Thị trường việc làm Nhật Bản vẫn khá u ám
Trước đó, trong tháng 1, tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản đã tăng nhẹ sau khi Chính phủ Nhật Bản quyết định áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở thủ đô Tokyo và nhiều tỉnh, thành khác để đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ 6.
Vào tháng 2, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ra nhiều tỉnh, thành khác, nâng tổng số địa phương nằm trong danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm lên 36 trong tổng số 47 tỉnh, thành.
Theo MIC, trong tháng 2, tổng số người thất nghiệp ở Nhật Bản giảm 30.000 người so với một tháng trước đó xuống còn 1,88 triệu người, trong đó có 740.000 bỏ việc một cách tình nguyện (tăng 30.000 người) và 600.000 người bị sa thải (tăng 10.000 người). Tuy nhiên, có 450.000 người tìm được việc làm mới.
Các số liệu thống kê riêng rẽ của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho thấy tỷ lệ việc làm sẵn có trong tháng 2 cũng tăng từ 1,2 trong tháng 1 lên 1,21, có nghĩa có 121 việc làm sẵn sàng cho 100 người tìm việc. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số này tăng. Nhiều khả năng trong tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản có thể sẽ giảm trở lại sau khi Chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm trên toàn quốc. Mặc dù vậy, không ít chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo triển vọng thị trường việc làm ở Nhật Bản vẫn khá u ám do tác động của dịch COVID-19 khi số người thất nghiệp vẫn còn khá cao./.>>>Nhật Bản cấm xuất khẩu ô tô hạng sang và xa xỉ phẩm sang Nga từ ngày 5/4
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản và Mỹ nhất trí liên hệ chặt chẽ về tiền tệ
17:59' - 29/03/2022
Nhật Bản và Mỹ ngày 29/3 nhất trí liên hệ chặt chẽ về các diễn biến tiền tệ, trong bối cảnh tỷ giá đồng yen so với đồng USD vừa rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua.
-
Doanh nghiệp
Nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản sẽ cải tổ hội đồng quản trị
20:39' - 28/03/2022
Hãng tin Nikkei cho hay nhà bán lẻ Nhật Bản Seven & i Holdings có kế hoạch cải tổ lại hội đồng quản trị, theo đó phần lớn vị trí giám đốc sẽ được giao phó cho những người bên ngoài công ty.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hơn 4.400 khách bị ảnh hưởng do đóng không phận Trung Đông
19:25'
Căng thẳng Mỹ – Israel và Iran khiến Qatar Airways, Emirates, Etihad Airways hủy, tạm dừng nhiều chuyến bay tại Việt Nam; hơn 4.400 hành khách bị tác động.
-
DN cần biết
Cập nhật các chuyến bay của Qatar Airways, Emirate Airlines tại Việt Nam
16:33'
Qatar và UAE đóng cửa không phận khiến hàng loạt chuyến bay của Qatar Airways, Emirates Airlines bị hủy, tàu bay phải nằm lại Việt Nam.
-
DN cần biết
Cục Hàng không yêu cầu bay tránh không phận bị đóng, có nguy cơ chiến sự cao
16:06'
Chiến sự Trung Đông leo thang, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng chủ động điều chỉnh đường bay, cập nhật cảnh báo quốc tế, bảo đảm an toàn và hạn chế gián đoạn vận tải.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh có thêm 169 xe buýt điện trên 9 tuyến từ ngày 1/3
16:54' - 27/02/2026
Từ 1/3, 9 tuyến xe buýt tại Thành phố Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus khai thác sẽ sử dụng hoàn toàn xe điện, góp phần xanh hóa giao thông công cộng.
-
DN cần biết
Nâng chuẩn xanh, dệt may Việt giữ vai trò ngành xuất khẩu chủ lực
12:16' - 27/02/2026
Trong nhóm mặt hàng công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, dệt may là ngành có kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng cao.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp tăng tốc chuẩn bị cho thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa
19:48' - 26/02/2026
Theo định hướng của Chính phủ, thị trường giao dịch tài sản mã hóa sẽ được đưa vào vận hành thí điểm trước ngày 28/2/2026.
-
DN cần biết
Chuyển đổi số tạo đà cho doanh nghiệp bứt tốc
16:27' - 26/02/2026
Nhiều ý kiến cảnh báo, chuyển đổi số cần sự thực chất, cần được đo lường bằng con số và kết quả. Nếu không, đó có thể là sự lãng phí tài nguyên và đi ngược lại với kỳ vọng cải cách.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
15:44' - 26/02/2026
Ngày 26/2, Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026 (VIATT 2026) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
An Giang giám sát khai thác khoáng sản phục vụ dự án trọng điểm và APEC 2027
13:57' - 25/02/2026
Tỉnh An Giang tăng cường quản lý, giám sát việc khai thác khoáng sản phục vụ các dự án trọng điểm và APEC 2027.

Người dân tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/ TTXVN