Địa Trung Hải của nước này do sự cố tràn hắc ín đã lan tới đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế tạm thời với thịt lợn nhập khẩu từ EU
05:33'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn và một số sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ ngày 10/9.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất
11:19' - 05/09/2025
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 lên mức 237.000 đơn đã điều chỉnh theo mùa-dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác
10:49' - 05/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, Cuba và Trung Quốc đã công bố việc ký kết 11 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.