Ít nhất 4 công ty điện lực Nhật Bản tạm dừng bán lẻ điện
Cuộc xung đột Nga-Ukraine đang khiến các nhà cung cấp điện của Nhật Bản gặp khó khăn khi họ phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng, dẫn tới việc nhiều công ty phải rời bỏ hoạt động kinh doanh.
Trong tháng Hai vừa qua, ít nhất bốn công ty điện lực của Nhật Bản đã tạm dừng hoạt động bán lẻ điện do giá điện bán buôn tăng cao khiến việc tìm kiếm nguồn cung ổn định và thu lợi nhuận trở nên khó khăn. Trong khi đó, ít nhất bảy công ty điện lực của Nhật Bản đang tạm thời ngừng tiếp nhận khách hàng mới.Hầu hết các nhà bán lẻ điện buộc phải mua điện đắt tiền từ thị trường bán buôn, trong khi bán cho khách hàng với mức giá ấn định thấp hơn nhiều, dẫn đến tình cảnh thua lỗ.
Các nhà bán lẻ điện đã lo ngại về việc giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao kể từ tháng 9/2021, nhưng cuộc khủng hoảng Ukraine đang làm trầm trọng thêm tình hình đó, đặc biệt đối với các nhà bán lẻ không có khả năng phát điện riêng và phải mua năng lượng thông qua thị trường.
Thị trường điện năng của Nhật Bản được tự do hóa hoàn toàn vào năm 2016, phá vỡ thế độc quyền do các công ty nhà nước như Tokyo Electric Power Co. nắm giữ. Giá điện giao ngay của Nhật Bản hiện cao gần gấp ba lần mức trung bình trong 5 năm. Các nhà bán lẻ điện ở Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng giá cao đến choáng váng vào mùa Đông năm ngoái, khi thời tiết lạnh giá khiến các công ty điện lực không có sự chuẩn bị trước và bị thiếu hụt nguồn cung điện.Bộ Thương mại Nhật Bản, cơ quan giám sát các chính sách năng lượng của nước này, đã ban hành một số biện pháp để hỗ trợ các nhà bán lẻ, chẳng hạn như cho phép họ trả góp cho các khoản phí chênh lệch lớn.
Enechange đã kiến nghị Bộ Thương mại Nhật Bản triển khai thêm các biện pháp để giảm bớt căng thẳng cho tình hình hiện tại. Công ty đã thiết lập một đường dây nóng miễn phí cho khoảng 140.000 người dùng dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi một công ty điện lực mới đây đã rút khỏi hoạt động bán lẻ điện năng./.>>>Tây Ban Nha trợ giá nhiên liệu để chấm dứt cuộc đình công của tài xế xe tải
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị xây dựng gói chính sách thúc đẩy kinh tế
09:38' - 30/03/2022
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị cho Nội các soạn thảo gói chính sách khẩn cấp để phục hồi kinh tế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giá cả leo thang do chiến sự tại Ukraine.
-
DN cần biết
Thị trường việc làm Nhật Bản vẫn khá u ám
06:50' - 30/03/2022
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 2/2022, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước đó xuống còn 2,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PC Hưng Yên khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện tránh hóa đơn tiền điện tăng cao
16:16' - 07/07/2025
Thời điểm chuyển mùa, đặc biệt là bước vào cao điểm nắng nóng, luôn là giai đoạn ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao tại các tỉnh miền Bắc nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng.
-
Chuyển động DN
DNSE củng cố vị thế top 2 thị phần phái sinh
15:29' - 07/07/2025
Theo Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), DNSE tiếp tục mở rộng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trong Quý 2/2025, đạt mức 17,33% và giữ vững vị trí top 2 toàn thị trường.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc tập trung 6 nhiệm vụ bảo đảm điện cuối năm
21:07' - 06/07/2025
Trước dự báo tháng 7–8 còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, Tổng công ty tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20' - 06/07/2025
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.