BNEWS Ngày 16/2, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết nhóm nhà nghiên cứu Israel và Đan Mạch đã phát triển một hệ thống mới chống ngập úng ở đô thị.
Phương pháp mới do Technion và Đại học Kỹ thuật Đan Mạch phát triển, sử dụng các bể chứa nước mưa đặt trong các tòa nhà chung cư và được hệ thống máy tính điều khiển. Hệ thống thông minh xả nước được trữ trong các bể vào các kênh thoát nước của thành phố một cách có tính toán, do đó giảm tải cho các kênh này.
Technion lưu ý hệ thống được thiết kế để chủ yếu đối phó với những đợt mưa lớn trong thời gian ngắn, vốn đang gia tăng về cường độ và tần suất do biến đổi khí hậu. Tại các khu đô thị, nước mưa thường chảy đến các bề mặt bê tông và nhựa đường, khó thấm vào lòng đất.
Viện Công nghệ Israel ước tính hệ thống mới có thể giảm tải 20-30% cho cơ sở hạ tầng thoát nước. Bên cạnh đó, nước được trữ trong các bể chứa có thể được các cư dân sống trong tòa nhà sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như vệ sinh máy móc, dội rửa nhà vệ sinh./.
Tin liên quan
Đan Mạch đề xuất chi 337 triệu USD giảm bớt ảnh hưởng của lạm phát
Bộ trưởng Tài chính Đan Mạch Nicolai Wammen nhấn mạnh nhiều hộ gia đình có trẻ em và người về hưu đang phải chịu áp lực lớn về tài chính và cảm nhận rõ ảnh hưởng của lạm phát cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ yêu cầu không để thiếu cát, chậm mặt bằng cản tiến độ đầu tư công
Chiều 17/8, UBND thành phố Cần Thơ đã họp kiểm điểm tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiCà Mau gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, hướng tới tăng trưởng 2 con số
Cà Mau đang quyết liệt triển khai kế hoạch hành động “100 ngày đêm” chuyển đổi số, từ đó tạo đòn bẩy chiến lược thúc đẩy kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số của vùng đất cực Nam Tổ quốc.
-
Kinh tế xã hộiTừ cơ sở xuống cấp đến cuộc tái cấu trúc thể thao Tây Ninh
Tây Ninh đang đẩy nhanh việc sắp xếp, tổ chức lại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao, từng bước bố trí huấn luyện viên, vận động viên từ cơ sở 1 tại phường Long An về cơ sở 2 tại xã Châu Thành.
-
Kinh tế xã hộiNắng nóng đẩy phụ tải điện toàn quốc tăng 8,8%
Nắng nóng diện rộng khiến phụ tải điện tăng mạnh trong tuần 33, nhưng hệ thống điện quốc gia vẫn được vận hành an toàn, ổn định và liên tục.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội sẵn sàng phương án xử lý úng ngập trước dự báo mưa dông nhiều ngày
Hà Nội chủ động vận hành hồ điều hòa, trạm bơm, hệ thống thoát nước và tăng cường lực lượng ứng trực trước dự báo mưa dông kéo dài trong nhiều ngày tới.
-
Kinh tế xã hộiThanh Hóa ra công điện khẩn ứng phó với đợt mưa lớn
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công điện khẩn yêu cầu rà soát, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước đợt mưa từ đêm 17/8, tổng lượng mưa có nơi trên 250 mm, đề phòng lũ quét, sạt lở.
-
Kinh tế xã hộiVGU mở nhận hồ sơ học bổng toàn phần: Bật mí bí quyết săn suất 100%
Trường Đại học Việt Đức (VGU) vừa chính thức thông báo mở nhận hồ sơ xét cấp Học bổng Tài năng Toàn phần cho sinh viên khóa tuyển 2026.
-
Kinh tế xã hội15 phường, xã biển đảo TP. Hồ Chí Minh diễn tập ứng phó sóng thần
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu diễn tập sơ tán dân, tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó nguy cơ sóng thần.
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng “thúc” tiến độ tái định cư phục vụ đường sắt tốc độ cao
Lâm Đồng đang đẩy nhanh thi công 8 khu tái định cư với 1.011 lô, tổng vốn 443 tỷ đồng, phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.









