Ít nhất 26 người thương vong ở Bahamas do bão Dorian
Chính quyền Bahamas kêu gọi người dân tìm các phương tiện nổi và tìm cách phá mái nhà để thoát ra nếu cần.
Mặc dù đảo quốc nhỏ bé trên Đại Tây Dương Bahamas vốn quen với các trận bão, song siêu bão Dorian với tốc độ gió "hủy diệt" lên đến 295km/h và sức giật là 340km/h, trở thành siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử hiện đại ở khu vực này.
Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Dorian đã đổ bộ 2 lần vào quần đảo Abaco của Bahamas, và được xếp ở mức cao nhất, cấp 5 trong thang bão gồm 5 cấp. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis (Hu-bớt Min-nít) gọi đây là "thảm kịch lịch sử chưa từng thấy".
Siêu bão di chuyển rất chậm, gần như đứng nguyên tại chỗ, nhổ bật rễ nhiều cây to, thổi tung xe ô tô lên trời, khiến cả lực lượng cứu hộ cũng phải tìm nơi tránh trú chờ khi bão qua. Nhà chức trách cho biết đã nhận rất nhiều cuộc điện thoại từ người dân trong vùng lũ.
Một trạm phát thanh đã nhận hơn 2.000 thông điệp kêu cứu, trong đó có thông tin về một bé 5 tháng tuổi đang mắc kẹt trên mái nhà và một người bà với 6 đứa cháu đã phá mái nhà để thoát khỏi nước lũ đang dâng cao. Tới sáng 3/9 (giờ Hà Nội), bão tiếp tục gây mưa lớn tại Bahamas.
Cảnh sát trưởng Samuel Butler kêu gọi người dân bình tĩnh, giữ liên lạc, song cũng thông báo rằng lực lượng cứu hộ phải chờ khi các điều kiện thời tiết được cải thiện mới có thể đến ứng cứu.
Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng và Điện lực Bahamas thông báo đã xảy ra mất điện tại New Provindence, đảo đông dân nhất, trong khi văn phòng của công ty trên đảo Abaco đã bị bão san phẳng.
Dự báo bão Dorian sẽ rời Bahamas sáng sớm 3/9 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Hà Nội), và di chuyển về phía Đông Bắc, đến bờ biển Đông Nam nước Mỹ. Bờ biển bang Florida có thể phải chứng kiến lốc xoáy vào chiều tối 2/9 giờ địa phương (tức sáng 3/9 giờ Hà Nội). Chính quyền bang Florida đã ra lệnh sơ tán bắt buộc tại các khu vực duyên hải.
Toàn bộ vùng biển Nam Carolina cũng tiến hành sơ tán bắt buộc đối với khoảng 830.000 người. Trong khi đó, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng ra lệnh sơ tán khu vực duyên hải Đại Tây Dương thuộc bang này, bắt đầu từ giữa ngày 2/9 giờ địa phương (tức tối 3/9 giờ Hà Nội).
>>> Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Georgia do siêu bão Dorian
- Từ khóa :
- bahamas
- bão Dorian
- Florida
- mỹ
- Siêu bão nhiệt đới Dorian
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Georgia do siêu bão Dorian
07:46' - 03/09/2019
Trong một tuyên bố vào ngày 2/9, Nhà Trắng cho biết chính quyền Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Georgia khi cơn bão Dorian hướng tới nhiều bang khu vực đông nam của nước Mỹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 5 từ trưa nay
08:44' - 02/09/2019
Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sau có khả năng mạnh lên thành bão, từ trưa và chiều 2/9 phía Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh dần lên cấp cấp 6.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão Dorian mạnh lên thành cấp "thảm hoạ" khi đổ bộ vào Mỹ
20:04' - 01/09/2019
Sáng sớm 1/9 (giờ Mỹ), bão Dorian đã mạnh lên thành cấp 5, cấp "thảm họa" khi đổ bộ vào khu vực phía Bắc quần đảo Bahamas.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm trì trệ gây rủi ro cho kinh tế Mỹ
06:07'
Tin tốt là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và các nhà tuyển dụng không mấy mặn mà với việc sa thải nhân viên. Tin xấu là các công ty cũng không mấy mặn mà với việc tuyển dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...