BNEWS Viện Y tế cấp cao Italy cảnh báo các ca nhiễm virus Tây sông Nile tăng gấp 2 lần trong tuần qua, và kể từ đầu tháng 6 đến nay, nước này ghi nhận 94 trường hợp mắc virus, trong đó có 7 ca tử vong.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, cơ quan y tế Italy cho biết hiện không có thuốc ngừa bệnh sốt Tây sông Nile, do đó việc phòng ngừa là chủ yếu, tránh để muỗi đốt và không để muỗi sinh sôi.
Cơ quan y tế khuyến cáo người dân sử dụng thuốc đuổi muỗi, mặc quần áo dài khi ra ngoài trời đặc biệt thời điểm bình minh và hoàng hôn, sử dụng rèm chống muỗi, thường xuyên vệ sinh các vật chứa nước đọng, thay nước trong bát ăn cho động vật và giữ bể bơi trẻ em thẳng đứng khi không sử dụng…
Sốt Tây sông Nile là một bệnh do virus Tây sông Nile gây ra, một loại virus thuộc họ Flavivirida và được phân lập lần đầu tiên vào năm 1937 tại Uganda. Cho đến nay, virus đã lây lan sang châu Phi, Tây Á, châu Âu, châu Đại Dương và châu Mỹ.
Virus Tây sông Nile bắt nguồn từ các loài chim hoang dã và muỗi, và bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt. Sốt Tây sông Nile không lây từ người sang người qua tiếp xúc với người bệnh. Thời gian ủ bệnh kể từ khi bị muỗi mang virus đốt trong khoảng từ 2 đến 14 ngày, nhưng có thể kéo dài đến 21 ngày với những trường hợp bị suy giảm hệ miễn dịch.Hầu hết những người bị nhiễm không có triệu chứng. Chỉ khoảng 20% có các triệu chứng nhẹ như sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, sưng hạch bạch huyết, phát ban trên da. Những triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày, trong một số trường hợp hiếm hoi là vài tuần, và có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào độ tuổi của người bệnh./.
Tin liên quan
Giải pháp mới giúp điều trị hiệu quả các biến thể của virus SARS-CoV-2
Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ vừa qua đã phát triển được 2 kháng thể kết hợp chống COVID-19 có thể có tác dụng 2 trong 1 khi điều trị các ca nhiễm biến thể Omicron.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).










