Ít nhất 4 công ty điện lực Nhật Bản tạm dừng bán lẻ điện
Cuộc xung đột Nga-Ukraine đang khiến các nhà cung cấp điện của Nhật Bản gặp khó khăn khi họ phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng, dẫn tới việc nhiều công ty phải rời bỏ hoạt động kinh doanh.
Trong tháng Hai vừa qua, ít nhất bốn công ty điện lực của Nhật Bản đã tạm dừng hoạt động bán lẻ điện do giá điện bán buôn tăng cao khiến việc tìm kiếm nguồn cung ổn định và thu lợi nhuận trở nên khó khăn. Trong khi đó, ít nhất bảy công ty điện lực của Nhật Bản đang tạm thời ngừng tiếp nhận khách hàng mới.Hầu hết các nhà bán lẻ điện buộc phải mua điện đắt tiền từ thị trường bán buôn, trong khi bán cho khách hàng với mức giá ấn định thấp hơn nhiều, dẫn đến tình cảnh thua lỗ.
Các nhà bán lẻ điện đã lo ngại về việc giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao kể từ tháng 9/2021, nhưng cuộc khủng hoảng Ukraine đang làm trầm trọng thêm tình hình đó, đặc biệt đối với các nhà bán lẻ không có khả năng phát điện riêng và phải mua năng lượng thông qua thị trường.
Thị trường điện năng của Nhật Bản được tự do hóa hoàn toàn vào năm 2016, phá vỡ thế độc quyền do các công ty nhà nước như Tokyo Electric Power Co. nắm giữ. Giá điện giao ngay của Nhật Bản hiện cao gần gấp ba lần mức trung bình trong 5 năm. Các nhà bán lẻ điện ở Nhật Bản đã phải đối mặt với tình trạng giá cao đến choáng váng vào mùa Đông năm ngoái, khi thời tiết lạnh giá khiến các công ty điện lực không có sự chuẩn bị trước và bị thiếu hụt nguồn cung điện.Bộ Thương mại Nhật Bản, cơ quan giám sát các chính sách năng lượng của nước này, đã ban hành một số biện pháp để hỗ trợ các nhà bán lẻ, chẳng hạn như cho phép họ trả góp cho các khoản phí chênh lệch lớn.
Enechange đã kiến nghị Bộ Thương mại Nhật Bản triển khai thêm các biện pháp để giảm bớt căng thẳng cho tình hình hiện tại. Công ty đã thiết lập một đường dây nóng miễn phí cho khoảng 140.000 người dùng dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi một công ty điện lực mới đây đã rút khỏi hoạt động bán lẻ điện năng./.>>>Tây Ban Nha trợ giá nhiên liệu để chấm dứt cuộc đình công của tài xế xe tải
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị xây dựng gói chính sách thúc đẩy kinh tế
09:38' - 30/03/2022
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị cho Nội các soạn thảo gói chính sách khẩn cấp để phục hồi kinh tế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và giá cả leo thang do chiến sự tại Ukraine.
-
DN cần biết
Thị trường việc làm Nhật Bản vẫn khá u ám
06:50' - 30/03/2022
Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) thông báo trong tháng 2/2022, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước đó xuống còn 2,7%.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Coca-Cola Việt Nam: Tôn trọng phán quyết của tòa án trong vụ truy thu hơn 821 tỷ đồng
20:50' - 27/11/2025
Coca-Cola Việt Nam đang phối hợp cùng các cố vấn pháp lý để xác định các kế hoạch hành động tiếp theo của vụ việc trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ thuế và pháp luật hiện hành.
-
Chuyển động DN
Ký kết hợp đồng mua bán than với Lào
20:48' - 27/11/2025
Việc ký kết hợp đồng mua bán than với Lào là dấu mốc quan trọng, góp phần nâng cao vị thế của TKV trên trường quốc tế.
-
Chuyển động DN
Triển khai Nghị quyết 57 để hiện đại hóa hệ thống điện Việt Nam
15:02' - 27/11/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và bảo đảm điện cho nền kinh tế tăng trưởng ở tốc độ cao.
-
Chuyển động DN
Mảng khoáng sản của Masan giúp Việt Nam nâng cao vị thế cung ứng khoáng sản
14:53' - 27/11/2025
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn với các khoáng sản quan trọng hàng đầu để tham gia các chuỗi cung ứng thay thế.
-
Chuyển động DN
Masan hỗ trợ hàng trăm tấn thực phẩm thiết yếu cho bà con vùng mưa lũ
10:30' - 27/11/2025
Hơn 124 tấn hàng thực phẩm thiết yếu đã được Masan đã kịp thời được tới tận tay bà con vùng chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát hỗ trợ người dân Đắk Lắk 100.000m2 tôn lợp để sửa chữa nhà
08:57' - 27/11/2025
Tập đoàn Hòa Phát đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai hỗ trợ khẩn cấp 100.000 m2 tôn lợp các loại để sửa chữa nhà cửa cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
-
Chuyển động DN
Xu thế xanh hóa chuỗi cung ứng toàn cầu
21:17' - 26/11/2025
Thách thức lớn nhất với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa là thiếu dữ liệu phát thải và chi phí kiểm kê cao, trong khi hiện cả nước chỉ có khoảng 2 - 3 đơn vị có thể kiểm kê khí nhà kính đạt chuẩn quốc tế.
-
Chuyển động DN
Kích hoạt khẩn cấp phương án bảo vệ hệ thống điện Quốc gia trước bão số 15
19:53' - 26/11/2025
NSMO kích hoạt ứng phó khẩn cấp, huy động tối đa lực lượng để bảo đảm an toàn vận hành hệ thống điện Quốc gia trước diễn biến phức tạp của bão số 15.
-
Chuyển động DN
Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ qua dự án tủ sách Ehon
18:57' - 26/11/2025
Sáng 26/11, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng tủ sách và sách tranh truyện Ehon cho các em học sinh tại Trường Mầm non Nam Sơn và Trường Mầm non Hoàn Sơn 1 tỉnh Bắc Ninh.

Người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN