Italy điều chỉnh biện pháp chống dịch

08:06' - 30/12/2021
BNEWS Chính phủ Italy đã thông qua một số quy định mới nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong cuộc họp mở rộng ngày 29/12, Chính phủ Italy đã thông qua một số quy định mới nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại nước này.

Cuộc họp với thành phần gồm lãnh đạo các vùng ở Italy đã nhất trí xóa bỏ yêu cầu cách ly đối với những người có tiếp xúc với ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng đã tiêm được 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 hoặc đủ 2 mũi vaccine trong vòng 4 tháng.

Thay vì phải cách ly, những người này phải thực hiện tự giám sát, chủ động thông báo nhân viên y tế nếu xuất hiện triệu chứng và làm xét nghiệm sau 5 ngày. Những trường hợp tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng đã quá 4 tháng thì thời gian cách ly được giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và làm xét nghiệm khi hết thời gian cách ly.

Trong khi đó, tất cả những người tiếp xúc với ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tiêm chủng vẫn phải cách ly đủ 10 ngày như quy định hiện hành.

 

Tuy nhiên, một đề xuất quan trọng khác của các vùng Italy liên quan đến việc áp dụng “siêu thẻ xanh”, chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh đối với tất cả người lao động đã không nhận được sự đồng thuận tại cuộc họp.

Sự phản đối chủ yếu đến từ đảng Liên đoàn với lo ngại rằng quy định này sẽ dẫn tới việc người lao động phải tiêm chủng bắt buộc và yêu cầu chính phủ chịu trách nhiệm về mọi nguy cơ xảy ra.

Cuộc họp trên được Chính phủ Italy triệu tập khẩn cấp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này gần đây đang tăng mạnh và chạm mốc kỷ lục 98.020 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 29/12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục