Israel và Ai Cập sẽ xây đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi

15:07' - 22/02/2021
BNEWS Israel và Ai Cập đã nhất trí xây dựng đường ống kết nối mỏ khí đốt tự nhiên Leviathan ngoài khơi của Israel với các trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở miền Bắc Ai Cập.

Thông báo trên được công bố giữa bối cảnh Bộ trưởng Năng lượng Ai Cập Tarek El-Molla ngày 21/2 đã có chuyến thăm Israel, nhằm thảo luận về các dự án hợp tác năng lượng song phương. Đây là chuyến công du đầu tiên của một quan chức cấp cao của Chính phủ Ai Cập trong vòng 5 năm qua.
Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz đã chủ trì một cuộc họp với người đồng cấp Ai Cập Tarek El Molla khi hai nước tìm kiếm những cách thức mới để mở rộng sự phát triển của khí đốt tự nhiên phía đông Địa Trung Hải.
Mỏ Leviathan ngoài khơi Israel, nằm cách bờ biển nước này 130 km, đã cung cấp khí đốt cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang Jordan và Ai Cập. Hiện các tập đoàn như Chevron và Delek Drilling đang nắm giữ cổ phần trong Leviathan.

Các đối tác của mỏ này cũng đang tìm hiểu các phương án để mở rộng dự án, bao gồm một cơ sở LNG nổi hoặc một đường ống dẫn dưới biển để liên kết với các trạm LNG không hoạt động hoặc hoạt động dưới công suất tại Ai Cập.
Bộ trưởng Steinitz cho biết chính phủ hai nước đang bàn thảo về kế hoạch đường ống để đạt được một thỏa thuận chính thức.

Trong một tuyên bố, văn phòng của Bộ trưởng Steinitz cho hay hai bộ trưởng đã nhất trí về việc xây dựng một đường ống dẫn khí ngoài khơi từ mỏ khí Leviathan đến các cơ sở sản xuất khí hóa lỏng ở Ai Cập, để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu khí đốt sang châu Âu thông qua các cơ sở sản xuất hóa lỏng ở Ai Cập.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Molla cũng ký một biên bản ghi nhớ về việc Ai Cập giúp phát triển mỏ khí đốt Biển Gaza với hai đối tác của dự án là Quỹ đầu tư Palestine và công ty xây dựng Consolidated Contractors Company (CCC).

Cách bờ biển Palestine 30 km, mỏ khí đốt Biển Gaza ước tính có hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28,3 tỷ m3)  khí đốt tự nhiên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục